Bất động sản

Cuối năm, thị trường bất động sản chờ đón dòng vốn mới

05/09/2017 15:06 Bản để in

(ĐTCK) Kết thúc nửa đầu năm 2017, thị trường bất động sản đón nhận những dòng vốn mới cả trong nước và nước ngoài chảy vào thị trường. Dự kiến, những tháng cuối năm, dòng vốn này sẽ tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản thông qua hoạt động mua bán, chuyển nhượng (M&A).

Cuối năm, thị trường bất động sản chờ đón dòng vốn mới

Dòng vốn ngoại tiếp tục chảy mạnh vào thị trường bất động sản Việt Nam. Ảnh: Gia Huy

Vốn ngoại vẫn chảy mạnh

Theo Công ty JLL, bất động sản Việt Nam được cho là thị trường hấp dẫn để rót vốn đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của thị trường.

JLL cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang “bùng nổ” khi số lượng doanh nghiệp ngành này gia tăng mạnh mẽ, cùng với đó, dòng vốn ngoại cũng tiếp tục chảy mạnh vào thị trường.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 7 tháng đầu năm 2017, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm đạt 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, lĩnh vực bất động sản đứng thứ 4 về thu hút vốn FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,15 tỷ USD, chiếm gần 6% tổng vốn FDI đăng ký mới.

Tính đến cuối tháng 7/2017, nhà đầu tư nước ngoài đang rót vốn vào 619 dự án bất động sản còn hiệu lực triển khai tại Việt Nam, với tổng vốn hơn 51,6 tỷ USD.

Bên cạnh đó, trong nửa đầu năm 2017, thị trường bất động sản Việt Nam cũng chứng kiến hàng loạt thương vụ M&A có bóng dáng của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị hàng trăm triệu USD, nhất là ác nhà đầu tư đến từ châu Á như Maeda, Creed Group, Mitsubishi, Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad, Kajima (Nhật Bản), CapitaLand, Keppel Land hay Mapletree (Singapore).

Chẳng hạn, trong quý II/2017, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long đã bắt tay với 2 nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản là Hankyu Realty đến từ Osaka và Nishi Nippon Railroad đến từ Fukuoka, để cùng phát triển dự án Mizuki Park với quy mô 26 ha, tổng giá trị 8.000 tỷ đồng. Hình thứ hợp tác là góp vốn theo tỷ lệ 50:50. Đặc biệt, đây là lần thứ 4 Nishi Nippon Railroad rót vốn vào Nam Long.

Vào tháng 5 vừa qua, EXS Capital tiếp tục rót 100 triệu USD vào Công ty cổ phần Bất động sản Sơn Kim (SonKim Land). Được biết, đây là lần hợp tác thứ 2 giữa SonKim Land và EXS Capital thông qua Quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund, tiếp theo thành công của đợt huy động vốn đầu tư 37 triệu USD lần đầu vào năm 2013.

Cuối tháng 6, Indochina Capital đã rót vốn vào Toong - công ty xây dựng chuỗi không gian làm việc chung. Dù không công bố con số góp vốn, nhưng theo Indochina Capital, khoản đầu tư mới này sẽ giúp Toong cung cấp thêm nhiều môi trường, không gian làm việc cho các công ty và cá nhân làm việc tại Việt Nam…

Đợi dòng vốn đổ bộ thông qua M&A

Theo các chuyên gia, từ giờ tới cuối năm, thị trường sẽ đón nhận những dòng vốn mới đổ bộ vào thị trường thông qua hình thức M&A và “cục nam châm” hút dòng vốn sẽ đến từ hàng trăm dự án tạm ngưng triển khai tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang…

Theo dõi thị trường trong những năm gần đây cho thấy, dòng vốn đầu tư chảy vào thị trường bất động sản thông qua hoạt động M&A tăng dần đều từ năm 2013 đến nay. Trong đó, dòng vốn đổ vào doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang dần hình thành rõ mục đích của nhà đầu tư rót vốn, đó là ưu tiên những doanh nghiệp có quỹ đất lớn và kinh nghiệm trên thị trường.

Đặc biệt, thông tin từ CBRE cho biết, đầu năm 2017 tới nay, có nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm tới các nhà phát triển bất động sản của Việt Nam như Vingroup, Hưng Thịnh, Novaland, Khang Điền, Đất Xanh, Kiến Á, Nam Long, An Gia hay TECCO, bởi các doanh nghiệp trên đang sở hữu những dự án, quỹ đất có vị trí đắc địa, tiềm năng phát triển lớn.

Trong đó, một số phân khúc đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài là bán lẻ, nghỉ dưỡng và nhà ở. Trong đó, với lĩnh vực nghỉ dưỡng, hiện các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ tập trung vào việc phát triển các khách sạn 4 sao hay 5 sao, mà còn đầu tư vào các giao dịch vận hành khách sạn.

Còn với thị trường mặt bằng bán lẻ, với việc thị trường Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều tên tuổi bán lẻ lớn của thế giới, tạo ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư mặt bằng bán lẻ.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam đang có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài do nhiều nguyên nhân như sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, những thuận lợi về cơ cấu dân số, thu nhập của người dân ngày càng gia tăng...

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê