Bất động sản

Còn quá sớm để đánh giá sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới thị trường nhà ở

28/03/2020 08:23 Bản để in

(ĐTCK) Phân khúc nào chịu nhiều ảnh hưởng, phân khúc nào có sức đề kháng tốt và sẽ trở lại mạnh mẽ thời hậu Covid-19. Đây đang là mối quan tâm của nhiều thành viên thị trường. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đã dành cho Báo Đầu tư Bất động sản những trao đổi về các vấn đề này.

Còn quá sớm để đánh giá sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới thị trường nhà ở

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

Chào ông, đại dịch Covid 19 đã tác động thế nào đến các phân khúc chính của thị trường?

Theo quan sát của chúng tôi, bất động sản du lịch là phân khúc thị trường hiện chịu ảnh hưởng rõ riệt nhất. Như tất cả mọi người, chúng ta không thể đoán biết được khi nào thì dịch bệnh sẽ kết thúc, chỉ có thể hy vọng nó sẽ kết thúc sớm nhất có thể.

Ngoài thị trường du lịch thì thị trường bán lẻ cũng ghi nhận những ảnh hưởng nặng nề, bởi người tiêu dùng hiện đã hạn chế đi lại tới những nơi đông người và dành nhiều thời gian ở nhà hơn.

ảnh 1
Ngành bán lẻ đang gặp khó do suy giảm khách hàng. Ảnh: Thành Nguyễn.

Văn phòng hiện có thể được xem là phân khúc khá năng động. Thị trường vẫn ghi nhận nhiều nhu cầu thuê văn phòng tại Việt Nam, mặc dù hiện nhiều công ty đã áp dụng chế độ làm việc tại nhà trong khoảng 1 - 2 tuần vừa rồi.

Hiện chúng tôi vẫn đang đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch tới nhu cầu thực cho văn phòng, đặc biệt là nhu cầu thuê dài hạn. Tuy nhiên, trước mắt thì các công ty có thể sẽ cân nhắc lại nhu cầu về diện tích văn phòng thuê của mình cũng như các yêu cầu làm việc thực tiễn trên toàn cầu.

Về thị trường bất động sản công nghiệp và các thị trường khác, hiện tại vẫn hơi sớm để đưa ra bất kỳ đánh giá khách quan nào. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp quốc tế đang nhìn nhận Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho bất động sản công nghiệp, là nơi để họ giảm thiểu rủi ro khi chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng. Bởi vậy, hy vọng rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ cuộc khung hoảng này, mặc dù nhu cầu có thể sẽ giảm cho một số phân khúc nhất định.

Vậy với phân khúc nhà ở thì sao?

Tương tự, vẫn còn sớm để đánh giá sự ảnh hưởng của dịch tới thị trường nhà ở. Chúng tôi đã ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng giao dịch và các chủ đầu tư hiện cũng đang cân nhắc liệu có nên mở bán thêm dự án mới trong tình hình hiện nay hay không.

Một điều chắc chắn là nhu cầu nhà ở của khách hàng nước ngoài đã sụt giảm trong thời gian vừa rồi. Chúng ta thực sự cần thời gian để quan sát và đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh tới thị trường. 

ảnh 2
Các hoạt động mở bán, giới thiệu dự án được cho là sẽ sôi động trở lại sau khi dịch được khống chế. Ảnh: Thành Nguyễn.
Riêng với phân khúc quan trọng này, ông nhận thấy có sự thay đổi gì trong khẩu vị, tâm lý nhà đầu tư không?

Savills nhận thấy, các khách hàng trở nên khá cân nhắc khi đưa ra quyết định mua bán bởi những yếu tổ không chắc chắn trong thời điểm hiện tại. Trong khi đó, các chủ đầu tư đang chuẩn bị cho những kịch bản mới, khi dịch bệnh qua đi và thị trường bắt đầu hồi phục.

Tất nhiên, rất khó để nói được liệu thời điểm hồi phục này là khi nào hay sự ảnh hưởng của nó tới thị trường nhà ở ra sao. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của dịch bệnh tới thị trường là rất rõ ràng, từ việc sụt giảm nhu cầu thực cho tới các quyết định đầu tư lớn.

Ngoài ra, một vài nhà đầu tư hiện đang tìm kiếm cho mình những cơ hội khác hay những giao dịch có giá tốt hơn tại những phân khúc khác trong thời điểm này. Vậy nên, chúng ta có thể trông đợi vào sự phục hồi tạm thời của một số phân khúc nhất định đó.

Ông kỳ vọng gì về thị trường thời hậu Covid-19?

Một lần nữa, đây là hệ quả khó đoán và khó nói trước trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các nhu cầu cơ bản cho bất động sản vẫn được ghi nhận.

Việc định giá bất động sản được xây dựng trên nhu cầu thực và sự vận hành của nền kinh tế, yếu tố nhân khẩu học, các yếu tố khác ảnh hưởng tới nền kinh tế nói chung cũng như các mô hình định giá khác nhau.

Nhìn rộng ra khu vực, thị trường bất động sản Việt Nam có lợi thế gì không?

Chúng ta có thể tự tin rằng, khả năng phục hồi của thị trường Việt Nam là khá tốt so với các nước khác. Nhờ các chính sách ứng phó và ngăn ngừa dịch bệnh hiện nhanh chóng và hiệu quả, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch. Bởi vậy, nền kinh tế và thị trường bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi từ việc này.

Savills hoàn toàn tự tin rằng, Việt Nam đang có những lợi thế tốt hơn nhiều so với các nước và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

ảnh 3
Bất động sản nghỉ dưỡng đang gặp khó, nhưng cũng được đánh giá là phân khúc sẽ nhanh chóng phục hồi sau dịch. Ảnh: Thành Nguyễn.
Việt Nam đã khá thành công trong việc xây dựng hình ảnh một Việt Nam hiền lành, thân thiện, mến khách và an toàn. Vậy, thị trường bất động sản được hưởng lợi gì sau những nỗ lực đã qua?

Chúng tôi hy vọng rằng, với những chính sách kịp thời để ứng phó và kiểm soát dịch bệnh như hiện nay, kinh tế Viêt Nam có thể sẽ hồi phục nhanh chóng hơn các nước khác. Thị trường vẫn thu hút rất nhiều các nhà đầu tư,  bởi vậy chúng tôi hy vọng rằng khi tình hình trên thế giới ổn định hơn thì nhu cầu  sẽ tăng trưởng trở lại.

Chúng tôi hiện vẫn trao đổi liên tục với các nhà đầu tư nước ngoài về thị trường Việt Nam, họ rất hứng thú về thị trường của chúng ta. Tuy nhiên các bạn biết đấy, họ hiện vẫn cần cân nhắc về diễn biến của dịch bệnh, nhất là khi họ không thể tới Việt Nam trong thời điểm này.

Chúng tôi đã triển khai các buổi họp và thảo luận trực tiếp với đối tác nước ngoài về những cơ hội đầu tư lớn, chúng tôi cũng tiến hành và hoàn thiện các giao dịch tồn tại với các nhà đầu tư. Nhu cầu đầu tư của người Việt Nam tại nước ngoài (Việt kiều) cũng liên tục và tăng nhanh. Đó có thể xem là dấu hiệu tích cực của thị trường, tuy nhiên, vẫn rất khó để có thể dự đoán chính xác được tình hình lúc này. 

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê