Bất động sản

Đà Nẵng, bất động sản hạng sang trở lại

29/03/2019 15:00 Bản để in

(ĐTCK) Quỹ đất khan hiếm, đất nền đắt hàng, nhưng giá được đẩy lên quá cao đang tạo ra tâm lý bất an cho giới đầu tư và gián tiếp chuyển hướng dòng tiền sang phân khúc hạng sang trung tâm đô thị, ven sông, ven biển tại Đà Nẵng. 

Đà Nẵng, bất động sản hạng sang trở lại

Dự án hạng sang ven sông do VN Đà Thành và Đất Xanh Đà Nẵng đang phát triển hứa hẹn tỏa sáng năm 2019.

Nhà ở xây sẵn và căn hộ hạng sang tại Đà Nẵng đang tỏ ra hấp dẫn giới đầu tư, đặc biệt là ở khu vực trung tâm, các dự án tung ra đều “cháy hàng”. Bên cạnh nhu cầu tăng do giới giàu có tại Đà Nẵng và nhiều địa phương khác đổ tiền vào phân khúc này, sức hút của bất động sản hạng sang tại Đà Nẵng còn được lý giải bởi khả năng sinh lời cao. Ghi nhận của CBRE Việt Nam cho thấy, phân khúc nhà phố, biệt thự hạng sang tại Đà Nẵng có giá trị khai thác từ việc cho thuê đạt 3-6%/năm, đặc biệt mức phổ biến nhất là 4-5%/năm.

Một cách đầu tư khác cũng khá phổ biến hiện nay đối với nhà ở, căn hộ hạng sang tại Đà Nẵng là tích lũy hoặc bán lại, khai thác lãi trên vốn. Đây là kênh đầu tư hứa hẹn biên lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng, hoặc nếu nhắm đến khả năng khai thác thương mại có thể thu về dòng tiền tối thiểu 3-4%/ năm.

Với tiềm năng gia tăng giá trị to lớn, phân khúc bất động sản hạng sang ở Đà Nẵng đang là kênh đầu tư được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, giao dịch ở phân khúc này thời gian gần đây không còn dễ dàng do sự thiếu hụt về nguồn cung.

Thống kê của Hội Môi giới bất động sản cho biết, trong quý IV/2018, tại Đà Nẵng hầu như không có dự án cao cấp được chào bán, ngoài một số sản phẩm đất nền ở khu vực xa trung tâm. Các sản phẩm được giao dịch phần lớn là từ những dự án đã chào bán từ những quý trước. Như vậy, tiềm năng tài chính mạnh cũng không đảm bảo cơ hội sở hữu bất động sản hạng sang tại thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Các chủ đầu tư thậm chí còn có “quyền lực” chọn những cư dân “đủ chuẩn”, phù hợp với triết lý thiết kế và phong cách sống văn minh, thượng lưu mà dự án hướng tới.

Giới chuyên gia cho rằng, sự hình thành của các dự án hạng sang tại Đà Nẵng không chỉ giải tỏa cơn khát về nhà ở cho lớp cư dân thành đạt, có địa vị cao trong xã hội mà còn là biểu tượng mới, đóng góp vào thay đổi diện mạo cho thành phố trẻ trung và năng động như Đà Nẵng, tương tự như bài học phát triển của Thượng Hải (Trung Quốc) cách đây hơn một thập kỷ. 

Dấu ấn nhà đầu tư nước ngoài

Không chỉ giới đầu tư trong nước, người nước ngoài cũng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản hạng sang tại Đà Nẵng, nhất là kể từ khi Sở Xây dựng Đà Nẵng công bố 17 dự án cho phép các cá nhân, tổ chức nước ngoài sở hữu. Trong số đó, phổ biến là đến từ các nền kinh tế như Đài Loan (Trung Hoa), Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường, các dự án cao cấp tại Đà Nẵng đang lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư quốc tế một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Họ sẵn lòng “dốc túi” vào sản phẩm bất động sản hạng sang tại Đà Nẵng bởi giá cả cạnh tranh so với các thành phố lớn của những quốc gia trong khu vực.

Cụ thể, giá nhà ở và căn hộ hạng sang tại Đà Nẵng trung bình rơi vào khoảng 3.500-5.500 USD/m2, trong khi đó, tại các thành phố lớn tại Đài Loan hay Hồng Kông, mức giá này cao hơn gấp 5 lần. Còn tại Singapore, những căn hộ penthouse tại khu vực trung tâm có giá lên đến hàng chục triệu USD.

Bằng chứng cho sự sôi động này là việc số lượng khách nước ngoài luôn chiếm hết “room” dành cho khối ngoại tại các dự án cao cấp, đạt tiêu chuẩn của các chủ đầu tư uy tín trong thời gian qua. Giới chuyên gia tổng hợp các lý do chính khiến bất động sản hạng sang tại Đà Nẵng thu hút nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh tiềm năng tăng giá của phân khúc hạng sang, tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê cao và giá cả cạnh tranh thì còn có thêm lý do nữa là thuế phí thấp hơn ở các nước.

Với những tín hiệu khả quan trên, giới chuyên gia nhận định, bất động sản hạng sang Đà Nẵng sẽ tỏa sáng trong năm 2019. Đây là phân khúc đảm nhận vai trò dẫn dắt thị trường và là “thỏi nam châm” thu hút dòng vốn đầu tư.   

Hà Minh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê