Bất động sản

Colliers đưa ra 3 lời khuyên cho nhà đầu tư bất động sản năm 2021

04/03/2021 11:12 Bản để in

(ĐTCK) Colliers Việt Nam vừa đưa ra báo cáo nhận định về diễn biến thị trường bất động sản năm 2021. Trong đó, đáng chú ý là các lời khuyên dành cho nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường còn tồn tại nhiều yếu tố khó lường.

Colliers đưa ra 3 lời khuyên cho nhà đầu tư bất động sản năm 2021

Bất động sản công nghiệp vẫn sẽ là điểm sáng. Ảnh: Thành Nguyễn.

Báo cáo của Colliers đánh giá, đợt bùng phát thứ ba của đại dịch Covid-19 sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến các phân khúc bất động sản. Trong đó, ngành hospitality (dịch vụ - lữ hành - khách sạn) bị ảnh hưởng nặng nề bậc nhất, minh chứng là trong thời gian trước và sau Tết, việc khách nội địa đã hủy hàng loạt kế hoạch nghỉ dưỡng, vé máy bay hay các quyết định đặt phòng khách sạn từ trước.

Với hai phân khúc căn hộ và nhà liền thổ, tác động của đại dịch là không nhiều khi giá nhà vẫn tăng do nguồn cung dự án mới không nhiều.

Riêng với bất động sản công nghiệp, Colliers cho rằng, đây vẫn sẽ là ngôi sao sáng đại diện cho thị trường bất động sản năm 2021. Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử làm gia tăng nhu cầu thuê kho bãi chứa hàng, xu hướng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) khiến nhu cầu đất công nghiệp, nhà xưởng và dịch vụ hậu cần tiếp tục tăng lên trong năm 2021.

“Việt Nam sẽ tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế trong năm Tân Sửu ở phân khúc bất động sản công nghiệp. Do tỷ lệ lấp đầy cao ở các khu công nghiệp trọng điểm của Hà Nội và TP.HCM, cùng với việc quỹ đất hạn chế, nên các tỉnh lân cận đang trở thành điểm nóng mới”, báo cáo nhấn mạnh.

Theo Colliers, trong bối cảnh hiện tại, phân khúc nhà liền thổ vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Các nhà đầu tư cũng có thể tận dụng lãi suất ngân hàng thấp để vay vốn. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên viện đến đòn bẩy tài chính nếu chắc chắn rằng bản thân mình có được nền tảng tài chính ổn định trong giai đoạn kinh tế đang gặp khó khăn chung này, bên cạnh việc xem xét toàn diện, thấu đáo chiến lược đầu tư của mình.

Đưa ra 3 lời khuyên chính cho các nhà đầu tư trong giai đoạn này, Colliers cho rằng cần lưu tâm tới các yếu tố:

Thứ nhất là nắm chắc tình hình tài chính của chính mình, bao gồm dòng tiền. Do đặc thù của giai đoạn khó khăn này, việc tìm ra người mua lại bất động sản sẽ không nhanh như trước kia và nhà đầu tư vẫn phải duy trì các khoản thanh toán theo định kỳ cùng với lãi vay (nếu có).

Thứ hai là uy tín của chủ đầu tư. Điều tiếp theo là các nguyên tắc “kinh điển”, liên quan đến uy tín của chủ đầu tư, đánh giá tổng thể của khách hàng đối với các dự án mà chủ đầu tư triển khai trước đây hay giấy tờ pháp lý của dự án. Xem xét vị trí tọa lạc của dự án trong tương quan với cơ sở hạ tầng của khu vực xung quanh, tiện ích nội khu cũng hết sức quan trọng.

Cuối cùng là cơ hội cho nhà đầu tư ở các địa phương có kết nối tốt với hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn khá nhiều, nhất là những tỉnh thành có cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và đang phát triển năng động.

Ví dụ, bất động sản nhà ở tại một số tỉnh công nghiệp như Bắc Ninh, Đồng Nai hay Bình Dương có khả năng tăng giá lên đến 10% khi mà ngày càng nhiều người xem các địa phương này là nơi sinh sống thuận tiện để làm việc tại các khu công nghiệp cũng như di chuyển thuận lợi đến 2 “đầu tàu” kinh tế cả nước.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê