Bất động sản

Có chủ mới, Dự án Bãi Dài Resort tại Phú Quốc vẫn ì ạch

14/04/2017 09:36 Bản để in

Dự án Bãi Dài Resort, vốn đầu tư 1,6 tỷ USD, đình đám một thời của nhà đầu tư Starbay giờ đã thuộc về một chủ đầu tư Việt Nam. Nhưng cho tới nay, dự án này cũng vẫn rất ì ạch trong triển khai.     

Nỗi thất vọng mang tên Starbay

Nếu mọi việc suôn sẻ và diễn ra theo đúng kế hoạch, thì giờ này, ở khu vực Bãi Dài (Phú Quốc) đã có một khu du lịch đẳng cấp quốc tế đang thành hình. Đó là Dự án Bãi Dài Resort, do Công ty TNHH một thành viên Starbay Việt Nam (thuộc Starbay Holdings Ltd., công ty con của Tập đoàn Millennium - Hồng Kông) làm chủ đầu tư.

ảnh 1
Khu vực Bãi Dài, Phú Quốc 

Được cấp chứng nhận đầu tư từ năm 2008, dự án này đã lên kế hoạch xây dựng một khu du lịch trên diện tích 520 ha, tổng vốn đầu tư là 1,6 tỷ USD, trong đó giai đoạn I có vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD. Hàng loạt hạng mục xây dựng đã được lên kế hoạch, như các khách sạn cao cấp, sân golf 18 lỗ, villa, bãi du thuyền…

Toàn bộ Dự án dự kiến hoàn thành sau 12 năm xây dựng, nghĩa là vào khoảng năm 2020.

Tuy nhiên, cho đến nay, mọi kế hoạch đã đổ bể. Sau nhiều năm không triển khai và liên tục bị chính quyền tỉnh Kiên Giang hối thúc, dư luận cũng bức xúc vì đất bỏ hoang kéo dài, đến cuối năm 2014, Starbay đã chính thức rút khỏi Dự án Bãi Dài Resort trong lặng lẽ. Không có bất cứ thông tin nào liên quan đến cuộc “tháo chạy” này được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, dù trước đó, nhiều thông tin cho biết, tỉnh Kiên Giang đã đưa ra “cảnh báo đỏ”, nếu không triển khai dự án thì sẽ bị thu hồi.

Theo nguồn tin mới nhất của Báo Đầu tư, khu vực Dự án Bãi Dài Resort của Starbay giờ đã được “chia năm, xẻ bảy” cho các nhà đầu tư khác. “Chỉ một phần Dự án được giữ lại, do Công ty cổ phần Starbay làm chủ đầu tư. Dự án cũng vẫn giữ nguyên tên gọi là Bãi Dài Resort”, lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) cho phóng viên Báo Đầu tư biết.

Cũng theo thông tin từ vị này, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho chủ đầu tư mới - Công ty cổ phần Starbay - một công ty của Việt Nam - cũng đã hoàn tất từ lâu. Hiện tại, Starbay vẫn đang trong quá trình làm các thủ tục cần thiết để triển khai Dự án. Thay vì quy mô 520 ha như dự kiến trước đây, Bãi Dài Resort mới chỉ được xây dựng trên diện tích khoảng 40 ha.

Như vậy, sau gần 10 năm, Dự án Bãi Dài Resort, dù đã đổi chủ đầu tư, nhưng vẫn đang nằm án binh bất động, khiến dư luận không khỏi thất vọng.

Chủ đầu tư mới là ai?

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư, lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cho biết, một trong những nguyên nhân khiến Bãi Dài Resort chưa triển khai xây dựng là do đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Trong cuộc làm việc cách đây chưa lâu với UBND tỉnh Kiên Giang, Starbay Việt Nam cũng đã báo cáo cụ thể những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc triển khai dự án này.

Starbay vẫn đang trong quá trình làm các thủ tục cần thiết để triển khai Dự án. Thay vì quy mô 520 ha như dự kiến trước đây, Bãi Dài Resort mới chỉ được xây dựng trên diện tích khoảng 40 ha.

Cụ thể, hiện có 4 hộ dân trong vùng dự án vẫn chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng để triển khai. Liên quan việc này, thực ra từ tháng 10 năm ngoái, UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục tuyên truyền, vận động 4 hộ dân này nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng và nếu đến ngày 30/10/2016 vẫn chưa bàn giao thì thực hiện cưỡng chế. Tuy nhiên, đến nay, mặt bằng cho Dự án vẫn dang dở.

Cũng chính vì thế, sau cuộc họp mới đây với Công ty cổ phần Starbay, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Phú Quốc sớm thực hiện nghiêm túc quyết định của tỉnh về giải phóng mặt bằng cho Dự án Bãi Dài Resort. Đối với trường hợp đủ điều kiện cưỡng chế thì sớm tiến hành cưỡng chế để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai Dự án.

Theo Nguyên Đức
baodautu.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê