Bất động sản

Chủ đầu tư bất động sản thích ứng với “tình hình mới”

27/02/2021 06:57 Bản để in

(ĐTCK) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngay sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, các công ty bất động sản tại TP.HCM đã xắn tay chuẩn bị nhiều kịch bản dự phòng, dù vẫn hy vọng dịch bệnh sẽ được khống chế trong tháng Giêng này để sớm triển khai kế hoạch ra hàng.

Chủ đầu tư bất động sản thích ứng với “tình hình mới”

Các chủ đầu tư và môi giới dự phòng nhiều kế hoạch ra hàng theo diễn biến dịch bệnh

Sẵn sàng nhiều kịch bản

Tuần đi làm đầu tiên của năm Tân Sửu, dù các công sở, doanh nghiệp vẫn rất thận trọng và chủ động giãn cách theo các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh của cơ quan chức năng, nhưng những tin tức lạc quan về việc kiềm chế làn sóng Covid-19 đợt 3 tại TP.HCM khiến hoạt động sản xuất - kinh doanh nói chung và các chủ đầu tư bất động sản nói riêng vận hành kế hoạch hoạt động như bình thường, dù đa số đều bổ sung thêm các kế hoạch dự phòng cho trường hợp dịch bệnh lây lan kéo dài.

Chia sẻ với phóng viên về những thăng trầm trong hoạt động kinh doanh năm ngoái, ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group cho biết rằng, năm 2020, công ty của ông đã 3 lần phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo hướng hạ chỉ tiêu xuống thấp để thích ứng với diễn biến dịch bệnh và những tác động đến kinh tế - xã hội mà nó gây ra. Ông cho biết, theo kế hoạch đặt ra từ đầu năm ngoái, Công ty dự kiến giới thiệu ra thị trường 3 - 4 dự án mới nhưng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đã giảm rổ hàng xuống và chỉ tung ra 2 dự án mới với gần 2.000 sản phẩm chào bán ra thị trường giáp ranh TP.HCM kèm theo chiến dịch bán nhà phố tặng nền đất và đó cũng là may mắn.

Với kinh nghiệm vượt khó từ năm 2020, năm 2021, dù tình hình không dễ lường trước nhưng theo ông Quyền, Công ty sẽ nỗ lực không cắt giảm nhân sự và không giảm lương để tạo động lực cho người lao động, đồng thời chuẩn bị các chương trình bán hàng thích nghi với diễn biến dịch bệnh.

“Năm 2021, Thắng Lợi Group đã có 2 - 3 kế hoạch dự phòng để ứng phó nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp”, ông Quyền nói và cho biết thêm, dù dịch bệnh đã tái bùng phát ở nhiều tỉnh, thành phố trong những ngày sát Tết Nguyên đán và vẫn phức tạp cho đến thời điểm này, nhưng năm 2021, Công ty vẫn giữ mục tiêu tung ra thị trường 3 - 4 dự án vùng ven, cung cấp 3.000 -4.000 sản phẩm nhà liền thổ xây sẵn. Tùy vào diễn biến của việc phòng chống dịch bệnh, Thắng Lợi Group sẽ thay đổi các mục tiêu kinh doanh phù hợp từng thời điểm.

Theo ông Quyền, Công ty không chủ quan nhưng cũng không sợ hãi khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại vì tin tưởng Chính phủ rất quyết liệt, hiệu quả phòng chống dịch bệnh và vắc - xin cũng đang về, đồng thời doanh nghiệp cũng đã có kinh nghiệm vượt khó trong cả năm vừa qua.

"Nếu xảy ra một hay nhiều đợt dịch nữa, Ban ứng phó Covid-19 của Công ty luôn sẵn sàng tác chiến. Chúng tôi sẽ có nhiều kế hoạch kinh doanh thay thế để thích nghi với từng hoàn cảnh", ông Quyền nói.

Trong khi đó, thừa nhận một năm 2020 không như ý, ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Asian Holding cho biết rằng, kết quả kinh doanh trong năm qua đạt mức rất thấp, các dự án cũ ở khu vực Bình Phước chỉ bán được khoảng 30% so với kế hoạch. Cuối năm 2020, Công ty bắt đầu mở rộng thị trường bằng việc tiến về khu vực Tây Nguyên thông qua việc phân phối shophouse tại dự án FLC Hilltop Gia Lai.

“Bắt đầu từ ngày 8/11/2020, Công ty bắt đầu mở bán 48 căn shophouse tại dự án FLC Hilltop Gia Lai, nhưng tình hình không mấy khả quan. Do vậy, để tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng tiếp cận thông tin dự án, Công ty đã khai trương trung tâm giao dịch bất động sản tại địa phương này, tạo cơ sở để dốc toàn lực bán hàng và phát triển dự án ở khu vực mới”, ông Hậu nói.

Kế hoạch là vậy nhưng trước sự bùng phát của dịch Covid-19 mới đây, vị lãnh đạo doanh nghiệp này tỏ ra không khỏi lo lắng, bởi tâm lý khách hàng ở tỉnh thường phải đến tận nơi xem xét dự án rồi mới quyết định xuống tiền. Trong khi đó, lo ngại dịch lây lan nên khách hàng ngại đến những nơi tụ tập đám đông khiến các doanh nghiệp không thể tiến hành các buổi mở bán hàng tập trung.

“Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư mà nguy cơ thị trường sẽ lại tiếp tục rơi vào trạng thái tạm dừng lần nữa”, ông Hậu lo ngại.

Nguồn cung năm 2021 dự báo sẽ tăng cao

Tiền hung, hậu cát

Dù đã trải qua một năm nhiều khó khăn và tình hình trong thời gian tới vẫn khó đoán định, nhưng đa số doanh nghiệp địa ốc vẫn tự tin đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2021.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần Bất động sản Khải Hoàn Land đặt kế hoạch năm 2021 sẽ đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán và mở bán dự án hơn 1.000 căn hộ tại huyện Nhà Bè; Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông lên kế hoạch triển khai dự án chung cư cao cấp tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương và triển khai dự án nhà phố cao cấp tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Trong khi đó, Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long cho biết, năm 2021, doanh nghiệp này sẽ ra mắt dự án chung cư cao cấp với hàng ngàn căn hộ tại huyện Nhà Bè và phát triển mảng bất động sản nghỉ dưỡng biển với Dự án L’Alyana Senses World tại Phú Quốc...

Trao đổi với phóng viên, các chuyên gia và cả các chủ đầu tư đều có chung nhận định, về tổng thể về bản chất thị trường hiện nay không xấu, bằng chứng là dù trải qua thời gian trầm lắng khá dài, nhưng thị trường chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, chưa xảy ra tình trạng bán tháo hoặc đóng băng. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm và sang năm 2022, thị trường sẽ có sự phân hóa rất rõ nét từ sản phẩm đến khu vực.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land, thành viên của Vạn Phúc Group cho rằng, trên thực tế, nhu cầu về nhà ở còn rất cao, chính vì vậy, các dự án có tính pháp lý đầy đủ, chủ đầu tư có năng lực để triển khai theo cam kết và chất lượng sản phẩm, dịch vụ kết hợp với hoàn thiện cảnh quan tiện ích sẽ được các nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn.

“Khi dịch bệnh được kiểm soát, tôi tin rằng nền kinh tế sẽ bứt phá mạnh, thu nhập của người dân tốt hơn, kéo theo sự tăng trưởng cho ngành bất động sản”, bà Hương nói và cho rằng, năm 2021 là năm mà nhiều cơ chế, chính sách cởi trói cho thị trường có hiệu lực, nên bản thân bà cũng như các thành viên trên thị trường đều có niềm tin rằng nguồn cung sẽ tăng mạnh kích hoạt sức cầu để ở và đầu tư địa ốc.

Với Vạn Phúc Group, theo bà Hương, năm 2021, Tập đoàn sẽ phát triển và mở bán các tòa chung cư cao cấp tại dự án Van Phuc City ở TP. Thủ Đức, đây là dòng sản phẩm đầu tiên mà doanh nghiệp phát triển trong.

Còn theo ông Cao Hữu Phi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng địa ốc COPiHOME, trong kinh doanh bất động sản luôn có một quy luật, đó là sau mỗi đợt trầm lắng, thị trường sẽ vọt lên mức cao hơn. Về mặt nội tại, khó khăn là cơ hội để thị trường thanh lọc các dự án, chủ đầu tư yếu kém, hình thành lớp nhà đầu tư mới, xu hướng mới.

“Thành công sẽ đến với nhà đầu tư chọn đúng điểm rơi, đón đầu sóng thị trường, và thực tế từng chứng kiến không ít nhà đầu tư sẵn sàng mạo hiểm bỏ vốn khi thị trường gặp khó khăn sẽ hái quả ngọt khi thị trường hồi phục”, ông Phi nói.

Việt Dũng
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê