Bất động sản

Cơ hội ở thị trường bất động sản xứ “hoa vàng, cỏ xanh”

07/06/2019 10:28 Bản để in

(ĐTCK) Bất động sản Phú Yên gần 1 năm qua đã chứng kiến những cú nhảy giá kỷ lục, khiến người dân địa phương ngỡ ngàng, chính quyền cũng bất ngờ, còn giới kinh doanh bất động sản trúng mùa, thắng lớn.

Cơ hội ở thị trường bất động sản xứ “hoa vàng, cỏ xanh”

Bên cạnh mặt tiền biển, sông Ba chảy qua TP. Tuy Hòa đang là điểm nhấn quy hoạch và lực hút đầu tư các dự án địa ốc

Giá trị từ đất

Phú Yên mặc nhiên được xem là thị trường tỉnh lẻ. Vì vậy, khi các cơn sốt đất ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hà Nội, TP.HCM… đang diễn ra, thì vùng đất này vẫn im lìm. Vùng đất vốn bị kìm kẹp bởi hai ngọn đèo Cù Mông và Đèo Cả cứ vẫy vùng tìm hướng đi để phát triển kinh tế.

Thế rồi, cùng với việc hầm Đèo Cả được thông xe, những cơn sốt đất ở nhiều địa phương trên cả nước đầu năm 2018 cũng bắt đầu lan tới Phú Yên.

Tận dụng cơ hội này, những dự án hạ tầng khu đô thị, khu dân cư đã được đầu tư hoàn chỉnh được đem ra đấu giá. Khu dân cư phía Bắc, đô thị Nam Tuy Hòa là một ví dụ. Từ giá khởi điểm chỉ vài trăm triệu đồng/lô, giá đấu trúng thành công đã cao gấp 2 - 3 lần. Tại phiên tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng 64 lô đất ven biển tại khu dân cư phường Phú Đông, do UBND TP. Tuy Hòa tổ chức đầu tháng 6/2018, đã có gần 2.700 hồ sơ tham gia.

“Đây là phiên đấu giá đất được xem là có số lượng hồ sơ tham gia kỷ lục tại địa phương”, ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa nói và cho biết, dự kiến ban đầu của Thành phố sẽ thu được chừng 24 tỷ đồng từ việc đấu giá, nhưng kết quả khá bất ngờ, thu vào gần 100 tỷ đồng khi hầu hết các lô đất có giá trúng cao gấp 3 - 5 lần so với giá khởi điểm.

Hay mới đây nhất, thị trường bất động sản Phú Yên chứng kiến cú đấu giá ngoạn mục của Đất Xanh Miền Trung khi đấu giá thành công 87 lô đất nền trên trục đường Hùng Vương, xác lập kỷ lục về giá mới ở phân khúc đất nền tại Phú Yên.

“Ban đầu Thành phố chỉ áng chừng thu về khoảng 200 - 300 tỷ đồng, nhưng đấu giá xong thì thu về gần 500 tỷ đồng. Ngay cả lãnh đạo thành phố cũng bất ngờ vì vượt giá trị ngoài mong đợi”, ông Kha nói.

Có nguồn thu, tỉnh Phú Yên tranh thủ đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội. Các tuyến ven biển ra đời, công viên biển khang trang mọc lên, quỹ đất dành cho nhà đầu tư được mở rộng, một thị trường bất động sản mới đầy tiềm năng đã thực sự mở ra.

Đất vàng dần khan hiếm

Theo Sở Xây dựng Phú Yên, toàn tuyến mặt tiền biển đường Độc Lập hiện nay đã kín nhà đầu tư, thậm chí, có vị trí vài nhà đầu tư cùng mong muốn đầu tư.

“Mặt tiền biển là của người dân, nhà đầu tư nếu có vào cũng chỉ được sử dụng khoảng 5% mặt tiền biển. Vì vậy, phải lựa chọn nhà đầu tư xứng tầm”, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên cho biết.

Dù có yêu cầu khắt khe, chọn lọc kỹ càng, nhưng với sức nóng của thị trường bất động sản Phú Yên, vẫn có nhiều nhà đầu tư đổ bộ về đây để săn tìm quỹ đất phát triển dự án.

ảnh 1
Việc đầu tư hạ tầng Khu dân cư phía Bắc đô thị Nam Tuy Hòa đã đem lại quỹ đất đấu giá giá trị cao cho tỉnh Phú Yên
“Chỉ vài ngày khi thành phố công bố quy hoạch, các vị trí dự án đã được nhà đầu tư chọn. Nhiều nhà đầu tư đến sau tiếc ngẩn ngơ”, ông Kha chia sẻ.

Không phải ngẫu nhiên mà bất động sản Phú Yên lại có sức hút mạnh mẽ thời gian qua. Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiệu ứng sôi động của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang chuyển hướng sang những thị trường mới hơn như Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận…, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp uy tín vào nghiên cứu và thực hiện đầu tư các dự án có quy mô lớn.

Tại Phú Yên, trong 1 năm qua, các tập đoàn đầu tư lớn trong và ngoài nước đã đổ bộ vào đây với hàng loạt dự án lớn. Trong đó, phải kể đến Vingroup với dự án trung tâm thương mại và nhà phố thương mại ở TP. Tuy Hòa, APEC Group với tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ quốc tế nghìn tỷ, Tập đoàn TH True Milk với dự án sân golf, khu biệt thự sinh thái, resort rộng hơn 1.000 ha, Tập đoàn Sovico, cổ đông lớn của hãng hàng không VietJet Air và Furama Resort (Đà Nẵng) đầu tư xây dựng Trường đào tạo Tiếp viên hàng không và Trung tâm huấn luyện bay, xây dựng Nhà ga mới Sân bay Tuy Hòa đón 5 triệu hành khách/năm, Tập đoàn Vinacapital với siêu dự án tại Sông Cầu…

Có thể nói, Phú Yên đang trở thành “mảnh đất vàng” cho nhà đầu tư biết chớp thời cơ, bởi tiềm năng của mảnh đất này đã được đánh thức sau khi 2 hầm đường bộ Đèo Cả và Cù Mông được thông xe, gỡ bỏ thế cô độc của xứ “hoa vàng cỏ xanh”.  

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Hà Minh
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê