Bất động sản

Chung cư mini chuyển hướng

24/02/2012 16:54 Bản để in

(ĐTCK) Một năm trước, chung cư mini đắt hàng thì nay ế ẩm. Tuy nhiên, chuyển hướng sang cho thuê lại đắt khách.

Chung cư mini chuyển hướng

Chung cư mini bán thì ế, nhưng đắt khách thuê

Thị trường chung cư mini vốn được coi là phân khúc khá màu mỡ trên thị trường bất động sản, khi chủ đầu tư đánh đúng vào nhu cầu mua nhà ở của người dân có thu nhập trung bình, đáp ứng được các yêu cầu diện tích nhỏ, vị trí trung tâm, giá tiền vừa tầm. Đặc biệt, tháng 6/2010, Nghị định 71 quy định cơ quan quản lý sẽ cấp sổ hồng cho tất cả các căn hộ chung cư mini được xây dựng hợp pháp, khiến cho phân khúc này “sốt nóng”.

Nhiều nhà đầu tư đã đổ xô xây dựng chung cư. Lúc đó, giá vật liệu, nhân công rẻ, dự án chưa xây dựng xong đã có đơn xin mua, hoặc những căn hộ của dự án chung cư mini nào được rao bán thì chỉ trong thời gian ngắn đã được bán hết. Mặc dù diện tích căn hộ chỉ khoảng 30 - 45 m2, nhưng được bán phổ biến trong khoảng 0,8 - 1,2 tỷ đồng. Vậy nhưng, khách hỏi mua chung cư mini vẫn tăng lên từng ngày, nên giá đã bị đẩy lên quá cao so sau đó.

Sau cơn sốt giá ảo, nhiều chủ đầu tư hiện nay đang phải nếm “trái đắng” khi giá chung cư mini quay đầu giảm, trung bình từ 10 - 20%. Ngoài việc chịu ảnh hưởng khó khăn chung của thị trường, thì phân khúc này thực sự đã không mang lại nhiều tiện ích so với kỳ vọng của người dân, khách hàng. Thêm vào đó là vấn đề chất lượng xây dựng và tính pháp lý của căn hộ.

Gần đây nhất, chủ đầu tư Dự án Chung cư VP3 - Bán đảo Linh Đàm, thuộc Tổ hợp Central Linhdam Plaza, quận Hoàng Mai (Hà Nội) công bố giảm 7 triệu đồng/m2, xuống còn 25 triệu đồng/m2. Hay như Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 công bố giảm giá 5 triệu đồng/m2, áp dụng cho tất cả các căn hộ CT6 thuộc Khu nhà ở Bemes Cầu Bươu (phường Kiến Hưng, Hà Đông). Như vậy, giá chào bán sơ cấp tại dự án chung cư giảm còn 15 - 17 triệu đồng/m2.

Vì vậy, với số tiền trên 1 tỷ đồng, trước đây chỉ có thể mua căn hộ chung cư mini, thì nay nhiều người đã có thể mua được một căn hộ dự án hơn 50 m2, với hạ tầng và không gian sống đầy đủ, hoàn thiện hơn nhiều. Điều này khiến phân khúc căn hộ chung cư mini buộc phải giảm giá theo.

Khảo sát sơ bộ trên thị trường Hà Nội cho thấy, chung cư có diện tích 40 - 50 m2 tại những khu vực xa trung tâm như các huyện Hoài Đức, Đông Anh, có giá dao động từ 500 - 800 triệu đồng/căn. Căn hộ thuộc các quận như Thanh Xuân, Cầu Giấy từ 0,9 - 1,1 tỷ đồng/căn (trên 25 triệu đồng/m2). Tại quận Đống Đa, giá bán trên 30 triệu đồng/m2. Tại huyện Từ Liêm, quận Hà Đông có mức giá mềm hơn, trên 20 triệu đồng/m2.

Hiện nay, để tìm “đất sống” cho chung cư mini, nhiều chủ đầu tư đã phải chuyển sang hình thức cho thuê. Tại các quận trung tâm như Cầu Giấy, Hoàng Mai, Ba Đình…, căn hộ từ 20 - 40 m2 đang được cho thuê với giá 2,5 - 4,5 triệu đồng/tháng, tùy diện tích từng căn và độ cao từng tầng.

So với các loại nhà trọ xây cho thuê theo kiểu sinh viên, người lao động trước đây, thì chung cư mini có ưu thế sạch sẽ, thoáng mát hơn, phù hợp với nhiều nhu cầu, nên đắt khách thuê để ở.


TTVN
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê