Bất động sản

Công nghệ đô thị, cái “rốn” thu hút dòng tiền

17/10/2018 18:04 Bản để in

(ĐTCK) Theo JLL, công nghệ đô thị đang là điểm nóng đầu tư, là điểm đến của dòng tiền.

Công nghệ đô thị, cái “rốn” thu hút dòng tiền

Công nghệ đô thị thu hút dòng tiền đầu tư lớn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Ảnh: Shutterstock.

Nhận định về lý do dẫn đến xu hướng này, các chuyên gia cho rằng, đó là bởi sự gia tăng nhanh chóng của dân số đô thị, trong bối cảnh bùng nổ công nghệ. Hiện tỷ lệ dân thành thị trung bình trên thế giới là 55% và con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời điểm công nghệ số hóa đang nở rộ.

Theo báo cáo của C.B. Insights, trong 3 năm, từ 2016 - 2018, các nhà đầu tư mạo hiểm cũng đã rót lượng vốn kỷ lục vào công nghệ đô thị, lên tới hơn 75 tỷ USD, vượt qua cả các lĩnh vực chiếm ưu thế trước đó là dược phẩm, sinh học. Riêng tại Hoa Kỳ, nhóm công ty liên quan đến công nghệ thu hút 45% tổng vốn đầu tư mạo hiểm trong ba năm qua.

Nhận xét về xu hướng này, ông Vinay Goel, Giám đốc Công nghệ của JLL cho biết: “Nhà đầu tư quan tâm đến công nghệ đô thị là việc dễ hiểu. Dân số toàn cầu đang đồng loạt tiến về các đô thị trên khắp thế giới, nên việc dòng vốn chảy vào lĩnh vực này cũng là lẽ thường tình”.

Công nghệ cũng đang định hình lại bất động sản đô thị, từ công nghệ trong ngành xây dựng (ConTech) cho đến các ứng dụng ăn uống. Công nghệ đang thay đổi cách chúng ta thiết kế và vận hành bất động sản, giúp giảm chi phí xây dựng và tối ưu hóa bãi đỗ xe.

ảnh 1
Giao thông đô thị đang là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp công nghệ. Ảnh: Thành Nguyễn. 

Các giải pháp di động là lĩnh vực thu hút đầu tư nóng nhất, chiếm 61% tổng lượng đầu tư công nghệ đô thị. Những ứng dụng gọi xe như Uber, Lyft, Grap hay thậm chí là Go - Viet, ứng dụng chia sẻ xe đạp và xe điện và các ứng dụng chuyển phát sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt đô thị, giảm sức ép đỗ xe và giải phóng không gian của các khu vực công cộng. Công nghệ được dự báo sẽ tiếp tục có những tác động đáng kể khi xe không người lái được phổ biến rộng rãi.

Đại diện JLL cũng cho biết, co-living và co-working cũng là một mảng ăn tiền lớn, đứng Top 3 thu hút đầu tư sau dịch vụ ăn uống.

"Không gian và thói quen làm việc đang thay đổi. Chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp không nhất thiết phải tập trung toàn bộ nhân viên vào cùng một văn phòng, đặc biệt là ở các thành phố nổi tiếng kẹt xe”, ông Goel cho biết..

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại JLL Việt Nam nhận định: “Không có nơi nào tốt hơn để chứng kiến sức nóng về nhu cầu văn phòng của các công ty công nghệ và co-working như tại Việt Nam. Đất nước đang bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng với các thị trường khác trong khu vực, nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu về công nghệ cao. Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng đáng kể nhu cầu từ các công ty công nghệ và co-working trong ba năm qua và dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm năm tới”.

ảnh 2
Xây dựng đang là miếng bánh béo bở cho các ứng dụng công nghệ đô thị. Ảnh: Shutterstock. 

Lĩnh vực xây dựng là miếng bánh béo bở tiếp theo. Điển hình như, ứng dụng đám mây đang góp phần tăng hiệu suất làm việc của đội xây dựng, tối ưu hóa nguồn nhân sự và tăng tiến độ dự án.

Công nghệ mới giúp cải thiện tính minh bạch và đồng bộ hóa dữ liệu, đây là hai yếu tố quan trọng nhất khi mà ngành xây dựng đang vật lộn với chi phí gia tăng. Công nghệ làm giảm sức ép cho các thành phố đại công trường. Ví dụ như Oklahoma, nơi có mật độ dự án xây dựng dự kiến sẽ tăng 17% vào năm 2018.

Todd Burns, Giám đốc Quản lý dự án của JLL cho biết: “Nhiều mô hình công nghệ mới như 3D thực tế ảo và các công cụ hỗ trợ hợp tác đã thúc đẩy năng suất làm việc, cắt giảm thời gian và chi phí xây dựng." Những sáng kiến này có thể phá vỡ cách thức các công trình đô thị đã và đang vận hành, thúc đẩy tiến độ xây dựng và góp phần kiến tạo những thành phố chất lượng tốt hơn.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê