Bất động sản

Công tác phòng cháy chữa cháy: Yếu kém nhất là khâu thực thi pháp luật

21/09/2018 11:05 Bản để in

(ĐTCK) Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về việc thực hiện các quy định trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Công tác phòng cháy chữa cháy: Yếu kém nhất là khâu thực thi pháp luật

Diễn tập phòng cháy chữa cháy. Ảnh: Thành Nguyễn.

HoREA mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an kiến nghị về việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Theo HoREA, hiện các chung cư trên địa bàn TP. HCM còn nhiều hạn chế, dẫn đến những khó khăn trong việc phòng, chống cháy nổ.

Cụ thể, tình trạng nhiều nhà chung cư vẫn chưa thành lập được Ban quản trị; Ban quản trị chưa được chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì; Một số Ban quản trị nhà chung cư chưa có đầy đủ kiến thức và năng lực quản lý nhà chung cư; Vai trò của chủ đầu tư chưa được Luật hóa để đảm bảo đầy đủ trách nhiệm của chủ đầu tư trong quản lý vận hành chung cư.

ảnh 1
Sau vụ cháy chung cư Carina, tinh thần PCCC của cư dân nhiều chung cư  đã được cải thiện. Ảnh: Thành Nguyễn.

Nhận định về thực trạng công tác phòng cháy chữa cháy của thành phố, HoREA nhấn mạnh: Khâu yếu nhất và kém hiệu quả nhất là khâu thực thi pháp luật, trong đó có trách nhiệm thi hành công vụ.

Trước thực tế đó, HoREA kiến nghị cần sớm hoàn thiện các quy phạm pháp luật. Cụ thể là sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở với các nội dung: Quy định trách nhiệm chủ đầu tư dự án nhà chung cư phải thi công đường vào chữa cháy đúng thiết kế lòng đường và đạt tải trọng cho xe chữa cháy; Quy định các thành viên Ban Quản trị chung cư phải được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về quản lý, vận hành chung cư, trong đó, có kiến thức, kỹ năng về PCCC; Quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhà chung cư phải được tham gia Ban Quản trị chung cư để đảm bảo chất lượng hoạt động quản lý, vận hành chung cư đối với các chủ đầu tư cũng là đồng chủ sở hữu chung cư vì vẫn còn sở hữu phần khối đế, văn phòng, căn hộ cho thuê... sau khi đã bán căn hộ cho người mua nhà; Phải công khai danh sách các chung cư không đảm bảo an toàn PCCC, hoặc không mua bảo hiểm bắt buộc để công luận giám sát; Kiến nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng để đảm bảo trật tự, an toàn khu vực để xe không được vượt quá công suất thiết kế, và phải đảm bảo có người trực bảo vệ, trực PCCC 24/7.

HoREA còn kiến nghị sửa sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản, quy định chủ đầu tư sau khi đã nghiệm thu công trình chung cư theo quy định của Luật Xây dựng thì phải thông báo cho Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu đạt chuẩn thì Sở Xây dựng ban hành văn bản xác nhận công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng mới được phép bàn giao nhà cho dân vào ở.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành "Quy chuẩn xây dựng Việt Nam: Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng" (mới) và sửa đổi, bổ sung "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2010/BXD)" theo hướng nghiêm ngặt hơn.

Từ năm 2012 đến tháng 9/2016, TP. HCM đã xảy ra 34 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, trong đó, có 26 vụ cháy tại các chung cư nhà ở.

Riêng trong năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại về tài sản khoảng 92,5 tỷ đồng.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê