Bất động sản

Cuộc sàng lọc khốc liệt!

18/08/2020 09:00 Bản để in

(ĐTCK) Với khoảng 63.500 doanh nghiệp đã hoàn toàn rút khỏi thị trường, tương ứng khoảng 9.060 doanh nghiệp đóng cửa mỗi tháng, 7 tháng qua được ghi nhận là khoảng thời gian có số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh nhiều nhất kể từ năm 2015.

Cuộc sàng lọc khốc liệt!

Điểm đáng chú ý trong số liệu Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố là hầu hết doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động đều có thời gian hoạt động ngắn, chủ yếu dưới 5 năm và quy mô vốn nhỏ dưới 10 tỷ đồng.

Trong đó, không ngoài dự đoán, lĩnh vực bất động sản là lĩnh vực có tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất so với cùng kỳ năm 2019 với 927 doanh nghiệp, tăng tới 98,5%!

Mặc dù các biện pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp được ban hành từ đầu quý II/2020 nhằm khôi phục lại hoạt động sản xuất chung của nền kinh tế, hoạt động kinh doanh của khối doanh nghiệp bất động sản đã phần nào trở lại, tuy nhiên, xu thế chung phải tạm ngừng hoạt động gần như không thay đổi.

Đặc biệt, dịch Covid-19 bất ngờ trở lại từ cuối tháng 7/2020 như cú đấm bồi vào những doanh nghiệp đang gắng gượng đứng lên sau khi đã phải chịu cú đòn chí mạng ở giai đoạn chống dịch lần thứ nhất và "sức lực" đã bị bào mòn đáng kể.

Không có khách, hàng không bán được, không có tiền trả lương cho nhân viên khi quỹ lương dự phòng đã cạn kiệt, hệ quả tất yếu, gần như việc lựa chọn tạm dừng hoạt động là không thể cưỡng lại.

Điều này cũng trùng khớp với số liệu báo cáo hoạt động thị trường nửa đầu năm của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam công bố hồi tháng 7/2020 khi cho biết, tác động của dịch bệnh gây ra hậu quả nghiêm trọng khi có 80% số lượng sàn môi giới phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động.

Ngay cả những sàn còn lại hoạt động cũng chỉ giữ lại 50% cán bộ, nhân viên để duy trì hoạt động, làm việc trực tiếp, còn lại làm việc trực tuyến tại nhà, một phần phải cho nghỉ.

Ghi nhận của Đầu tư Bất động sản cho thấy, trong "cái khó, ló cái khôn", trước khó khăn, đã có nhiều biện pháp kinh doanh mới được các doanh nghiệp áp dụng như đẩy mạnh mô hình kinh doanh trực tuyến hay chăm sóc khách hàng từ xa qua các hội nhóm trên zalo, viber, facebook messenger…, hay ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) để giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Tuy nhiên, theo như lời chia sẻ gần đây của nhiều lãnh đạo sàn, thực tế, các biện pháp mới này chưa đủ để bù đắp chi phí khi chưa nhiều người dùng tin và đặt hàng trực tuyến với các sản phẩm có giá trị lớn như bất động sản.

Là một trong những doanh nghiệp từng hướng tới chuyển đổi mô hình sang kinh doanh ứng dụng nền tảng số từ rất sớm khi năm 2010 đã ký hợp tác với một đơn vị để triển khai, nhưng đến nay, sau 10 năm, như lời ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, doanh nghiệp hiện nay mới chỉ ở giai đoạn giữa của quá trình chuyển đổi số.

Dẫu vậy, cũng có thể nhìn nhận một mặt tích cực nào đó của cơn bão Covid-19. Đó là sự sàng lọc khắc nghiệt rồi sẽ chỉ để lại trên thị trường những “mầm cây” khỏe mạnh.

Giai đoạn thị trường bất động sản bùng nổ vài năm trước đã kéo theo một lượng nhân sự cực lớn tham gia vào lĩnh vực môi giới địa ốc cả chuyên và không chuyên. Nhóm doanh nghiệp bất động sản cỡ vừa và nhỏ luôn chiếm Top 3 những ngành có số doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhất và hầu hết trong số này đều là các sàn môi giới.

Chính đội ngũ các nhà môi giới này đã tạo ra sự sôi động của thị trường bất động sản, là cầu nối giữa khách hàng, nhà đầu tư với chủ đầu tư, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của thị trường địa ốc nhưng sự phát triển ồ ạt về số lượng đội ngũ môi giới cũng gây ra nhiều hệ lụy khi “vườn rau” càng ngày càng nhiều “sâu”.

Địa ốc Alibaba, Angel Lina, Hoàng Kim Land... là những vụ điển hình của tình trạng "sâu" lọt trong những "vườn rau" môi giới. Vì lợi ích cá nhân, bất chấp quy định pháp luật, những môi giới bất động sản thiếu chuyên nghiệp này làm cho không chỉ loạn thông tin thị trường, mà còn khiến môi giới bất động sản bị đánh đồng là "cò đất".

Do vậy, những doanh nghiệp có thực lực sẽ chứng tỏ được mình, đồng thời khủng hoảng sẽ tạo cơ hội gia nhập thị trường với chi phí rất hấp dẫn cho những tay chơi mới. Và sau làn sóng khủng hoảng, người ta bắt đầu nhìn thấy một làn sóng M&A theo kiểu “sale off” đang dần xuất hiện.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Lăng kính nhà đất
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê