Bất động sản

CEO DKRA Phạm Lâm: Thị trường bất động sản như đang bước vào mùa mưa

08/07/2022 06:47 Bản để in

(ĐTCK)  Đây là ví von của ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA Vietnam tại tọa đàm với chủ đề: “Giá giảm?” diễn ra ngày 7/7 tại TP.HCM.

CEO DKRA Phạm Lâm: Thị trường bất động sản như đang bước vào mùa mưa

Ngày 7/7, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) tổ chức chương trình Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận 6 tháng đầu năm 2022 với chủ đề: “Giá giảm?”.

Chia sẻ tại phần tọa đàm, ông Phạm Lâm, CEO DKRA Vietnam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản chứng kiến diễn biến khá sôi động so với cùng kỳ hai năm 2020 - 2021. Đà phục hồi xuất hiện ở hầu hết các phân khúc chủ chốt trên thị trường như nhà phố biệt thự, căn hộ, đất nền...

Song, thị trường vẫn tồn tại không ít khó khăn và thách thức bao gồm: lạm phát, sự bất ổn chính trị ở các quốc gia lớn trên thế giới, khan hiếm nguồn cung mới, vấn đề siết tín dụng bất động sản… Tất cả đang tác động trực tiếp đến giá bất động sản, hình thành nghịch lý về giá giữa thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Cụ thể, giá bán sơ cấp trên thị trường tăng mạnh, nhiều lần thiết lập mặt bằng giá mới.

Theo ông Lâm, có ba yếu tố tác động tới giá sản phẩm bất động sản sơ cấp trên thị trường tăng. Thứ nhất là chi phí đầu vào cao, từ giá đất đến chi phí tài chính và vật liệu xây dựng. Thứ hai là giá tăng tại những thị trường bền vững, có yếu tố phát triển dài hạn, nhu cầu tại thị trường đó cao. Cuối cùng là do vướng pháp lý nên không có nhiều dự án mới.

Khi được hỏi: “Trong bối cảnh giá sơ cấp tăng thì nhà đầu tư có nên đầu tư vào thị trường thứ cấp trong thời điểm hiện nay?”.

Lấy từ kinh nghiệm cá nhân, ông Lâm cho hay, trong 2 năm qua, ông ít tham gia vào việc đầu tư, chỉ có một vài phi vụ nhỏ, còn công ty tập trung vào việc làm gia tăng giá trị.

“Tôi không đầu tư vào vùng có nhiều nhà đầu tư, không đầu tư vùng mới nổi, mà chỉ tập trung vào khu vực thị trường đang phát triển và phát triển… vì có tiềm năng lớn”, CEO DKRA Vietnam nói và cho hay, thời điểm hiện nay là thời gian tốt nhất để đầu tư vào thị trường thứ cấp.

Nguyên do bởi trong lúc này, thị trường đang bước vào giai đoạn sàng lọc. Sàng lọc từ chủ đầu tư với nhà đầu tư, ai không đủ năng lực sẽ bị đào thải. Và những nhà đầu tư bây giờ phải có kiến thức, năng lực tài chính… họ vẫn quan tâm, lượng người tìm hiểu thông tin bất động sản vẫn tăng. Điều này cho thấy các “thợ săn” vẫn đang tìm kiếm sản phẩm tốt để đầu tư.

Nhóm đầu tư trung dài hạn sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới. Vì đây là thời điểm để có thời gian lựa chọn sản phẩm tốt, phù hợp mong đợi. Lựa chọn sản phẩm có pháp lý tốt, pháp lý an toàn. Bất động sản phải có giá trị khai thác được thì mới có cơ hội phát triển.

Trong trường hợp muốn đầu tư vào các dự án đang phát triển, đang hình thành thì nhà đầu tư phải quan tâm đến thương hiệu và uy tín của chủ đầu tư dự án đó. Khi thị trường có chuyển động thì mới bộc lộ ra năng lực của nhà đầu tư. Vì vậy, phải dựa vào lịch sử để kiểm chứng vấn đề này.

“Hiện tại, thị trường bất động sản được ví như vào mùa mưa, vì mưa thì ai ở ngoài đường sẽ ướt, còn những người ở trong nhà thì vẫn bình thường… và sau cơn mưa thì trời lại sáng. Những người bị ướt vì mưa không đại diện cho toàn thị trường. Chính vì vậy, chúng ta không nên quá bi quan, nên có trạng thái đón nhận vì thị trường đang có những điều chỉnh, chỉ như vậy mới tạo ra sự ổn định cho thị trường”, ông Lâm chia sẻ.

Việt Dũng
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê