Bất động sản

“Cò đất” Đông Anh bị tuýt còi cảnh báo

24/10/2017 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Lợi dụng những thông tin về việc chuẩn bị xây dựng một số cây cầu bắc qua sông Hồng, đã xuất hiện nhiều môi giới không chuyên hoạt động đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở những khu đất không nằm trong quy hoạch phát triển dự án tại khu vực thị trường mới nổi Đông Anh, Hà Nội.

“Cò đất” Đông Anh bị tuýt còi cảnh báo

Thông tin được đưa ra trong bản báo cáo cập nhật tình hình bất động sản mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) ngay lập tức đã gây sự chú ý.

Sự quan tâm của dư luận không chỉ bởi lần đầu tiên Hội Môi giới đưa một cảnh báo vào báo cáo của mình, mà thông tin này còn được nhấn mạnh rất rõ đây là dấu hiệu của thông tin không lành mạnh, gây tiêu cực tới thị trường, cần được người mua lưu tâm, tránh để bị lợi dụng, xảy ra hậu quả và gây hỗn loạn thị trường.

Rất ít khi đưa ra cảnh báo, mà thường chỉ đóng vai trò cập nhật số liệu cho các báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thế nên, việc đưa ra khuyến cáo dù không đi vào chi tiết cụ thể dự án nào, thể hiện thái độ khá nghiêm túc của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, khi nói về những rủi ro của thị trường bất động sản Đông Anh trong thời gian vừa qua.

Trên thực tế, kể từ khi Hà Nội đề xuất đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng để xây các cầu qua sông Hồng và sông Đuống, trên nhiều diễn đàn về nhà đất đã xuất hiện nhiều topic với lượng like, share, comment lên đến hàng nghìn với thông tin kháo nhau về "cơn sốt" đất nền tại Đông Anh và kêu gọi mọi người tranh thủ tận dụng cơ hội.

Đi kèm với việc lập topic, comment trên diễn đàn, thì cũng xuất hiện hàng chục website khác nhau tự nhận là đơn vị phân phối độc quyền các dự án đất nền dự kiến sẽ nằm trong tầm ngắm quy hoạch của nhiều tập đoàn lớn đầu tư vào đây.

Kèm theo diện tích, mức giá, giấy tờ sổ đỏ chính chủ…, các "cò đất” này cũng thông tin về mức giá tăng chóng mặt tại một số lô đất. Để tăng thêm độ tin cậy, các website này công bố cả ảnh chụp, video clip người thật việc thật đang ngắm nghía và thương thảo giá. Họ úp mở rằng, với số lượng các mảnh đất đẹp hạn chế, người mua phải thật nhanh chân nếu không chỉ vài hôm nữa giá sẽ tăng gấp 2, gấp 3 lần.

Tuy nhiên, khi được hỏi, những dự án này sẽ nằm trong quy hoạch của dự án nào, do chủ đầu tư nào triển khai và bao giờ tiến hành thì hầu như các "cò" đất này đều tắc tịt, và cho biết, không cần phải quan tâm nhiều, bởi không mua thì thiệt vì đang có người khác chờ mua sẵn. Nếu người nào có quan tâm thực sự "cò" sẽ niềm nở tiếp đón, còn người nào vì vậy mà "hỏi xoáy" tiếp lập tức sẽ phải hứng chịu “những ánh mắt mang hình viên đạn”.

Và đặc biệt, vì hoạt động tự phát và không được tổ chức nào thừa nhận, nên những "cò" này đều lảng tránh khi nhắc đến việc đang làm tại sàn nào, mà chỉ cho biết bâng quơ rằng, tôi làm cho một sàn môi giới uy tín tại Hà Nội.

Đây cũng là những chiêu bài đã từng được "cò" đất đưa ra từ cả chục năm trước với các thị trường đất nền ngoại thành như Mê Linh hay cả chính Đông Anh. Bài học từ quá khứ cho thấy, một vài đốm lửa nhỏ nếu không kiểm soát sát, thì nguy cơ thổi bùng lên những cơn sốt ảo là nhãn tiền.         

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Lăng kính nhà đất
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Từ khóa

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê