Bất động sản

Chủ đầu tư Dự án The Arena: “Chúng tôi là nạn nhân”

29/08/2019 11:37 Bản để in

(ĐTCK) Gần đây, có một số thông tin liên quan đến việc Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh triển khai dự án The Arena khi chưa hoàn thiện thủ tục. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư này lại cho rằng, họ đang là nạn nhân của sự ách tắc thủ tục tại Khánh Hòa và đã nhiều lần kêu cứu về việc này.

Chủ đầu tư Dự án The Arena: “Chúng tôi là nạn nhân”

Thực tế, Dự án the Arena, tên gọi cũ là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh đã hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và được cấp Giấy phép xây dựng lần đầu số 17/GPXD ngày 4/2/2013.

Đầu năm 2016, nhận thấy phương án quy hoạch của các nhà đầu tư cũ không hiệu quả, không phù hợp và cần được điều chỉnh để có thể khai thác hiệu quả tiềm năng của Dự án, nhóm các nhà đầu tư thuộc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang đã đề xuất nhận chuyển nhượng lại Dự án và trở thành các nhà đầu tư mới của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh. 

Sau khi tiếp quản, nhóm nhà đầu tư mới đã triển khai điều chỉnh lại quy hoạch và xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh tên gọi Dự án thành Dự án the Arena theo Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh số 3456/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 17/11/2017.

Quyết định 3456 nêu rõ tiến độ mà Công ty Trần Thái Cam Ranh cần thực hiện là: trước 30/6/2018 phải xong giấy phép xây dựng, trước 30/6/2019 phải xong hạ tầng và trước 31/12/2020 đưa dự án vào vận hành.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện chủ đầu tư cho biết, ngay sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh, Công ty Trần Thái Cam Ranh đã triển khai ngay việc điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 của Dự án theo Quyết định số 1749A/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết  tỷ lệ 1/500 Dư án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh, Khu 4 - khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh vào tháng 12/2017.

Đồng thời, cũng đã hoàn thiện các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin thuê đất để thực hiện Dự án the Arena theo Quyết định số 332/QĐ-UBND về việc cho Công ty Trần Thái Cam Ranh thuê đất bổ sung, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án The Arena tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh ngày 30/1/2018.  

Đầu năm 2018, Công ty Trần Thái Cam Ranh đã được bàn giao đất để chính thức triển khai thi công xây dựng Dự án theo Biên bàn bàn giao đất trên thực địa ngày 5/3/2018.
Sau khi hoàn thiện các thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch 1/500 và điều chỉnh thủ tục về xin thuê đất, giao đất, chủ đầu tư đã triển khai việc xin phê duyệt các bước thiết kế để xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh. 

Đại diện chủ đầu tư cho biết, cho tới thời điểm này, toàn bộ hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công của Dự án đã được Bộ Xây dựng thẩm định theo các văn bản lần lượt là Thông báo số 755/HĐXD-QLDA ngày 23/11/2018 và Thông báo số Thông báo số 296/HĐXD-QLKT của Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng - Bộ Xây dựng. Ngoài ra, Dự án cũng đã hoàn tất công tác thẩm duyệt PCCC từ Bộ Công an, chấp thuận độ cao tĩnh không công trình từ Bộ Quốc phòng. 

“Như vậy, Công ty Trần Thái Cam Ranh đã hoàn tất mọi điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng 2014. Tuy nhiên, từ tháng 4/2018, UBND và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính các dự án, trong đó có dự án The Arena. Vì vậy, việc điều chỉnh giấy phép xây dựng của Dự án vẫn chưa thể thực hiện được. Về tình huống trớ trêu này, Công ty Trần Thái Cam Ranh với tư cách là nạn nhân đã nhiều lần có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Thanh Tra Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ…’’, đại diện Công ty Trần Thái Cam Ranh cho biết. 

Liên quan đến việc nộp tiền sử dụng đất, đại diện chủ đầu tư cho biết, từ thời điểm triển khai dự án cho đến nay, UBND tỉnh Khánh Hoà chưa triển khai thủ tục xác định tiền sử dụng đất và tiền thuê đất cho dự án mặc dù quyết định về giao đất, cho thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã hoàn thành. 

“Tuy nhiên, trước khi triển khai, thực hiện dự án, theo hướng dẫn của cơ quan quản lý, chủ đầu tư đã nộp khoản tiền ký quỹ để thực hiện dự án và chúng tôi vẫn đang chờ thông báo của cơ quan quản lý về nội dung này, sau đó sẽ chấp hành triển khai”, đại diện chủ đầu tư dự án The Arena cho biết.

Lâm Nhi

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê