Bất động sản

Cửa hàng pop-up có thể xuất hiện trong các văn phòng

13/11/2019 08:35 Bản để in

(ĐTCK) “Nền kinh tế chia sẻ là một xu hướng sẽ tồn tại trong dài hạn và đây là một tin cực kỳ đáng mừng cho các chủ đầu tư bất động sản”.

Cửa hàng pop-up có thể xuất hiện trong các văn phòng

Không gian làm việc chung đang là một xu hướng được yêu thích. Ảnh: Shutterstock.

Đó là nhận định của ông Simon Smith, Trưởng bộ phận Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương, Savills.

Ông Simon Smith cho rằng, những lợi ích then chốt của nền kinh tế chia sẻ là tính linh hoạt, tối đa hóa giá trị và, yếu tố cộng tác của con người.

Theo chuyên gia này, tính linh hoạt vẫn được cho là một lợi ích cho người sử dụng, có thể được tạo nên bởi nhà cung cấp để đổi lấy lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, thực tế, chủ nhà cũng nhận được những lợi ích từ tính linh hoạt, đặc biệt là nếu họ cung cấp dịch vụ không gian làm việc chung của riêng mình.

“Một phần của một tòa nhà có thể được sử dụng làm văn phòng linh hoạt, nhưng bản thân diện tích linh hoạt này cũng có thể được điều chỉnh linh hoạt, vì vậy, các tòa nhà có thể thích ứng dễ dàng hơn với nhu cầu của thị trường”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Ông Simon Smith cho rằng, tối đa hóa doanh thu là mục tiêu của mọi doanh nghiệp và nền kinh tế chia sẻ cho phép chủ nhà gia tăng thu nhập từ cùng một không gian. Vì vậy, các cửa hàng pop-up (chỉ những cửa hàng bán lẻ “mọc lên” chớp nhoáng và biến mất sau một khoảng thời gian ngắn) có thể đem đến một làn gió mới và tăng doanh thu cho trung tâm thương mại, nhưng các cửa hàng này cũng có thể xuất hiện trong các văn phòng, hay khách sạn và biến mất khi sức hút đã giảm dần hoặc chủ nhà tìm được cách sử dụng không gian đó hiệu quả hơn.

Ngoài ra, theo chuyên gia của Savills, một lợi ích gián tiếp, vô hình của văn phòng chia sẻ là tiềm năng hợp tác, dù là sự sắp đặt hoặc do vô tình gặp ai đó (ví dụ như khi lấy đồ uống). Theo ông Simon Smith, yếu tố con người này rất quan trọng đối với tất cả mọi người.

Trong khi yếu tố máy móc kỹ thuật số ngày nay đang chiếm hầu hết không gian làm việc, nhiều người đi làm chủ yếu chỉ tương tác với máy tính xách tay và điện thoại, thì nền kinh tế chia sẻ đang giúp chủ nhà cung cấp không gian cho con người, chứ không phải các công ty.

Đưa ra lời khuyên với các chủ đầu tư bất động sản, ông Simon Smith cho rằng, với cửa hàng tại văn phòng, sự kiện tại trung tâm mua sắm và khách sạn trong gia đình, rõ ràng rằng, nền kinh tế chia sẻ đang xóa nhòa ranh giới với các phân khúc bất động sản.

Một yêu cầu quan trọng trong lĩnh vực bất động sản là cập nhật các mô hình mới với các cơ quan quy hoạch (thường thiếu nhanh nhạy hơn thị trường), nếu không thì thị trường bất động sản sẽ không thể tận dụng triệt để được những lợi ích của mô hình kinh tế chia sẻ này.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê