Bất động sản

"Chúng ta đang cố gắng kiểm soát thị trường bất động sản nhưng chưa có biện pháp điều tiết bài bản"

02/11/2022 07:16 Bản để in

(ĐTCK) Đây là quan điểm của Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) khi trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán về quản lý thị trường bất động sản, vấn đề ông rất muốn chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) - Ảnh: M.M

Theo chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, từ chiều 3/11 đến hết ngày 5/11 sẽ diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp này.

Có 4 nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm lĩnh vực xây dựng, nội vụ, thông tin - truyền thông và thanh tra. Các Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong sẽ trả lời chính các chất vấn tại Quốc hội. Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Trước thềm hoạt động chất vấn, đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) đã có cuộc trao đổi với báo Đầu tư Chứng khoán về một số vấn đề ông quan tâm.

Thưa đại biểu, trong 4 nhóm vấn đề được chọn chất vấn tại kỳ họp này, ông quan tâm đến những nhóm vấn đề nào?

Tôi quan tâm đến Bộ Nội vụ về vấn đề nhân sự bộ máy Nhà nước. Vì sao có hiện tượng công chức, viên chức bỏ việc hoặc chuyển sang khu vực tư? Vì sao hồi trẻ nhiều người phấn đấu không mệt mỏi để vào Nhà nước mà bây giờ lại bỏ? Công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng ra sao mà người lao động lại "xoay lưng" với khối Nhà nước?

Chúng ta biết điều này là không bình thường. Cán bộ Nhà nước đã trải qua đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thực tiễn mà nghỉ việc là lãng phí. Mặc dù vấn đề này có thể có nhiều nguyên nhân nhưng Bộ Nội vụ không thể không biết nguyên nhân và có giải pháp thích hợp.

Vấn đề thứ hai tôi quan tâm và Bộ Xây dựng với công tác quản lý, điều tiết thị trường bất động sản, lĩnh vực đang có nhiều bất ổn hiện nay.

Thanh tra cũng là vấn đề tôi quan tâm trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là vai trò của thanh tra trong chống lại tham nhũng. Nếu thanh tra tốt, phát hiện sớm vấn đề thì sẽ hạn chế bớt hậu quả phải xử lý nặng hơn về mặt tư pháp.

Ông vừa nói thị trường bất động sản đang có bất ổn. Nếu được chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông sẽ chất vấn những gì?

Có 2 vấn đề của ngành Xây dựng mà tôi quan tâm nhất.

Thứ nhất, là đại biểu của đoàn Đồng Nai nơi có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, tôi quan tâm và muốn tìm hiểu cơ chế nhà ở cho công nhân thế nào, đặc biệt là cơ chế, lộ trình xây 2 triệu căn nhà cho công nhân sắp tới.

Thứ hai, về bất động sản, tôi cho rằng thị trường bất động sản đang có biểu hiện là chúng ta cố gắng kiểm soát nó nhưng chưa có biện pháp điều tiết một cách bài bản.

Bởi vì chúng ta đã phải chứng kiến thị trường bất động sản trong tình trạng cứ hết nóng lại lạnh.

Bất động sản của chúng ta cũng đang ở trong sự bất cập so với thu nhập và mặt bằng xã hội. Một công chức đi làm bình thường phải mất 120 - 130 năm mới mua được một căn nhà ở, đó là điều hết sức vô lý. Các quốc gia khác không phải không có "sốt" đất nhưng cái sốt của họ gắn với diễn biến kinh tế còn ở chúng ta ngược lại, thu nhập thấp nhưng giá nhà cao.

Một vấn đề bất ổn nữa là chúng ta đang bị một vài doanh nghiệp, tôi dùng từ thâu tóm không biết có đúng hay không, nhưng những doanh nghiệp này có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường nên họ làm giá, thổi giá đất lên cao.

Chúng ta đã xử lý tội phạm làm giá, thao túng giá trong chứng khoán nhưng chưa có tội danh này trong lĩnh vực bất động sản. Tôi nhận định có thể hơi chủ quan một chút nhưng hiện tượng này trong bất động sản còn lớn hơn trong chứng khoán do giá trị bất động sản cao hơn rất nhiều.

Hậu quả là giá bất động sản hiện nay không phản ánh đúng thực tế. Ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giờ đây chúng ta không thể tìm được căn hộ có giá dưới 20 triệu/m2 trong nội thành hoặc khu vực lân cận. Bất hợp lý ở đây là người dân bình thường không tiệm cận được mức giá cao như vậy.

Vậy theo ông, Bộ Xây dựng cần làm gì?

Giá cao như vậy, thế thì cấu thành nên giá đó là gì? Vấn đề này cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng là Bộ Xây dựng phải điều tiết hoặc nắm được.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, cần phải siết hơn nữa trong quản lý. Chúng ta không can thiệp vào công việc kinh doanh của doanh nghiệp nhưng phải xem hoạt động kinh doanh đó có đúng theo quy định không, ví dụ trong việc định giá, xác định phân khúc..

Chúng ta không can thiệp, chỉ siết quản lý nhưng quản lý thế nào vẫn phải để thị trường đi đúng quỹ đạo của nó. Nếu không, cả thị trường sẽ bị dẫn dắt bởi một vài doanh nghiệp lớn, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân và nhu cầu chính đáng là nhu cầu tiếp cận nhà ở.

Minh Minh
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê