Bất động sản

Corworking sẽ tăng trưởng gấp 5 lần trong vòng 5 năm tới

07/09/2019 09:42 Bản để in

(ĐTCK) Đó là chia sẻ của ông Jonah Levey, thành viên HĐQT Mekong Capital và Galaxy Media Entertainment, nhà sáng lập VietnamWorks và là CEO của Dreamplex bên lề Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit).

Corworking sẽ tăng trưởng gấp 5 lần trong vòng 5 năm tới

Ảnh Internet

Coworking tiếp tục mở rộng và thay đổi ngành bất động sản

Ông Jonah Levey cho rằng coworking là một xu hướng. Sự phổ biến toàn cầu ngày càng tăng của nó là bằng chứng thuyết phục về điều đó. Mới đây, Wework được thảo luận nhiều khi được định giá cao, việc IPO sắp tới của công ty này cho thấy sức hấp dẫn của phát triển mô hình không gian khởi nghiệp.

Các công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ thực sự có thể tiết kiệm 35% chi phí khi đặt văn phòng làm việc tại coworking thay vì chọn giải pháp văn phòng truyền thống. Và khoản tiết kiệm này chưa kể các lợi ích phi tài chính mà họ có thể nhận được từ coworking space như văn phòng đẹp, cộng đồng sôi động, các sự kiện thú vị và các lợi ích khác...

ảnh 1
Ông Jonah Levey nhà sáng lập VietnamWorks và là CEO của Dreamplex 
Giống như Grab giúp việc đi lại dễ dàng hơn và rẻ hơn so với việc sở hữu một chiếc xe của riêng, coworking mang lại những lợi ích tuyệt vời.

“Coworking sẽ tiếp tục mở rộng và thay đổi ngành bất động sản và thành phố. Tôi dự đoán coworking sẽ tăng trưởng gấp năm lần chỉ riêng trong vòng 5 năm tới. Cũng giống sự thịnh hành của các quán cà phê hiện nay cứ cách vài toà nhà trong trung tâm sẽ có một quán cà phê và coworking trong tương lai cũng sẽ tương tự như vậy”, ông Jonah nhìn nhận.

Người chơi nhỏ lẻ sẽ thất bại hoặc phải sáp nhập

Hiện có nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực coworking, các coworking mới ngày càng tăng. Để làm tốt lĩnh vực coworking, doanh nghiệp không chỉ cần có vốn mà còn đỏi hỏi quy mô để đảm bảo tính kinh tế.

“Tôi dự đoán trong thời gian tới những người chơi nhỏ lẻ sẽ thất bại hoặc phải sát nhập và chúng ta sẽ thấy số lượng coworking sẽ được thị trường điều chỉnh”, ông Jonah cho hay.

Đến năm 2020, có khoảng 50% các công ty lớn sẽ sử dụng một số hình thức văn phòng chia sẻ. Không gian làm việc chung được thiết kế để phục vụ các nhu cầu làm việc khác nhau. Có thể đó là bàn làm việc ghế thấp hay bàn làm việc ghế cao, chỗ ngồi trong khu vực sảnh hoặc sofa, phone booth yên tĩnh và riêng tư, các thành viên đều có thể dễ dàng và linh động sử dụng không gian làm việc phù hợp nhất cho nhu cầu công việc hàng ngày của mình.

ảnh 2
Dự đoán sẽ sẽ có hơn 250 địa điểm coworking chỉ riêng ở TP.HCM và Hà Nội vào năm 2024.
Không gian mở sẽ tạo sự gắn kết tốt hơn đối với các thành viên so với phòng làm việc riêng.
Tuy nhiên, theo CEO Dreamplex, một nhược điểm của coworking là nó có thể ồn hơn và thỉnh thoảng bạn sẽ thấy khó tìm được một nơi yên tĩnh để tập trung.

Với hơn 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, nhu cầu về coworking sẽ tiếp tục gia tăng. CEO Dreamplex dự đoán sẽ có hơn 250 địa điểm coworking chỉ riêng ở TP.HCM và Hà Nội vào năm 2024.

Hải Minh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê