Bất động sản

Cư dân 93 Lò Đúc kiện chủ đầu tư ra tòa

05/10/2011 14:39 Bản để in

(ĐTCK-online) Ban đại diện cư dân Chung cư 93 Lò Đúc, Hà Nội cho biết, họ đang hoàn tất hồ sơ để kiện chủ đầu tư là Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô ra tòa nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại phần diện tích chung tại tầng thượng tòa nhà.

Cư dân 93 Lò Đúc kiện chủ đầu tư ra tòa

Toà nhà 26 tầng, tầng 27 là tầng áp mái, không phải tầng thượng, không thuộc sở hữu chung!?

Ngày 30/9, tại UBND phường Phạm Đình Hổ đã diễn ra cuộc gặp ba bên giữa UBND phường, Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô và đại diện cư dân sống tại Chung cư 93 Lò Đúc nhằm trao đổi, hòa giải các bức xúc, tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư diễn ra trong thời gian qua. Tuy nhiên, các bên không thể thống nhất được cách giải quyết và UBND phường Phạm Đình Hổ đã hướng cư dân đưa sự việc xác định diện tích chung, riêng khởi kiện ra tòa án hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác. Ngay sau đó, cư dân 93 Lò Đúc đã quyết định khởi kiện chủ đầu tư ra tòa vì việc cơi nới thêm tầng thượng.

Tại buổi làm việc, ông Trần Đức Minh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô "kêu oan" rằng, việc cư dân tố cáo Công ty cơi nới thêm tầng 27 là không đúng. Ông Minh khẳng định, việc xây dựng trên tầng thượng là không thể thực hiện được vì phải dùng các loại máy móc cỡ lớn mà tòa nhà hiện nay đang có rất đông dân cư sinh sống. Trong khi đó, tầng 27 là tầng áp mái, không phải tầng thượng, nên cư dân không thể coi đó là sở hữu chung. Lý giải cho việc có thuê thợ mang gạch vữa tới xây dựng trên tầng 27 nhưng lại không trình ra được giấy phép xây dựng, ông Minh nói, đó chỉ là sửa chữa lại trên phần diện tích đã có chứ không phải xây mới, nên không xin giấy phép xây dựng, vì thế Công ty không có giấy phép. "Cái gì chúng tôi bán thì các hộ được quyền sở hữu, cái gì không bán là thuộc quyền của Công ty Kinh Đô. Xác định quyền lợi là ở hợp đồng, chứ không phải quy chế", ông Minh biện dẫn.

Trong khi đó, Ban đại diện cư dân quả quyết, Công ty Kinh Đô đang có ý định xây dựng thêm tầng 27 để làm khu dịch vụ văn phòng. Bà Phan Minh Thúy, Trưởng ban đại diện cư dân cho biết, ngay sau khi UBND phường Phạm Đình Hổ có quyết định đình chỉ việc thi công tại tầng 27, Công ty Kinh Đô vẫn tiếp tục cho thợ xây dựng vào ban đêm, khi vắng bóng các cơ quan chức năng.

Theo bà Thúy, Hợp đồng góp vốn xây dựng mua căn hộ và Quy chế tạm thời số 01/QCTT về quản lý sử dụng căn hộ Tòa nhà ban hành theo quyết định của Công ty Kinh Đô đã khẳng định, phần sở hữu chung của chung cư bao gồm "mái, sân thượng". Mặt khác, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà được cấp cho các cư dân cũng xác định rõ ràng, diện tích căn hộ của các hộ dân trong tòa nhà chung cư cao 26 tầng, điều này đồng nghĩa với việc trên tầng 26 là sân thượng.

Trả lời câu hỏi của ĐTCK về căn cứ pháp lý bảo vệ quyền lợi của các cư dân, luật sư Bùi Quang Hưng, Văn phòng luật sư Bùi Quang Hưng cho rằng, bản chất của sự tranh chấp ở đây là tranh chấp về quyền sở hữu chung. Chung cư 93 Lò Đúc được xây dựng trước khi Luật Nhà ở và Nghị định 71/2010/NĐ-CP ra đời. Hai văn bản này quy định rõ ràng diện tích chung, riêng và quyền sở hữu của các chủ thể. Ở thời điểm bán nhà, các văn bản của chủ đầu tư tòa nhà 93 Lò Đúc như Hợp đồng góp vốn mua căn hộ và các quy chế hoạt động của toà nhà là căn cứ pháp lý chính để xem xét. Trong Quy chế tạm thời về quản lý nhà chung cư (hiện tòa nhà chưa có quy chế chính thức) do Công ty Kinh Đô soạn ra, tại Điều 3.4 về phần sở hữu chung có nêu rõ: Phần không gian kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng trong tòa nhà Kinh Đô, khung, cột, nhà, mái, sân thượng, hành lang… đều thuộc sở hữu chung. Trong sổ đỏ của các cư dân cũng có ghi rõ: "tòa nhà 26 tầng". Như vậy, căn cứ vào quy chế tạm thời thì sân thượng trên tầng 26 chính là sân thượng và mái thuộc vào phần sở hữu chung của toàn bộ chung cư. Quy chế tạm thời này vẫn còn hiệu lực và chưa được thay thế bằng các quy chế khác.

Cơ sở pháp lý thứ hai là việc xây dựng trên nóc tòa nhà 26 tầng của chủ đầu tư  hoàn toàn không có giấy phép xây dựng.

Đây là lần đầu tiên cư dân của một tòa nhà chung cư cao cấp tại Hà Nội quyết đấu tranh để bảo vệ quyền sở hữu diện tích chung của mình. Những lý lẽ của chủ đầu tư và cư dân đưa ra sẽ được tòa án chấp nhận ra sao? ĐTCK sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về diễn tiến của vụ kiện này.

Theo Thiên Ngọc - Thủy Nguyễn
Thiên Ngọc - Thủy Nguyễn
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê