Bất động sản

Chuyên gia nhận định gì về pháp lý dự án LDG Sky

26/11/2020 11:38 Bản để in

(ĐTCK) Trước thông tin cho rằng dự án LDG Sky “bán lúa non” và không an toàn khi đầu tư, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Dương Minh Trung, chuyên gia luật bất động sản để tìm hiểu rõ về vấn đề này.

Chuyên gia nhận định gì về pháp lý dự án LDG Sky

Thưa ông, gần đây có một số thông tin về dự án LDG Sky cũng như một số dự án trên thị trường “bán lúa non”, trong vai trò một chuyên gia luật bất động sản, ông đánh giá thế nào?

Trước hết, chúng ta phải nhận định rõ nguồn tin xem có phải là những tin tức chính thống hay không. Tình trạng “bán lúa non” thường hiểu đơn giản là bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa có giấy chấp thuận cho phép mở bán. Tuy nhiên, tình trạng này thường không có đơn vị nào thực hiện.

Các doanh nghiệp chỉ ký kết thỏa thuận với người mua nhà để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng được giữ lại sản phẩm mà mình mong muốn.

Đây là một thỏa thuận dân sự thuần túy, không phải là hợp đồng mua bán nhà và thường chỉ thu một khoản nhất định theo thoả thuận của hai bên. Theo tôi được biết, dự án LDG Sky cũng đang triển khai như vậy.

Điều này ngay lập tức bị suy luận theo hướng tiêu cực và cho rằng đó là “bán lúa non”. Thậm chí, nhiều thông tin với mục đích khác nhau còn đẩy xa câu chuyện cảnh báo những rủi ro, hiểm họa khiến cho nhà đầu tư, người mua nhà hoang mang và bỏ mất cơ hội đầu tư.

Những cảnh báo rủi ro như vậy có ảnh hưởng đến khách hàng không, thưa ông?

Thực tế, thị trường hiện nay nhiều doanh nghiệp đều thực hiện bước này để đảm bảo giữ chân khách hàng, giữ quyền lợi cho hai bên. Nếu nói để đảm bảo hoàn thiện pháp lý một dự án phải mất rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, khi có đủ các thủ tục cho phép mở bán thì lúc đó khách hàng đã mất cơ hội. Bên cạnh đó nếu dự án đủ điều kiện mở bán thì chắc chắn giá rất cao và người mua nhà sẽ mất nhiều tiền hơn để sở hữu.

Những thông tin cảnh báo rủi ro đôi khi còn có những mục đích khác nên khách hàng cần tỉnh táo. Tìm hiểu kỹ pháp lý dự án trước khi đưa ra quyết định là điều tôi luôn tư vấn cho khách hàng.

Trong quan điểm của người nghiên cứu luật, tôi cho rằng việc ký kết thỏa thuận của người mua nhà với chủ đầu tư là hoàn toàn trong khuôn khổ luật pháp.


Vậy tình trạng pháp lý của LDG Sky, ông nhận định có an toàn để đầu tư?

Theo hồ sơ được cung cấp từ chủ đầu tư và cơ quan nhà nước, khu căn hộ LDG Sky có tên pháp lý là chung cư cao tầng lô C1 thuộc dự án khu đô thị mới Bình Nguyên, Bình Dương. Dự án này được chuyển nhượng cho tập đoàn LDG và đơn vị này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng).

Có thể thấy đây là dự án khá an toàn về mặt nguồn gốc đất. Nhiều dự án dù đã xây xong móng vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán tiền sử dụng đất, đó là một trong những nguyên nhân khiến cho dự án kéo dài việc cấp sổ.

Dự án cũng đã được thẩm tra thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng và theo phản hồi của chính quyền tỉnh Bình Dương là chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục nộp hồ sơ theo quy định để được hoàn thiện các thủ tục pháp lý còn lại.

Như vậy, về mặt quy trình, chủ đầu tư đang thực hiện theo đúng quy định và đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật, nguồn gốc đất rõ ràng đã được chứng nhận quyền sử dụng, đã hoàn thành thẩm tra xây dựng thì các thủ tục còn lại chỉ là vấn đề thời gian.


Ngoài yếu tố pháp lý, ông cho rằng điều gì ảnh hưởng đến việc có nên đầu tư dự án này hay không?

Điều quan trọng mà khách hàng nên quan tâm là tiềm lực tài chính để xây dựng hoàn thành dự án, giá bán, phương thức thanh toán, thiết kế căn hộ để quyết định đầu tư. Cho tới thời điểm hiện tại, có rất ít rủi ro cho khách hàng về mặt pháp lý để đầu tư tại dự án này.

Trong vai trò người đầu tư, tôi có thể khẳng định thời điểm này khách hàng đã có thể ký thỏa thuận với chủ đầu tư để đảm bảo giữ được căn hộ mà mình mong muốn sở hữu. Khoản tiền thỏa thuận tối đa cũng không vượt 30% giá trị nhà ở nên an toàn để tham gia đầu tư.

Một lời khuyên rất thực tế cho người mua nhà là phải nhìn thấy những tích cực rõ ràng thay cho những suy nghĩ soi xét và tìm kiếm khuyết điểm dự án thì mới có thể đầu tư thành công và đón đầu được cơ hội.

Còn về thị trường Bình Dương, ông nhận định tiềm năng khu vực này thế nào?

Dự án LDG Sky cũng như dự án lân cận đang có cơ hội rất lớn bởi hiện nay, thành phố đang giãn dân ra khu vực này.

Thêm vào đó, con đường Thống Nhất (trục kết nối Đông Tây) đang thi công mở rộng để nối quốc lộ 1K vào bến xe Miền Đông hình thành trục thương mại mới cho thành phố Dĩ An.

Thực tế, tại khu vực này, hạ tầng khá hoàn thiện, lại nằm ngay cửa ngõ, không gian thoáng hơn so với nội thành và được bảo tồn các hồ cảnh quan nên chắc chắn đây là một trong những khu vực đô thị tốt nhất của Bình Dương.

Do đó, người mua nhà nên cân nhắc trong quyết định đầu tư với cách nhìn cụ thể. Đừng chỉ săm soi 1 vài yếu tố nhỏ và nghe theo dư luận đánh động mà vuột mất cơ hội đầu tư.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê