Bất động sản

Condotel nỗi niềm người trong cuộc

24/09/2019 10:28 Bản để in

(ĐTCK) Hơn 1 năm trở lại đây, thị trường condotel (căn hộ khách sạn) có sự trầm lắng nhất định, nhưng theo các chuyên gia, đây không phải là bước lùi.

Condotel nỗi niềm người trong cuộc

Khoảng trầm - bước tiến mới

Theo số liệu từ Savills Việt Nam, tính đến hết tháng 6/2019, cả nước không có dự án condotel mới nào được mở bán trên thị trường và chỉ có giai đoạn tiếp theo của một dự án hiện hữu mở bán thêm hơn 140 căn.

Nguồn cung hạn chế, trong khi tâm lý người mua ngày càng cẩn trọng kéo theo lượng giao dịch trong nửa đầu năm 2019 suy yếu. Lượng bán ra đạt chưa đến 200 căn, giảm mạnh so với con số 850 giao dịch cùng kỳ năm ngoái.

Đến thời điểm hiện tại, Khánh Hòa có nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng lớn nhất cả nước với hơn 13.000 căn đã được chào báo trên thị trường. Địa phương này cũng chính thức soán ngôi Đà Nẵng, vốn là thị trường tiên phong của loại hình bất động sản này để trở thành thị trường condotel lớn nhất nước (gấp đôi Đà Nẵng).

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills TP.HCM, trong 1 năm qua, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng khá trầm lắng với việc không có dự án mới mở bán và nhiều dự án bị chậm tiến độ, trong khi có rất nhiều dự án bị rút ra khỏi thị trường hoặc kéo dài thời gian thực hiện. Nguyên nhân là do khung pháp lý cho condotel vẫn đang được Bộ Xây dựng nghiên cứu và soạn thảo. Ngoài ra, tại tỉnh Khánh Hòa hiện nay, công tác đấu thầu dự án và thanh tra xây dựng đang được siết chặt nhằm kiểm soát tình trạng xây dựng không đúng pháp luật và quy hoạch.

Dù có không ít thành viên thị trường thấp thỏm và lo ngại về tương lai của loại hình bất động sản này, nhưng bà Trang lại cho rằng, đây không hẳn là một bước lùi của thị trường, mà thậm chí có thể được xem là một bước tiến.

Giai đoạn sàng lọc

Bước tiến mà đại diện Savills nhắc tới chính là sự quan tâm nhiều hơn đến tính minh bạch và chất lượng sản phẩm trong thời gian tới. Theo bà Trang, sau một thời kỳ phát triển quá nóng, rõ ràng thị trường condotel đã bộc lộ một số thiếu sót trong quản lý và pháp lý, điều đang được các cơ quan có thẩm quyền rất quan tâm và tiến hành hoàn thiện. Tất cả cuối cùng vẫn nhằm đến mục đích bảo vệ người mua và nâng cao sự an toàn của kênh đầu tư này.

Về phía các chủ đầu tư, đây là khoảng dừng cần thiết để có thể nhìn lại và đánh giá những thành công, cũng như hạn chế của các dự án đã phát triển trong thời gian qua. Từ đó, hoàn thiện sản phẩm, cũng như pháp lý đề có thể thu hút và tiếp tục nâng cao niềm tin của người mua. Thị trường tương lai do đó được trông đợi sẽ ngày càng minh bạch và chuyên nghiệp hơn.

Tính minh bạch cũng như an toàn trong đầu tư chính là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ với condotel, mà cả với các loại hình bất động sản khác. Và rõ ràng, nút thắt thị trường nằm ở đâu, thì việc “gỡ rối tơ lòng” phải được thực hiện ngay ở đó. Theo đó, cần sớm định danh chính xác cho sản phẩm, hình thức quản lý với dự án condotel, cũng như bản thân các chủ đầu tư, dự án phải nâng cao tính minh bạch, hiệu quả cho sản phẩm của mình.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, một chuyên gia bất động sản cho biết, các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng rất mong muốn có sự hoàn thiện sớm về pháp lý với bất động sản nghỉ dưỡng. Đây cũng là chính sách lớn tác động đến doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung.

"Mật mã" thành công của condotel

Trong một hội thảo nhìn nhận về cơ hội đầu tư năm 2019, khi trả lời phóng viên về tiềm năng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho biết, thị trường nghỉ dưỡng đang rất tiềm năng và nhận được sự quan tâm lớn. Thậm chí, có giai đoạn FLC phải kìm hãm ở phân khúc này. Thông thường, với mức chi trả lợi nhuận cam kết 10%/năm của chủ đầu tư, thì chỉ 10 năm, nhà đầu tư đã thu hồi vốn.

“Condotel là sản phẩm được quan tâm, nhưng sản phẩm có chất lượng chưa nhiều. Sau một thời gian kiên trì phát triển dòng sản phẩm này, hiệu quả mang lại là ngoài mong đợi”, bà Dung cho biết thêm.

Các chuyên gia, cũng như doanh nghiệp đều cho rằng, việc định danh chính xác và hướng dẫn của các bộ, ngành về condotel là tất yếu. Nhiều địa phương đất cằn, chỉ làm nông, ngư nghiệp, thậm chí khó, nhưng khi các chủ đầu tư về địa phương làm dự án nghỉ dưỡng, thì lại chưa được tạo cơ chế để kinh doanh tốt.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Thung, Phó chủ tịch Tập đoàn TMS cho rằng, không chỉ với condotel, mà với mọi sản phẩm bất động sản, pháp lý đều có một vai trò rất quan trọng. Với mọi loại hình sản phẩm, thì càng minh bạch về pháp ý càng tốt. Việc định danh một cách chính xác sẽ hạn chế được tình trạng nay sai, mai đúng. Đặc biệt, các nhà đầu tư dài hạn đều rất quan tâm tới việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho sản phẩm.

“Pháp lý tốt không chỉ tạo điều kiện phát triển bền vững cho thị trường, mà còn là sự hỗ trợ của Nhà nước cho các doanh nghiệp. Tôi thấy condotel là sản phẩm tốt, nhiều ưu việt, vì ngoài việc có thể cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng, thì còn giúp nhà đầu tư có thể huy động vốn một cách hợp pháp để tái phát triển, khác với việc đầu tư khách sạn, nhà đầu tư có thể phải bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng, nhưng khả năng thu hồi vốn chậm, cần tới cả từ 10 năm cho đến hàng chục năm”, ông Thung nhấn mạnh.

Còn theo bà Hoàng Lài, Phó tổng giám đốc La Luna Resort, với dự án chung cư, tài sản trên đất được sở hữu lâu dài, thì với condotel cũng nên như vậy. Còn nếu Nhà nước sợ quá tải hạ tầng, thì có thể sử dụng rào cản là không cho đăng ký hộ khẩu.

“Nhiều nhà đầu tư đang hoang mang khi quy định pháp lý về condotel chưa có. Theo tôi, cơ quan quản lý cần sớm có hướng dẫn việc người dân mua tài sản, được xác thực tài sản. Hiện pháp luật không cấm người dân sở hữu tài sản, do đó cần hướng dẫn người dân khai báo để được xác nhận sở hữu hợp pháp”, bà Lài nói.

Nhìn nhận về khoảng trầm của thị trường condotel, bà Lài cho rằng, nếu pháp lý chưa rõ ràng, condotel sẽ có xu hướng bão hòa và đi xuống, vì đầu tư vào condotel không chỉ dừng ở nhà đầu tư trong nước, mà còn hướng đến cả nhà đầu tư ngoại, họ sẽ e ngại nếu không được đảm bảo quyền sở hữu tài sản.

Nhà đầu tư nội không có nguồn lực tài chính nhiều, nhà đầu tư ngoại e dè đang là thực trạng của thị trường. Tuy nhiên, nếu tháo gỡ được vướng mắc pháp lý, thị trường condotel sẽ bùng nổ, vì đây là phân khúc đầu tư tốt, mang lại giá trị cho cả nhà đầu tư, doanh nghiệp và xã hội.

“Ở thời điểm hiện tại, chỉ những dự án đã thi công xong, sản phẩm chuẩn chỉ sẽ bán tốt, vì lấy được lòng tin của khách”, bà Lài nhấn mạnh.         

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Thành Nguyễn
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê