Bất động sản

Chậm bàn giao nhà thu nhập thấp, lãnh đạo HANCO3 nói gì?

13/09/2013 14:07 Bản để in

(ĐTCK) Trong các đợt đóng tiền, chỉ có khoảng 70% các hộ đóng đúng tiến độ, song đó không phải là lý do HANCO3 chậm bàn giao nhà.

Chậm bàn giao nhà thu nhập thấp, lãnh đạo HANCO3 nói gì?

Ông Lê Toàn Thắng

>> Khách hàng tố dự án nhà thu nhập thấp của HANCO3 chậm bàn giao nhà

Thưa ông, Dự án nhà thu nhập thấp N010A và N012-3 dự kiến bàn giao trong quý II/2013, song Công ty đã có văn bản gửi khách hàng lùi thời hạn đến cuối năm. Lý do chính dẫn đến sự chậm trễ này là gì?

Với mong muốn tạo ra sản phẩm hoàn thiện có chất lượng tốt hơn cho cư dân sống tại các dự án nhà thu nhập thấp, Hanco3 bằng kinh nghiệm và năng lực qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây lắp và kinh doanh bất động sản đã nghiên cứu để đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất, vận dụng sáng tạo các quy định và tiêu chuẩn quy phạm áp dụng cho các hạng mục hoàn thiện của dự án.

Chúng tôi đã triển khai thi công Dự án NO10A và NO12-3 Khu đô thị Sài Đồng theo đúng hồ sơ thiết kế đã được các sở, ban ngành phê duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, theo yêu cầu của cơ quan thẩm duyệt về hạng mục phòng cháy chữa cháy cần phải bổ sung thêm một số mục, bao gồm: Hệ thống hút khói cho hành lang và Hệ thống tăng áp cho cầu thang bộ, nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Vì thế, tiến độ dự án bị kéo dài hơn so với dự kiến. Hiện tại hồ sơ thiết kế đã được điều chỉnh và đang trình thẩm duyệt bổ sung. Hanco3 cũng đang gấp rút tiến hành triển khai thi công 2 phần việc trên tại công trường để đáp ứng đúng tiến độ.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai thi công, Hanco 3 cũng đã chủ động điều chỉnh mức độ hoàn thiện của một số chủng loại vật liệu so với thiết kế ban đầu như: điều chỉnh gạch lát nền hành lang và khu vực sảnh các tầng từ gạch ceremic thành gạch granit. Việc thay đổi này nhằm nâng cao chất lượng, thẩm mỹ cũng như độ bền vững của công trình trong quá trình sử dụng sau này, nhưng không làm thay đổi giá thành.

Ông Lê Toàn Thắng, Phó tổng giám đốc Hanco3 trao đổi với ĐTCK về việc Dự án nhà thu nhập thấp NO10A và NO12-3 Khu đô thị Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội chậm tiến độ so với dự kiến.

 

Trong hợp đồng mua bán nhà, trách nhiệm của chủ đầu tư về việc chậm bàn giao được quy định như thế nào?

Trong Hợp đồng mua bán có ghi thời gian dự kiến bàn giao nhà vào quý II/2013, điều này đồng nghĩa có sự dao động về thời gian bàn giao nhà, có thể sớm hơn hoặc chậm hơn. Về phía chủ đầu tư, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành dự án sớm và tốt nhất có thể, vừa để đảm bảo uy tín, chất lượng cũng như nhanh chóng thu hồi vốn phục vụ cho các dự án khác.

Về trách nhiệm tài chính trong trường hợp bàn giao nhà chậm hơn thời gian dự kiến, hợp đồng thể hiện tính công bằng, khi chưa bàn giao nhà thì người mua chưa đến hạn thanh toán, đồng thời không bên nào phải chịu lãi suất chậm trả. Tuy nhiên, trên thực tế, trong các đợt đóng tiền, chỉ có khoảng 70% các hộ đóng đúng tiến độ, song không vì thế mà chúng tôi chậm bàn giao nhà. Vì một số lý do khách quan như đã nêu trên, ngày 16/7/2013, Hanco3 đã có văn bản thông báo tới các khách hàng về thời hạn bàn giao nhà sẽ lùi sang quý IV/2013, chậm nhất vào ngày 31/12/2013.

Trong quá trình triển khai dự án, Hanco3 cũng đã thường xuyên báo cáo tình hình thực hiện dự án, xin ý kiến chỉ đạo của các cơ quan quản lý và cũng nhận được sự quan tâm hướng dẫn kịp thời để cùng tháo gỡ khó khăn, giúp đơn vị sớm hoàn thành công trình bàn giao nhà cho các hộ dân mà vẫn đảm bảo chất lượng.

 

Hanco3 sẽ bàn giao nhà cho khách hàng chậm nhất vào ngày 31/12/2013

 

Hiện tiến độ dự án ra sao? Chủ đầu tư có gặp khó khăn gì về tài chính khi triển khai dự án này?

Hiện tại, các tòa nhà đã hoàn thiện xong cơ bản, còn lại một số công việc như sơn màu trong và ngoài nhà. Chúng tôi cũng đang tiếp tục lắp đặt hệ thống cửa thông phòng; cửa kính khung nhôm, triển khai thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy; lắp đặt thiết bị vệ sinh; điện; nước, thang máy, cũng như hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà.

Những công việc trên chúng tôi đã có tiến độ chi tiết để hoàn thành trước ngày 31/12/2013, đồng thời dự kiến đến đầu tháng 12/2013 sẽ để các hộ dân vào kết hợp cùng đơn vị thi công hoàn thiện thêm phần nội thất cho phù hợp với điều kiện sinh hoạt của từng hộ sau này. 

Về tài chính, mặc dù Công ty không được vay vốn ưu đãi theo gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ, do chúng tôi đã đăng ký với Bộ Xây dựng nhưng chưa được duyệt vay, việc đóng tiền của một số hộ dân không đúng tiến độ, trong khi vẫn còn 20% số căn hộ chưa bán được, là một số tiền không nhỏ mà nhà đầu tư vẫn phải bỏ ra để hoàn thành dự án. Nhưng qua đây cũng đã khẳng định Hanco3 hoàn toàn có đủ năng lực, nguồn lực để triển khai dự án này.

Cũng phải nói thêm rằng, việc bàn giao nhà chậm so với dự kiến cũng thiệt hại không nhỏ cho bản thân doanh nghiệp chúng tôi.

 

Uy tín doanh nghiệp là quan trọng, vậy để đảm bảo quyền lợi khách hàng, Hanco 3 có giải pháp gì nữa không, thưa ông?

Chúng tôi cũng rất thấu hiểu và chia sẻ với những bức xúc của một số hộ dân, do vậy, Hanco3 dự kiến tổ chức một buổi gặp mặt khách hàng để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các hộ dân, đồng thời cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến tiến độ, vật liệu sử dụng... theo yêu cầu của người dân. Hanco3 đã và đang nỗ lực hết mình để bàn giao nhà, chậm nhất vào cuối tháng 12/2013.

Nhân đây chúng tôi cũng mong muốn trong thời điểm khó khăn như hiện nay, khách hàng cảm thông chia sẻ cùng chủ đầu tư. Nhà ở là một sản phẩm đặc biệt, chúng ta còn đồng hành với nhau trong quãng thời gian dài, bởi vậy, nếu cả hai cùng thấu hiểu và có thiện chí, chúng tôi tin mọi khó khăn vướng mắc sẽ được giải quyết.

Theo Nguyễn Anh thực hiện.
Nguyễn Anh thực hiện.
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê