Bất động sản

Cuộc sống khu “ổ chuột” ở quận 1, TP.HCM

10/06/2017 10:00 Bản để in

(ĐTCK) Bên cạnh những tòa nhà cao chọc trời, tráng lệ, ở quận 1, TP.HCM còn không ít  cảnh sống chui rúc, chật chội của người dân trong những ngôi nhà hộp diêm, diện tích không thể nhỏ hơn. Có những gia đình ngót nửa thế kỷ chưa một lần được quây quần cùng nhau bên mâm cơm chỉ vì nhà không đủ chỗ ngồi.

Cuộc sống khu “ổ chuột” ở quận 1, TP.HCM

Lý do mà những người mang hộ khẩu quận 1, nơi được cho là trung tâm của “hòn ngọc viễn đông”, phải sống trong những ngôi nhà “ổ chuột” là vì quy hoạch treo. Đơn cử như tại khu Mả Lạng, phường Nguyễn Cư Trinh, rộng khoảng 3 ha, hiện có khoảng 550 hộ dân với hơn 2.500 nhân khẩu. Đặc thù của khu vực này là hẻm nhỏ, nhà nhỏ, vật liệu xây dựng bán kiên cố. Mỗi gia đình có trung bình từ 4 nhân khẩu trở lên và có nhiều thế hệ cùng chung sống trong một gia đình.

Đại diện UBND phường Nguyễn Cư Trinh cho biết, trước năm 1975, khu dân cư này xen lẫn với nghĩa địa. Đến năm 1977, một số người dân khu vực này đi kinh tế mới theo chủ trương nhưng sau đó quay trở về và tiếp tục dựng nhà trên khu đất bị cháy trước đây.

Từ năm 2000, TP.HCM có chủ trương giải tỏa khu Mả Lạng và chỉnh trang khu vực này. Sau đó, Thành phố đã chấp thuận cho Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện nhưng dự án kéo dài mà vẫn không triển khai được. Từ năm 2007, TP.HCM tiếp tục chấp thuận cho Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư, biến khu vực này thành một phức hợp khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Tuy nhiên, tới nay đã 1 thập kỷ đi qua, nơi đây vẫn được mệnh danh là khu “siêu ổ chuột” của quận nhất.

ảnh 1
 Là thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước, TP.HCM phát triển nhanh với những tòa nhà chọc trời, nhưng bên dưới đó vẫn không thiếu những ngôi nhà cũ nát làm xấu mỹ quan đô thị. Người dân ở đây thường nói chỉ cần thở mạnh cũng sợ nhà sập
ảnh 2
 Trong những con hẻm nhỏ là cảnh ngập nước, mùi hôi thối, ô nhiễm nặng đang bao vây người dân
ảnh 3
Và tối tăm, ánh sáng chỉ đến khi đi hết những con hẻm ra tới đường lớn 
ảnh 4
Trong căn nhà chỉ rộng 6 m2 là nơi ở của gia đình chị Trần Thị Bế, gia đình chị có 5 người gồm bố mẹ chồng chị, vợ chồng chị và cậu con trai 3 tuổi. Vì diện tích nhỏ nên vợ chồng cùng con cái chị ở trên gác lửng, bố mẹ chồng ở bên dưới 
ảnh 5
Nhiều gia đình trong khu Mả Lạng, diện tích nhà chỉ 4 m2, buộc họ phải nấu ăn và sinh hoạt ngay trước nhà. 
ảnh 6
Người dân sinh sống tại đây đa phần làm nghề thu mua ve chai, lao động phổ thông. Họ thường nói với nhau "về nhà đừng thở mạnh kẻo nhà xập" 
ảnh 7
Đầu năm 2017, UBND Thành phố có văn bản giao Sở Tài nguyên - Môi trường rà soát pháp lý, phối hợp với quận 1 tiến hành công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án. Tuy nhiên, tới nay người dân sinh sống tại khu vực này cho biết chưa thấy thông tin di dời gì  

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Gia Huy - Việt Dũng
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê