Bất động sản

Chủ đầu tư chạy đua công nghệ số

17/01/2020 10:33 Bản để in

(ĐTCK) Trong cuộc đua khốc liệt mang tên “công nghệ số”, ngoài những lĩnh vực đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ như tài chính - ngân hàng - bảo hiểm, vận tải..., thì bất động sản cũng đang đứng trước sự chuyển đổi mạnh từ những mô hình truyền thống sang ứng dụng công nghệ 4.0.

Chủ đầu tư chạy đua công nghệ số

Gia nhập cuộc chơi công nghệ

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, dễ nhận thấy rằng, các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực bất động sản đã và đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Trong đó, nhiều doanh nghiệp quyết tâm đầu tư công nghệ vào các dự án để tạo sự khác biệt trên thị trường như xây dựng những dự án, căn hộ thông minh... cùng với một loạt các ứng dụng thông minh được đưa vào lĩnh vực này.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thinh (Hưng Thịnh Corp) đang nghiên cứu ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào các dự án mà Hưng Thịnh Corp thực hiện, như trang bị công nghệ Smart Home với hệ thống điều khiển thông minh, đưa ứng dụng Smart City liên quan đến việc quản lý con người...

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không chỉ giúp tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, mà còn mở ra một chân trời kết nối giữa con người với con người. Công nghệ 4.0 không chỉ tạo ra ngành nghề mới, việc làm mới, mà còn hình thành những phương thức cung cấp, tổ chức lao động mới.

Tuy vậy, so với các lĩnh vực khác, bất động sản sẽ khó khăn hơn trong việc áp dụng những thành tựu của nền công nghệ số. Việc ứng dụng công nghệ vào bất động sản đi đôi với chi phí giá thành căn hộ sẽ đội lên. Cho nên, chủ đầu tư cần nghiên cứu thấu đáo nhằm đem lại cho khách hàng ngôi nhà đầy đủ tiện ích hiện đại, nhưng vẫn đảm bảo mức giá hợp lý.

Tương tự, Tập đoàn Sunshine Group - tiền thân là một nhà phát triển phần mềm, tự động hóa trong và ngoài nước - cũng đã trở thành một trong những chủ đầu tư tiên phong tại Việt Nam mạnh tay chi vào công nghệ tại các dự án bất động sản. Nền tảng của các công nghệ đó là hạ tầng kỹ thuật số, ứng dụng di động trên điện thoại thông minh, các cảm biến, trí tuệ nhân tạo và kết nối vạn vật.

Tại các dự án của Sunshine, công nghệ được ứng dụng theo hành trình khép kín của một vòng đời sản phẩm từ khâu giới thiệu sản phẩm, xây dựng cho đến khi đưa vào vận hành. Ngoài ra, tập đoàn này cũng vừa gây xôn xao trên thị trường khi cho ra mắt ứng dụng mua bán bất động sản với những dự án mà Sunshine đầu tư xây dựng.

Bên cạnh một số chủ đầu tư tích hợp công nghệ trong các sản phẩm, thì một số ngành nghề liên quan đến bất động sản như xây dựng, quản lý vận hành tòa nhà cũng đang tích cực trong việc chuyển đổi số.

Được xem là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0, từ năm 2018, Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim (Venus Corp) đã cho ra mắt ứng dụng quản lý tòa nhà, quản lý nhân viên vận hành các tòa nhà thuộc các dự án mà Venus quản lý. Theo đó, khi sử dụng ứng dụng này, các cư dân có thể tiếp cận dịch vụ và giám sát các hoạt động của đơn vị vận hành một cách dễ dàng.

Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông (Phú Đông Group) cũng vừa “trình làng” ứng dụng quản lý tại dự án Khu dân cư bán biệt lập Him Lam Phú Đông. Đây là ứng dụng đầu tiên mà Phú Đông Group đầu tư và ứng dụng cho toàn dự án nói trên. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng áp dụng ứng dụng này cho tất cả các dự án đang hình thành như Phú Đông Premier, Phú Đông Sky Garden.

Tương tự, Công ty cổ phần DRH Holdings cũng áp dụng công nghệ thông minh cho dự án D-Vela với hệ thống camera an ninh thông minh tích hợp giao tiếp giữa trong nhà, ngoài nhà, giữa căn hộ này với căn hộ khác, giữa bảo vệ, lễ tân với từng căn hộ.

Một “ông lớn” khác trong ngành bất động sản là Tập đoàn Vingroup cũng cho ra mắt ứng dụng VinID. Với ứng dụng này, ngoài những tính năng mua sắm, giải trí, nộp tiền phí dịch vụ, kết nối cộng đồng, tư vấn mua bất động sản, thời gian tới, nhiều khả năng “ông lớn” này sẽ thêm tính năng bán bất động sản online...

Hướng đến sự minh bạch

Theo nhận định của các chuyên gia, cuộc đua ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ giúp cho diện mạo thị trường bất động sản thay đổi mạnh mẽ trong vài năm tới, giúp giải quyết bài toán về thời gian, chi phí và cơ hội, mang lại giá trị bền vững cho ngành. Tuy nhiên, hiện các ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản vẫn chưa phong phú, song trong tương lai gần, việc ứng dụng này sẽ ngày càng đa dạng hơn và hiệu quả sẽ càng cải thiện.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, ứng dụng công nghệ trong bất động sản đang nở rộ theo dòng tăng trưởng của thị trường. Nhờ vào những cải tiến về tốc độ của đường truyền internet, cùng với công nghệ kỹ thuật cao, những giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và tăng khả năng thuận lợi trong kinh doanh nhà đất lần lượt được ra đời.

“Việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản là công cụ hỗ trợ đắc lực trong tất cả hoạt động của thị trường như đầu tư, phát triển dự án, tiếp thị, phân phối sản phẩm, tìm mua/thuê dự án phù hợp… Đây sẽ là xu hướng nổi bật trong năm 2020 và những năm tiếp, theo giúp minh bạch hóa thị trường”, ông Lâm nói.

Đồng quan điểm, ông Trần Hiền Phương, Tổng giám đốc Seaholdings cho rằng, công nghệ 4.0 sẽ giúp cho các chủ đầu tư quản lý, vận hành và phát triển dự án một cách thông minh và có hệ thống. Đồng thời, tăng cường khả năng minh bạch thông tin thị trường, điều cần thiết trong bối cảnh thị trường đối mặt với vấn nạn thiếu thông tin rõ ràng.

Theo ông Phương, thị trường bất động sản hiện nay đã xuất hiện các giao dịch trực tuyến thay vì khách hàng phải đến tận công ty, qua nhiều vòng xử lý mới chốt giao dịch. Điều này cho thấy, công nghệ 4.0 đã bắt đầu len lỏi vào hoạt động của thị trường bất động sản, mặc dù chưa thực sự rõ nét và rộng rãi.

Nhìn nhận dưới góc độ tài chính, theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, dù muốn hay không thì "con tàu" 4.0 vẫn tiến nhanh. Vì vậy, trong ngành bất động sản đã có những doanh nghiệp tiên phong trong công cuộc ứng dụng công nghệ tài chính (Fintech). Bởi thị trường bất động sản đang thu hút 5 dòng vốn chính là vốn vay ngân hàng, vốn đầu tư nước ngoài, vốn tư nhân, trái phiếu, dòng vốn Fintech.

Theo ông Lực, Fintech trong bất động sản là việc các chủ đầu tư sử dụng các ứng dụng công nghệ (Blockchain) trong thanh toán, đầu tư bất động sản.

“Chúng ta có thể hiểu đơn giản
Fintech là ứng dụng thanh toán, đầu tư tài chính tích hợp trong công nghệ. Hiện nay, dòng vốn từ Fintech vào thị trường bất động sản không nhiều, nhưng là một kênh rất tiềm năng để nghiên cứu phát triển”, ông Lực nói.

Còn dưới góc độ của đơn vị quản lý vận hành, bà Vũ Ngọc Hương, Tổng giám đốc Venus Corp cho biết, trung bình mỗi ngày Venus Corp phải chăm sóc môi trường sống cho từ 5.000 - 7.000 người. Mọi việc nhỏ nhất từ điện, nước hay cứu hộ, an ninh đều dựa vào đơn vị vận hành và quản lý tòa nhà.

Vì vậy, trong quá trình quản lý không thể tránh khỏi những sự cố không mong muốn. Đặc biệt, một trong những tranh chấp lớn nhất thường xảy ra giữa chủ đầu tư, đơn vị quản lý với cư dân là chưa minh bạch trong thu - chi tài chính.

“Khi áp dụng công nghệ vào quản lý, toàn bộ việc thu - chi đều được nhập lên hệ thống để ban quản trị và cư dân có thể kiểm tra. Khi cư dân đóng phí, phiếu sẽ được in và không thể sửa đổi. Toàn bộ dữ liệu sẽ được lập thành các báo cáo và chuyển cho các cá nhân, bộ phận có trách nhiệm liên quan khiến việc quản lý tài chính minh bạch hơn”, bà Hương phân tích.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Trọng Tín
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê