Bất động sản

Chào cho thuê văn phòng lúc này là “hên-xui”

18/03/2014 16:00 Bản để in

Dù biết gia nhập thị trường văn phòng cho thuê vào thời điểm này là phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng các chủ đầu tư cũng không có nhiều lựa chọn.

Chào cho thuê văn phòng lúc này là “hên-xui”

Tháng 3 này, những ông chủ doanh nghiệp muốn đứng chân ở khu vực trung tâm Thủ đô sẽ có thêm lựa chọn mới khi xem xét đặt văn phòng ở VCCI Tower (số 9 - Đào Duy Anh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Địa điểm này là vô cùng đắc địa, với nhiều tuyến đường lớn đi qua như trục Lê Duẩn - Giải Phóng, Tây Sơn - Đại Cồ Việt - Xã Đàn.

VCCI Tower mới khá đẹp mắt, nếu không được xếp hạng A thì cũng phải là B++, với những trang thiết bị cao cấp gồm: 10 thang máy và 2 thang cuốn tốc độ cao, nguồn điện dự phòng 7.000 KVA, hệ tường kính chân không 2 lớp, chống ồn, ổn định nhiệt. VCCI Tower tích hợp khu dịch vụ ăn trưa, nhà hàng, cà phê, bảo đảm tiện nghi hoàn hảo cho các doanh nghiệp đặt trụ sở tại đây. Mức giá thuê là 25 USD/m2/tháng, nhưng nhiều khả năng là khách thuê có thể thương lượng với nhiều ưu đãi đi kèm.

Nhưng việc chào thuê VCCI Tower vào thời điểm này không hề dễ...

Từ năm 2009 đến nay, số lượng toà văn phòng hạng A và hạng B ở Hà Nội tăng hơn 2 lần (từ 35 toà lên tới 76 toà), tổng diện tích sàn văn phòng cho thuê tăng gấp 4 (từ mức 330.000 m2 tới xấp xỉ 1,3 triệu m2). Trong sự xuống giá chung của thị trường địa ốc khoảng 5 năm trở lại đây, văn phòng cho thuê là phân khúc có mức giảm giá lớn nhất (từ mức 65-70 USD/m2/tháng năm 2009 xuống còn 18-43 USD/m2 hiện nay đối với văn phòng hạng A). Đây là hệ quả tất yếu của tình trạng nguồn cung trên thị trường tăng trưởng mạnh.

Mặc dù thị trường bất động sản đã điều chỉnh với sự cắt giảm, giãn, hoãn của nhiều dự án trong vòng 5 năm trở lại đây, nhưng vẫn có 20 toà cao ốc văn phòng sẽ gia nhập thị trường trong năm 2014. Những “gương mặt lớn” trong số này có thể kể đến như: EVN Tower, Eurowindow Multi Complex, MD Complex Tower, Star City Lê Văn Lương, VCCI Tower, Hồ Gươm Plaza, Hoàng Thành Tower, Handico Tower, Lotte Center Hanoi, Nam Đô Complex…

Đây là những dự án đã kết thúc chu kỳ đầu tư - xây dựng, dù muốn hay không cũng phải gia nhập thị trường trong năm nay. Với những dự án như EVN Tower, hay Handico Tower, việc chào hàng còn là “pháp lệnh” khi thời gian “đắp chiếu” đã kéo dài nhiều năm. Tổng diện tích sàn văn phòng cho thuê mới gia nhập thị trường từ 20 dự án trên sẽ không dưới 300.000 m2. Cộng thêm với khoảng 1 triệu m2 sàn văn phòng cho thuê tính đến quý IV/2013, các chủ đầu tư dự án văn phòng cho thuê phải đối mặt với một thị trường vô vàn áp lực trong năm 2014.

Trong số 20 toà cao ốc có diện tích văn phòng cho thuê gia nhập thị trường trong năm 2014, thì có đến hơn chục dự án là các cao ốc văn phòng hỗn hợp (nhà ở, văn phòng, bán lẻ). Cao ốc hỗn hợp dường như là công thức chung của các nhà đầu tư bất động sản 5 năm trước, khi ở thời điểm đó, bất cứ phân khúc nào trong số này cũng đều có giá bán/thuê ngất ngưởng.

Theo Hà Quang(baodautu.vn)

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê