Bất động sản

Cấp thiết nâng chất nghề môi giới

26/06/2020 10:29 Bản để in

(ĐTCK) "Trong bối cảnh bình thường mới, vai trò của những tổ chức xã hội nghề nghiệp như Hội Môi giới bất động sản càng cần được thể hiện rõ nét hơn, từ đó, giúp nâng cao chất lượng hoạt động, mang lại nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa cho sự phát triển thị trường", ông Trần Đức Diễn, Giám đốc Maxland cho biết.

Cấp thiết nâng chất nghề môi giới

Xây dựng đội ngũ môi giới chuyên nghiệp sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững

Covid-19: Thuốc thử liều cao cho nghề môi giới

Môi giới bất động sản không còn là nghề xa lạ với nhiều người. Con số hơn 80% giao dịch bất động sản trên thị trường được thực hiện thông qua các nhà môi giới cho thấy đóng góp to lớn của đội ngũ này với thị trường bất động sản.

Giai đoạn thị trường bất động sản bùng nổ vài năm trước đã kéo theo một lượng nhân sự cực lớn tham gia vào lĩnh vực môi giới địa ốc cả chuyên và không chuyên. Nhóm doanh nghiệp bất động sản cỡ vừa và nhỏ luôn chiếm Top 3 những ngành có số doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhất và hầu hết trong số này đều là các sàn môi giới.

Chính đội ngũ các nhà môi giới này đã tạo ra sự sôi động của thị trường bất động sản, là cầu nối giữa khách hàng, nhà đầu tư với chủ đầu tư, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của thị trường địa ốc. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt về số lượng đội ngũ môi giới cũng gây ra nhiều hệ lụy khi “vườn rau” càng ngày càng nhiều “sâu”. Địa ốc Alibaba, Angel Lina, Hoàng Kim Land... là những vụ điển hình của tình trạng "sâu" lọt trong những "vườn rau" môi giới.

Vì lợi ích cá nhân, bất chấp quy định pháp luật, những môi giới bất động sản thiếu chuyên nghiệp này làm cho không chỉ loạn thông tin thị trường, mà còn khiến môi giới bất động sản bị đánh đồng là "cò đất".

Đại dịch Covid-19 xảy ra đã làm tổn hại rất nghiêm trọng tới sức khỏe nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh nào đó, nó cũng giúp thị trường bất động sản, nhất là trong lĩnh vực môi giới có được cuộc sàng lọc tự nhiên cần thiết để làm trong sạch thị trường, giúp thị trường phát triển ổn định và bền vững hơn khi đại dịch đi qua.

Cụ thể, thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, đã có tới hơn 80% sàn phân phối phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động sau dịch Covid-19 vừa qua. Phần lớn còn lại ở mức cầm chừng và nhiều nhân viên môi giới bất động sản phải chuyển nghề vì không có hàng bán, không có thu nhập.

Ngay cả những đơn vị phân phối lớn có uy tín, một thời gian dài cũng không có dự án để bán, trong khi phải nuôi hàng chục, hàng trăm nhân viên. Riêng chi phí lương cơ bản mỗi tháng đã lên tới hàng trăm tới cả tỷ đồng, khiến áp lực ngày càng lớn.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Hải Phát Land cho biết, dù dịch bệnh đã được kiểm soát, các hoạt động mua bán cũng đã rục rịch trở lại, nhưng tình hình vẫn khó khăn do tâm lý khách hàng đang rất phòng thủ do những ảnh hưởng về kinh tế, nên khách hàng cân nhắc hơn bài toán tài chính khi mua nhà đất, đặc biệt là nhà đầu tư.

Môi giới có vai trò quan trọng trên thị trường

Dù giai đoạn vừa qua, nghề môi giới gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nhưng theo ông Trần Đức Diễn, Giám đốc Maxland, nghề môi giới vẫn đóng vai trò quan trọng với sự phát triển chung của thị trường bất động sản.

“Trước hết phải nói rằng, thị trường bất động sản đang nằm trong giai đoạn cung không đủ cầu, với lực cầu cực lớn. Hiện nay, chỉ tại 2 thành phố lớn là Hà nội và TP.HCM, nhu cầu nhà mới/đổi mới nhà tổng cộng khoảng 260.000 - 280.000 đơn vị ở, trong bối cảnh vẫn có khoảng 6 -7 triệu cư dân của 2 thành phố có nhu cầu về nhà ở. Con số này tăng dần hàng năm và với tốc độ đô thị hóa như hiện tại, đến năm 2030, chúng ta sẽ có 69% dân số đô thị, khoảng 95 triệu người nằm trong tầng lớp trung lưu”, ông Diễn nói.

ảnh 1
Môi giới là cầu nối quan trọng, kết nối chủ đầu tư và khách hàng
Theo ông Diễn, nhu cầu thực là rất lớn, chưa kể đến nhu cầu tích tụ hoặc đầu tư và nguồn cung phải cố gắng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao này. Với một dạng sản phẩm đặc biệt như bất động sản có giá trị cao và cần nhiều kiến thức pháp lý, kiến trúc, xây dựng, thì vai trò của một người tư vấn, môi giới ngày càng đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt, nếu có thêm những trách nhiệm pháp lý được đặt vào đội ngũ môi giới chuyên nghiệp, thì nghề môi giới bất động sản ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn như là cầu nối giữa cung và cầu, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các thành tố tham gia thị trường, minh bạch hóa thị trường và giúp cho công cụ phân tích và quản lý thị trường của nhà nước đối với thị trường.

"Việc khó khăn của hệ thống môi giới bất động sản trong thời gian qua không chỉ là nằm trong khó khăn chung của Việt Nam hay toàn thế giới trước đại dịch toàn cầu, mà còn là hệ quả của một giai đoạn phát triển nóng, thiếu kiểm soát của thị trường. Dấu hiệu khó khăn đã xuất hiện trong năm 2019 khi nguồn cung bị giảm sút, mặt bằng giá của thị trường liên tục được thiết lập ở mức cao hơn. Đặc biệt, nguồn cung phù hợp khả năng thanh toán và phù hợp nhu cầu ở những vùng trọng điểm bị giảm sút", ông Diễn nói và cho biết thêm, một phần nguyên nhân khiến thị trường bất động sản gặp khó đến từ việc kiếm soát chặt chẽ hơn tín dụng ngân hàng.

Tuy nhiên, theo ông Diễn, trong khó khăn, thị trường càng nhận thấy rõ vai trò của hệ thống môi giới trong việc kết nối nhu cầu với sản phẩm bất động sản và các chủ đầu tư cảm nhận rất rõ được vai trò này.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký VARS cho rằng, bối cảnh ngày nay hoàn toàn khác, khi chúng ta quen dần với việc ứng dụng công nghệ vào ngành kinh doanh địa ốc, thị trường dịch vụ môi giới cạnh tranh gay gắt hơn bao giờ hết. Điều này đồng nghĩa với việc phải năng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng bán hàng cho nhân viên tư vấn nhằm giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển tốt. Người hành nghề môi giới bất động sản là bên kết nối những giao dịch lên tới hàng tỷ, thậm chí hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng. Giao dịch có giá trị lớn vừa là cơ hội, nhưng cũng là thử thách lớn đối với người môi giới bất động sản trên phương diện cả về chuyên môn nghiệp vụ lẫn đạo đức nghề nghiệp.

Ở các nước phát triển, nghề môi giới bất động sản là một nghề danh giá, được xã hội coi trọng cũng như chịu sự giám sát chặt chẽ của quản lý nhà nước. Bên cạnh các quy định giám sát chặt chẽ đối với người hành nghề, thì sự tuân thủ các giá trị đạo đức hành nghề luôn được đề cao và được các hiệp hội nghề nghiệp xem như một bộ luật về “lương tâm và trách nhiệm” mà bất cứ nhà môi giới nào cũng cần tuân thủ và tôn trọng.

"Với sự hội nhập với thế giới của ngành bất động sản Việt Nam, người hành nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam cũng ngày càng nhận ra tầm quan trọng của chữ tín, việc hành xử minh bạch, trung thực, có đạo đức trong kinh doanh chính là chìa khoá thành công giúp môi giới thăng tiến trong nghề nghiệp", ông Đính nhấn mạnh.

Theo ông Giáp Văn Kiểm, Chủ tịch AVLand, đội ngũ môi giới chuyên nghiệp được đào tạo bài bản sẽ là yếu tố quan trọng tạo nên thị trường bất động sản minh bạch và phát triển, làm nền tảng áp dụng công nghệ vào các giao dịch. Đặc biệt, trong bối cảnh ứng dụng công nghệ vào hoạt động bất động sản đang trở thành xu hướng của các doanh nghiệp. Do đó, sự quan trọng của việc đào tạo và kiểm soát lực lượng môi giới chuyên nghiệp thông qua các tổ chức nghề nghiệp xã hội như Hội Môi giới bất động sản càng cần thiết hơn nhằm đảm bảo tính minh bạch, trung thực của thị trường, bên cạnh sự cạnh tranh trong hoạt động môi giới.

Theo ông Kiểm, không chỉ tiếp tục nâng cao hoạt động đào tạo giúp hoạt động của đội ngũ môi giới bất động sản trở nên chuyên nghiệp và minh bạch hóa hơn, mà Hội cũng cần có những nghiên cứu phản biện xã hội nhiều hơn. Từ đó, có những tác động lại với những chủ đầu tư để họ nhìn nhận rõ hơn vai trò của người môi giới, những sàn phân phối chuyên nghiệp và có ứng xử công bằng hơn với những người môi giới.

Nhân dịp ngày truyền thống của nghề môi giới bất động sản Việt Nam (29/6), ngày 27/6, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, số 01 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức “Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam” lần thứ 5.

Sự kiện năm nay có sự hiện diện của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng, các chuyên gia trong nước, quốc tế… và hàng trăm doanh nghiệp đầu tư, kinh doach dịch vụ bất động sản, cộng động các nhà môi giới bất động sản trên cả nước.

Sự kiện vừa là dịp để tôn vinh và phát triển mạnh mẽ nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam, vừa là dịp để tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cũng như tạo cơ hội để giới thiệu các dự án bất động sản, sản phẩm bất động sản đến hàng trăm sàn giao dịch bất động sản uy tín và hàng vạn nhà môi giới bất động sản; là dịp để các nhà phát triển dự án, các nhà môi giới bất động sản, các nhà phân phối bất động sản giao lưu, gặp gỡ, mở rộng các mối quan hệ, kết nối giữa các nhà môi giới bất động sản với các chủ đầu tư và khách hàng trên toàn quốc. Qua đó, góp phần phục hồi và thúc đẩy thị trường bất động sản tiếp tục phát triển ổn định, bền vững sau dịch bệnh.

Ninh Việt ​
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê