Bất động sản

Chủ khu công nghiệp “khoe” sản phẩm hút khách thuê

17/08/2021 13:04 Bản để in

(ĐTCK) Linh hoạt trong thiết kế, cung cấp đa dạng sản phẩm đang là cách được nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp áp dụng để có thể phục vụ tốt nhu cầu khách thuê.

Chủ khu công nghiệp “khoe” sản phẩm hút khách thuê

Khu công nghiệp Minh Hưng Sikico đang hoàn tất các thủ tục xin cấp phép mở rộng thêm 1.000 ha giai đoạn 2.

Sẵn sàng đón dòng vốn ngoại

Câu chuyện đón dòng vốn ngoại trở lại mạnh mẽ sau dịch đã được đề cập đến nhiều, đặc biệt với các doanh nghiệp đầu tư khu công nghiệp. Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Trần Anh Group cho biết, dòng vốn ngoại vẫn đang chực chờ để đổ vào Việt Nam khi dịch bệnh được khống chế và Công ty đã có sự chuẩn bị để đón dòng vốn này.

“Trần Anh Group đang đẩy nhanh tiến độ cho các hạng mục ở dự án Khu công nghiệp Trần Anh - Tân Phú (Long An). Đây là lần đầu tiên Công ty đầu tư vào mảng bất động sản công nghiệp và dự án Khu công nghiệp Trần Anh - Tân Phú là dự án đầu tay ở mảng này nên có sự chuẩn bị rất kỹ càng, kế hoạch đón các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, cũng đã sẵn sàng”, ông Thiện nói và chia sẻ thêm, vì là sản phẩm đầu tay nên Trần Anh Group xác định lấy giá thuê làm lợi thế cạnh tranh.

“Riêng về giá thuê, có thể nói rằng, khó có đối thủ nào tại khu vực phía Nam có thể cạnh tranh được với Trần Anh Group vào thời điểm này. Chỉ với lợi thế về giá đã đủ để thu hút lượng lớn nhà đầu tư, bên cạnh những tiêu chí khác như vị trí thuận lợi…”, ông Thiện tự tin nói.

Chia sẻ về lý do lựa chọn Long An làm địa điểm phát triển dự án đầu tiên với đầy đủ các dịch vụ khu công nghiệp, khu bến cảng và logictics, khu nhà ở chuyên gia…, ông Thiện cho hay, quỹ đất khu công nghiệp tại đây rất dồi dào, mặt bằng giá hấp dẫn, trong khi ở các khu vực khác như Bình Dương đã tăng cao vì khan hiếm quỹ đất.

Đọc nhu cầu thị trường

Cũng là một doanh nghiệp chuyên về nhà xưởng xây sẵn tại Long An, bà Lâm Diệu Tâm Hiếu, Phó tổng giám đốc Công ty Kizuna JV cho biết, tệp khách hàng của Kizuna JV bao gồm hơn 120 doanh nghiệp, trong đó hơn 90% là các doanh nghiệp FDI đến từ những quốc gia phát triển với phần lớn là các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, còn lại là từ châu Âu, Mỹ, Úc…

Ảnh tác giả

Theo nhận định của chúng tôi, xu hướng phát triển bất động sản công nghiệp xanh đang dẫn dắt thị trường, nhu cầu thuê nhà xưởng cũng được tiêu thụ nhanh và nhu cầu sở hữu lớn. Hiện nay, những nhóm ngành như máy móc, thiết bị (phụ tùng, linh kiện ô tô), thiết bị điện tử, may mặc.. đang có nhu cầu thuê lớn hơn các nhóm ngành khác và nhóm khách thuê vẫn chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản...

Ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Trần Anh Group

Theo bà Hiếu, sản phẩm của Kizuna JV có 2 ưu điểm nổi trội là sẵn sàng lắp đặt và dịch vụ hỗ trợ, cộng với vị trí thuận lợi cho việc vận chuyển và lưu thông hàng hóa, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đến nay, nhà xưởng của Kizuna JV có thể đáp ứng yêu cầu của nhiều ngành nghề sản xuất, đặc biệt là những ngành ứng dụng công nghệ cao.

“Kizuna JV có hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống nhà xưởng chất lượng cao, nguồn điện ổn định bao gồm cả điện lưới và nguồn điện năng lượng mặt trời dự phòng - đều là yếu tố cần thiết cho hầu hết các ngành sản xuất. Hiện tại, những ngành chế biến thực phẩm, cơ khí, linh kiện điện tử… chiếm 50% số doanh nghiệp đang sản xuất tại Kizuna JV, những ngành dệt may, gốm sứ, nhựa cũng chiếm tỷ trọng cao”, bà Hiếu nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau gần 10 năm tham gia thị trường bất động sản công nghiệp, Kizuna JV đã phát triển 4 thế hệ nhà xưởng nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách thuê, mới nhất là khu nhà xưởng Kizuna - Ready Serviced Space trong tòa nhà 4 tầng với quy mô hơn 80.000 m2, bao gồm các xưởng có diện tích đa dạng từ 500 m2 đến hơn 40.000 m2. Nhà xưởng được xây dựng với vật liệu khung thép và tấm bao che Lysaght của Tập đoàn Bluescope Steel, tải trọng sàn từ 0,5-2 tấn/m2 tùy khu vực. Hệ thống 4 thang máy nâng hàng chung cho tầng 2 và 3 có tải trọng 4 tấn/thang và các thang riêng cho các xưởng tầng 1 có tải trọng từ 1,5-2 tấn/thang với kích thước có thể chứa xe nâng hàng bằng tay, giúp vận chuyển hàng hóa dễ dàng lên các tầng.

“Khu nhà xưởng Kizuna - Ready Serviced Space là loại hình nhà xưởng ‘Plug & Play’ đầu tiên tại Việt Nam, hoàn thành bàn giao từ quý IV/2020, đáp ứng kịp thời nhu cầu đầu tư và phát triển sản xuất của các doanh nghiệp quốc tế có nhu cầu dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam. Đây là sản phẩm đặc biệt phù hợp với các ngành sản xuất xanh, sạch, đòi hỏi tiêu chuẩn về môi trường cao như ngành sản xuất linh kiện, thiết bị y tế, sản phẩm chăm sóc sức khỏe…”, bà Hiếu thông tin thêm.

Hỗ trợ khách thuê trong suốt quá trình hoạt động

Trao đổi với phóng viên về kế hoạch đón dòng vốn ngoại, lãnh đạo Công ty cổ phần Công nghiệp Minh Hưng - Sikico cho biết, khó khăn lớn nhất khi dịch Covid-19 diễn ra là hạn chế khả năng đi lại, dẫn tới nhiều nhà đầu tư nước ngoài không thể tới Việt Nam để xúc tiến đầu tư hay thực địa dự án.

Ảnh tác giả

Với đội ngũ chuyên gia đa quốc gia và giàu kinh nghiệm, cùng với hơn 50 dịch vụ hỗ trợ tại chỗ ở tất cả các lĩnh vực như pháp lý, hành chính, nhân sự, kế toán, bảo trì nhà xưởng, môi trường…, Kizuna JV có thể hỗ trợ khách thuê từ giai đoạn tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam tới xây dựng nhà máy và trong suốt quá trình hoạt động.

Bà Lâm Diệu Tâm Hiếu, Phó tổng giám đốc Kizuna JV

“Để khắc phục vấn đề này, Minh Hưng Sikico đã triển khai các ứng dụng công nghệ như Virtual 360, E-Brochure… làm video thực địa khu công nghiệp nhằm giúp các nhà đầu tư ngoại bước đầu có những thông tin tổng quan về dự án. Cùng với sự hỗ trợ tích cực của địa phương khi áp dụng linh hoạt chế độ ‘dịch vụ một cửa’, khai và tiếp nhận hồ sơ online, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, Minh Hưng Sikico chủ động kết nối với các cơ quan, ban ngành, tư vấn giải pháp, giới thiệu nhà thầu có kinh nghiệm để có thể hỗ trợ nhà đầu tư nhanh chóng hoàn thiện thủ tục đầu tư”, ông này nói.

Theo lãnh đạo Minh Hưng - Sikico, một trong những thế mạnh của Minh Hưng Sikico là am hiểu địa phương và khả năng hỗ trợ khách hàng ở mức tối đa. “Khi làm việc với Minh Hưng Sikico, các nhà đầu tư quốc tế bị thuyết phục bởi khả năng hỗ trợ nhanh chóng của Công ty và chính quyền địa phương, chẳng hạn được cấp giấy chứng nhận đầu tư chỉ trong 3 ngày làm việc. Cùng với đó, hệ sinh thái dịch vụ đa dạng của Minh Hưng Sikico gồm dịch vụ pháp lý, tổng thầu xây dựng, tư vấn xây dựng nhà máy xử lý nước thải, vệ sinh công nghiệp… sẽ hỗ trợ tốt cho nhà đầu tư ngay từ những bước đầu tiên, bởi khi bắt đầu kinh doanh tại một địa phương mới, việc tìm kiếm nhà thầu có năng lực tư vấn, thi công, am hiểu địa phương, có mức giá phù hợp… luôn là thách thức lớn với các nhà đầu tư nước ngoài”, vị này cho hay.

Cũng theo ông lãnh đạo Minh Hưng - Sikico, dù sản phẩm chính của khu công nghiệp là đất công nghiệp, nhưng nếu khách hàng có nhu cầu về nhà xưởng xây sẵn thì Khu công nghiệp Minh Hưng Sikico cũng có thể đáp ứng với các giải pháp linh hoạt, phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng khách thuê. Hiện tại, Minh Hưng Sikico đang hoàn tất các thủ tục xin cấp phép mở rộng thêm 1.000 ha giai đoạn 2 nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách thuê, đặc biệt là đón làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng từ bên ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê