Bất động sản

Cư dân Trung Hòa - Nhân Chính lo ngại Handico 6 biến khu đất công cộng thành cao ốc

17/06/2020 13:06 Bản để in

(ĐTCK) Cư dân Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đang lo ngại tại ô đất dịch vụ cuối cùng tại đây (ký hiệu C2) cũng mọc lên công trình cao ốc.

Cư dân Trung Hòa - Nhân Chính lo ngại Handico 6 biến khu đất công cộng thành cao ốc

Khu đất quy hoạch khu văn hóa - y tế đã 20 năm nay vẫn là khu chợ dân sinh

“Khu đô thị nhồi nhét nhiều tòa cao ốc, trong khi đường nội khu nhỏ, lại bị lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không gian công cộng để họp chợ dân sinh, bán hàng, nên ngày nào cũng tắc đường. Nhất là khu đất C2, do họp chợ tạm nên nhếch nhác, ô nhiễm môi trường, còn giao thông thì lúc nào cũng kẹt ứ”, bà Hiền, ở số nhà 213, N6A (cạnh khu đất C2) Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính ngao ngán khi nói về không gian sống tại khu đô thị từng được nhiều người mơ ước này.

Tương tự, bà Lan sống ở tòa nhà N5 cho biết, một số ô đất khác trước đây được quy hoạch làm bãi xe, dịch vụ công cộng để phục vụ khu tái định cư thuộc Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, nhưng các ô đất này đều bị chuyển đổi mục đích sử dụng thành các khu chung cư cao tầng để bán. Do đó, cư dân ở đây rất lo ngại ô đất dịch vụ sót lại ký hiệu C2 vốn bỏ hoang gần 20 năm nay sẽ chuyển đổi thành cao ốc hỗn hợp.

Cùng tâm trạng này, ông Phạm Hồng Thoại, tòa nhà N1 cho biết, khu đô thị này còn nhiều vấn đề phức tạp, người dân lấn chiếm các khu công cộng, vỉa hè để buôn bán, kinh doanh. Các khu tiện ích công cộng cho cư dân gần như không có.

“Hiện tại, nhà đầu tư đang tiến hành làm khu trung tâm văn hóa - y tế. Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại là liệu họ có làm đúng như vậy không, hay lại xây thành cao ốc”, ông Thoại lo lắng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ô đất C2 nằm trên đường Nguyễn Thị Thập (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) được UBND TP. Hà Nội giao cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico 6) thực hiện dự án công trình y tế, nhà văn hóa và chỗ để xe phục vụ cư dân theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, khu đất này được quây tôn bỏ hoang gần 20 năm nay.

Theo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đã phê duyệt tại Quyết định số 24 này 9/3/2000 và Quyết định số 43 ngày 27/6/2001 của UBND TP. Hà Nội, ô đất ký hiệu C2 có diện tích 2.054 m2 với chức năng công trình công cộng, tầng cao tối đa là 3 tầng, hệ số sử dụng đất là 0,96 lần, mật độ xây dựng 48%.

Sau đó, ngày 14/6/2002, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 90 việc điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng các ô đất thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính. Theo đó, diện tích và chức năng sử dụng đất của ô C2 vẫn giữ nguyên theo quy hoạch đã phê duyệt, nhưng chiều cao công trình được điều chỉnh tối đa lên 5 tầng, hệ số sử dụng đất là 1,98 lần.

Đến ngày 31/7/2018, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội có Văn bản số 4555/GHKT-TMB-PAKT-P1 chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc Dự án “Xây dựng công trình y tế, nhà văn hóa và chỗ đỗ xe phục vụ dân cư khu vực tại ô đất ký hiệu C2” Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính do Handico 6 làm chủ đầu tư.

Theo đó, tổng diện tích khu đất lập tổng mặt bằng khoảng 2.054 m2. Diện tích xây dựng khoảng 822 m2, mật độ xây dựng 40%. Dự án có quy mô 5 tầng nổi + tum thang + 2 tầng hầm. Trong đó, 2 tầng hầm bố trí chỗ đỗ xe và khu kỹ thuật; tầng 1 bố trí sảnh, y tế và văn hóa; tầng 2 bố trí chức năng văn hóa; tầng 3 bố trí chức năng văn hóa, y tế; tầng 4, 5 bố trí chức năng y tế… Chiều cao công trình từ cốt hè đường đến tầng mái tum thang kỹ thuật thang máy là 24,95 m.

Trả lời phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Lê Xuân Trường, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Handico 6 cho biết: “Lô đất C2 được quy hoạch thành khu công cộng bao gồm chức năng văn hóa, y tế… Hiện tại, chúng tôi đang quy hoạch lô đất này là Khu văn hóa, y tế, được UBND TP. Hà Nội chấp thuận quy hoạch tỷ lệ 1/500, nhưng chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Sở Kế hoạch và Đầu tư”.

Một yếu tố khác, theo luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM), ở đây có vấn đề về quản lý đất của chính quyền. Nếu dự án được giao 20 năm mà không thực hiện thì phải thu hồi, còn nếu làm tiếp thì phải theo các thủ tục mới, không thể có chuyện dự án chậm cả chục năm vẫn được triển khai như hình thức cũ.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Từ khóa

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê