Bất động sản

Công ty Phi Long: Khách hàng “long đong” sau sáp nhập

05/05/2020 13:06 Bản để in

(ĐTCK) Sau khi sáp nhập doanh nghiệp, hàng loạt dự án của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Phi Long bị ách tắc do vướng thủ tục. Mặc dù Công ty đã nhiều lần đề nghị được gỡ vướng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Công ty Phi Long: Khách hàng “long đong” sau sáp nhập

Do vướng thủ tục nên khu vực triển khai dự án của Công ty Phi Long chưa thể xây dựng

Tranh chấp, khiếu kiện kéo dài...

Ngày 6/10/2017, Công ty TNHH Thương mại tư vấn đầu tư và Phát triển đô thị sáp nhập vào Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Phi Long (nay đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Phi Long - gọi tắt là Công ty Phi Long).

Theo đó, Công ty Phi Long sẽ kế thừa toàn bộ quyền lợi, nghĩa vụ với tư cách là chủ đầu tư dự án của công ty bị sáp nhập. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều dự án bất động sản của Công ty Phi Long đều chậm tiến độ, chưa hoàn tất bồi thường, tranh chấp kéo dài…

Đơn cử như tại dự án Khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn, được Kiến trúc sư trưởng Thành phố (nay là Sở Quy hoạch - Kiến trúc) phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại QĐ 1488/KTST-ĐB ký ngày 8/5/2002. Đến ngày 30/6/2004, UBND TP.HCM ký quyết định số 3104/QĐ-UB thu hồi 197.224 m2 đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và tạm giao đất cho chủ đầu tư để triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án. Ngày 9/9/2005, dự án được cơ quan chức năng cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 với quy mô dự án hơn 20,8 ha.

Nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án. Không những vậy, chủ đầu tư không thực hiện theo quy hoạch đã được cơ quan chức năng phê duyệt, tự ý vẽ ra quy hoạch mới, rồi ký hợp đồng huy động vốn trái quy định với khách hàng, dẫn đến tình trạng khiếu kiện, tranh chấp rất phức tạp.

Khoảng đầu năm 2019, hàng trăm khách hàng mua đất nền bằng hình thức góp vốn tại dự án Khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn đã liên tục kéo đến trụ sở Công ty Phi Long để yêu cầu gặp chủ đầu tư giải quyết việc mua đất hơn cả chục năm nhưng vẫn chưa nhận được nền.

Trong Công văn số 7202/STNMT-QLĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM gửi UBND Thành phố đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty Phi Long tại dự án này. Cụ thể, chủ đầu tư chưa cung cấp được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt để triển khai dự án, chưa thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Công ty Phi Long tự tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xây dựng 2 căn nhà biệt thự không có giấy phép xây dựng, vi phạm san lấp rạch trái phép và nhận góp vốn theo hình thức bán nền khi chưa hoàn tất thủ tục pháp lý theo quy định. Hơn nữa, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư liên tục thay đổi người đại diện pháp luật và có những động thái đổi tên doanh nghiệp, sáp nhập và chuyển trụ sở từ TP.HCM sang tỉnh Tây Ninh…

Tương tự, tại một dự án khác của Công ty Phi Long là dự án An Khánh II (phường Bình An, quận 2, TP.HCM), hàng trăm hộ dân mua đất tại đây cũng đã gửi đơn kêu cứu đi khắp nơi để cầu cứu. Bởi sau nhiều năm ký hợp đồng chuyển nhượng và đóng tiền theo đúng tiến độ, nhưng đến nay vẫn chưa được giao nền, một số hộ được giao thì không được phép xây dựng.

Trong đơn thư cầu cứu, các khách hàng cho biết, việc ký kết hợp đồng với Công ty Phi Long là hoàn toàn hợp pháp, đúng pháp luật và cũng đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng với quy trình thanh toán của chủ đầu tư. Các khách hàng được giao nền để xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống theo đúng chủ trương quy hoạch của UBND Thành phố và có biên bản rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên, khi các hộ dân tiến hành xây dựng thì bị UBND phường Bình An ngăn cản, không cho phép xây dựng.

ảnh 1
Khách hàng kéo đến văn phòng Công ty Phi Long hồi đầu năm 2019
Hay tại Khu dân cư Miếu Nổi (quận Bình Thạnh), khiếu nại của người dân liên quan đến dự án này đã kéo dài hàng chục năm nay. Ngay từ khi triển khai dự án, hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng cho rằng, đất của mình nằm trong ranh quy hoạch dự án Miếu Nổi nên không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất; không được cấp phép xây dựng nhà mới, nhà xuống cấp trầm trọng, ở trong cảnh nhà dột nát nhưng phải giữ nguyên hiện trạng... nên đã khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

… do thủ tục bị ách tắc

Lý giải về việc các dự án chậm tiến độ nhiều năm trời, ông Lê Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Phi Long cho biết, không chỉ các dự án trên, mà còn nhiều dự án khác của Công ty tại TP.HCM đang bị ách tắc do vướng mắc về thủ tục sau khi sáp nhập.

Chẳng hạn, tại dự án khu dân cư thương mại Hải Yến, có diện tích gần 20 ha, trong quá trình triển khai có các vướng mắc về thủ tục, điều chỉnh quy hoạch. Trước đây, Công ty làm quy hoạch chi tiết 1/500 và cho các hộ dân tham gia góp vốn mua đất. Do phải điều chỉnh về quy hoạch và các phân khu chức năng của dự án, Ban giám đốc Công ty đã phải làm lại các thủ tục và xin điều chỉnh.

Tuy nhiên, công tác điều chỉnh liên tục gặp khó, dẫn đến tình trạng các cá nhân góp vốn, mua đất kiện Công ty.  Dự án hiện nay vẫn để hoang hóa, cỏ dại um tùm vì không xong thủ tục.

Hay tại dự án Khu dân cư Miếu Nổi, sau khi sáp nhập doanh nghiệp, Công ty đã thực hiện các thủ tục đề nghị điều chỉnh thay thế tên đơn vị được giao đất trên các quyết định giao đất, thủ tục đề nghị chuyển tên nhà đầu tư tại các dự án, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

ảnh 2
Dự án Khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn đến nay vẫn chưa được hình thành
Cụ thể, ngày 4/8/2018, UBND TP.HCM ban hành Công văn số 3489/UBND-NCPC về việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Thành phố liên quan đến dự án Khu dân cư Miếu Nổi, yêu cầu Công ty Phi Long liên hệ Sở Xây dựng để thực hiện việc chuyển dự án Miếu Nổi từ Công ty Tư vấn đầu tư và Phát triển đô thị sang Công ty Phi Long.

Ngày 1/4/2019, sau khi nhận được văn bản kiến nghị hướng dẫn thủ tục của Công ty Phi Long, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản phúc đáp cho biết, liên quan đến nghĩa vụ, trách nhiệm của doanh nghiệp khi có sự chuyển đổi doanh nghiệp (đổi tên, sáp nhập…) không thuộc chức năng hướng dẫn và giải quyết của Sở Xây dựng.

Ngày 25/3/2019, Công ty Phi Long tiếp tục gửi công văn đến UBND TP.HCM đề nghị hướng dẫn thủ tục thay đổi tên chủ đầu tư khi sáp nhập doanh nghiệp. Cùng ngày, Văn phòng UBND Thành phố có phiếu chuyển gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên môi trường với chỉ đạo: “Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật, nếu có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, báo cáo đề xuất UBND Thành phố để xem xét”..., nhưng đến thời điểm hiện tại, Công ty vẫn chưa nhận được kết quả gì.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, một phó tổng giám đốc công ty Phi Long cho biết, dự án phải  thay đổi tên chủ đầu tư thì mới có thể làm thủ tục chuyển tên đơn vị được giao đất, bởi pháp nhân của dự án đã thay đổi. Sau đó mới tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý của dự án như đóng tiền sử dụng đất, làm sổ cho người dân…

“Mặc dù các dự án của Công ty có nhiều điều không đúng, nhưng sai ở đâu, thiếu sót gì thì phải chỉ ra để doanh nghiệp khắc phục và sửa chữa. Điều quan trọng là mong cơ quan chức năng cũng phải tạo điều kiện, hỗ trợ để đẩy nhanh giải quyết thủ tục cho Công ty. Bởi việc giải quyết thủ tục ở đây không chỉ là hỗ trợ cho doanh nghiệp, mà còn là hỗ trợ người dân, cụ thể là khách hàng đã mua tại dự án”, đại diện Công ty Phi Long nói.

Cũng theo vị này, hiện Công ty đang nợ khách hàng mua đất tại dự án An Khánh II, An Khánh III… (quận 2) sổ đỏ. Còn dự án Hải Yến (huyện Bình Chánh) đã xin được Quyết định chủ trương đầu tư mới, nhưng giờ đang chờ đánh giá tác động môi trường. Dự án Nam - Nam Sài Gòn hiện đã đền bù được hơn 70%, mặc dù hiện còn nhiều vướng mắc và những sai phạm thì Công ty sẽ khắc phục.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Việt Dũng
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê