Bất động sản

Cơ hội “lên đời” của bất động sản tỉnh

22/05/2020 17:08 Bản để in

(ĐTCK) “Suất đầu tư thấp, phù hợp với tâm lý đầu tư đi kèm với cất trữ tài sản nên đất nền có sổ đỏ sẽ là phân khúc chủ đạo ở các thị trường tỉnh và sẽ tiếp tục hút khách trong giai đoạn này”, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc chia sẻ.

Cơ hội “lên đời” của bất động sản tỉnh

Điểm cộng từ môi trường, giao thông

Năm 2019, thị trường địa ốc đã chứng kiến “làn sóng” nhà đầu tư bất động sản tìm về các thị trường tỉnh như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hòa Bình, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An… Đây là động thái được giới quan sát ví von là theo chân các ông lớn như Vingroup, Sungroup, FLC, Novaland, Văn Phú, Him Lam, Hưng Thịnh, CEO Group, Bim Group, Hải Phát… để kiếm “lộc rơi, lộc vãi”.

Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh, nhưng năm 2020, xu hướng đầu tư tại các khu vực “vệ tinh” này được các chuyên gia dự đoán tiếp tục diễn ra khi Covid-19 thoái trào, do quỹ đất ở các đô thị lớn dần bó hẹp, cơ sở vật chất và khả năng kết nối hạ tầng ngày càng được cải thiện.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu, thị trường bất động sản ở Hà Nội, TP.HCM đang ngày càng khan hiếm về quỹ đất, chịu áp lực lớn về giao thông, hạ tầng. Chưa kể, không khí đang bị báo động ô nhiễm liên tục, và thường nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, do tính chất phức tạp của đô thị lớn, kết nối giao thương… Do đó, xu hướng mua đất nền để đầu tư hay chung cư, nhà phố để ở tại các đô thị tỉnh sẽ trở nên phổ biến vì nhu cầu ở thực trong môi trường sống tốt là điều mà nhiều người hướng tới.

Bộ Xây dựng cũng dự báo, trong năm 2020, thị trường bất động sản ở các khu vực với quy hoạch trở thành đặc khu, khu vực được đầu tư đồng bộ sẽ tiếp tục nóng.

Trong khi đó, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia nhận định, bất động sản tỉnh sẽ là kênh sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư, bởi những lý do như: Thứ nhất, nhà phát triển bất động sản dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính và nhận được nhiều ưu đãi, cơ hội từ chính sách thu hút đầu tư; Thứ hai, giá thuê đất, giá đền bù, giải phóng mặt bằng cũng rẻ hơn; nhà phát triển dễ dàng tiếp cận với những quỹ đất rộng lớn tại những khu vực đắc địa; Thứ ba, đón đầu được xu thế đô thị hóa của các tỉnh. Cuối cùng, thu nhập dân cư của các tỉnh lẻ hiện đã tốt hơn rất nhiều. Họ có xu hướng thích sống trong các đô thị tổng hợp, có đủ các điều kiện sống như ngoài chọn một nơi ở, phải có công viên, siêu thị, trường học, khu vui chơi giải trí, thể thao, khu ẩm thực, văn hóa… Các dự án đón đầu được xu hướng này chắc chắn sẽ có sự cạnh tranh tốt và thành công.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản các tỉnh có lợi thế về hạ tầng giao thông đô thị tốt cũng sẽ tiếp tục là những thị trường có tiềm năng, nhờ những bước chạy đà trước đó.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, riêng ở địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều dự án đáng chú ý được triển khai. Cụ thể, dự án Danko City của Danko Group, Mỏ Bạch Central Hill của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc… Lãnh đạo Thiên Lộc còn tiết lộ, sẽ sớm công bố thêm 2 dự án mới tại Thái Nguyên và 1 dự án tại Đồng Nai. Phần lớn các dự án này thuộc phân khúc đất nền, biệt thự.

Năm 2019 cũng là một năm phát triển nóng của thị trường bất động sản Thanh Hoá. Việc thu hút nhiều dự án cùng lúc đã khiến Thanh Hoá được đánh giá là điểm sáng đầu tư ở toàn miền Bắc. Các dự án như khu đô thị mới Đại lộ Nam Sông Mã vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng; khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, Quảng Thắng; khu dân cư 30 ha tại Quảng Thắng của Tập đoàn Miền Trung… lần lượt chứng minh sức hút của Thanh Hoá.

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn phương án rình rập xem các “ông lớn” đầu tư vào tỉnh lẻ nào đó là tìm về mua đất nền ven dự án để hưởng lộc “nước lên, thuyền lên".

Theo ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc, xu hướng sống của người dân hiện nay đã thiên về chất. Tức là họ quan tâm đến chất lượng môi trường, các yếu tố xanh cho ngôi nhà nhiều hơn. Đây cũng là xu hướng sống của thế giới, họ sẽ làm việc ở các trung tâm đô thị lớn và sống ở vùng ven, nơi có chất lượng môi trường tốt hơn.

“Những sản phẩm nằm trong dự án có quy hoạch đồng bộ về hạ tầng, tiện ích rất hút khách. Bởi dòng sản phẩm này đáp ứng đúng thị hiếu của người tiêu dùng, khả năng thanh khoản tốt, yếu tố tăng giá là điều đương nhiên. Hơn nữa, những dự án này thường được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư hạ tầng xung quanh”, ông Trường nhấn mạnh.

Đất nền dẫn dắt thị trường

Theo lý giải của đại diện Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc, do phù hợp với tâm lý sở hữu lại có lợi thế về diện tích, môi trường sống đáp ứng được nhu cầu sống xanh của người dân nên người dân các tỉnh đa phần chọn mua đất nền chứ không phải các khu chung cư. Các nhà đầu tư hoặc người muốn sở hữu căn nhà thứ hai cũng ưu tiên đất nền, biệt thự, nhà liền kề, nhà vườn có môi trường tốt, không gian tốt để tái tạo sức lao động hoặc là nơi nghỉ cuối tuần của gia đình.

“Nếu có 10 tỷ đồng ở Hà Nội thì có khi họ chỉ mua được một căn chung cư hạng sang. Nhưng với số tiền đó, về các đô thị tỉnh lẻ, họ sẽ có một khu ở khang trang, có xe hơi đẹp để đi và vẫn có tiền gửi tiết kiệm. Do đó, đất nền sẽ là phân khúc chủ đạo ở các thị trường tỉnh lẻ hiện nay”, đại diện Thiên Lộc nhận xét.

Ông Trần Tiến Anh, Tổng giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Thành Công Land, đơn vị đang phân phối một số dự án đất nền tại Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Bắc Ninh, Thái Nguyên cũng cho biết, so với đầu tư vào phân khúc chung cư hay nghỉ dưỡng, đất nền nếu mua bằng tiền tươi thóc thật thì yên tâm “ôm”, rất ít giảm, mà chỉ có tăng. Do đó, nhà đầu tư luôn có xu hướng bỏ tiền vào đất nền.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, thực tế, đầu tư đất nền ở các tỉnh lẻ, trung bình khách hàng chỉ cần bỏ ra 1 - 3 tỷ đồng là có vị trí đẹp, gần các khu có hạ tậng tốt, nên các nhà đầu tư hay nhu cầu ở thật cũng dễ rút hầu bao hơn khi xuống tiền.

Ở góc độ khác, theo đại diện Công ty cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc, do có lợi thế là sự ổn định giá cả, rủi ro ít và lợi nhuận tốt, đất nền thị trường tỉnh vẫn là loại hình đầu tư đem lại biên độ lợi nhuận cao. Đặc biệt, tại những dự án có hạ tầng kết nối, tiện ích đồng bộ, thu hút được dân cư về sinh sống.

Mặt khác, do tính thanh khoản cao, đây là phân khúc phù hợp với đa số nhà đầu tư trung và dài hạn. Phần lớn chu kỳ đầu tư của họ thường kéo dài từ 1 - 2 năm. Vì thế, việc chào bán lại sản phẩm không mất nhiều thời gian và dễ dàng tìm được khách hàng mua lại. Đồng thời, đất nền được xem là “của để dành” lý tưởng nhất. Đây luôn là phân khúc có nhu cầu lớn tại mọi thời điểm. Là tài sản có giá trị bảo toàn và gia tăng theo thời gian. Ngoài ra, phân khúc này còn được xem là kênh đầu tư an toàn, giúp bảo toàn vốn trước những biến động của thị trường. Đặc biệt, những dự án đất nền có đầy đủ pháp lý, xây dựng được ngay sẽ là những sản phẩm hấp dẫn nhà đầu tư, người có nhu cầu thực tìm mua.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê