Bất động sản

Đại diện CBRE Hà Nội lý giải việc mặt bằng giá thuê văn phòng hạng A tại TP.HCM cao hơn 50% tại Hà Nội

09/10/2019 17:55 Bản để in

(ĐTCK) Sau 5 năm, mức giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã có sự khác biệt lớn. Tuy nhiên, Hà Nội đang tiếp tục tăng giá để bám đuổi, trong khi mặt bằng giá thuê tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ ổn định trong thời gian tới.

Đại diện CBRE Hà Nội lý giải việc mặt bằng giá thuê văn phòng hạng A tại TP.HCM cao hơn 50% tại Hà Nội

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội. Ảnh: Thành Nguyễn.

Đó là nhận xét của bà Nguyễn Hoài An, giám đốc CBRE Hà Nội về câu chuyện khoảng cách giá thuê và diễn biến thị trường văn phòng cho thuê ở hai đầu đất nước – hai thị trường văn phòng lớn nhất là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Theo đại diện CBRE Hà Nội, 5 năm trước giá thuê văn phòng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh không khác nhau nhiều, nhưng ở thời điểm hiện tại thì có một khoảng cách lớn.

Trong khi giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội ở mức trên 26 USD/m2/tháng, thì ở thành phố Hồ Chí Minh, mức giá được xác lập vào khoảng trên 40 USD/m2/tháng, tăng tương ứng 53,85%.

Lý giải về sự khác biệt lớn này, bà An cho rằng, nguyên nhân đến từ cán cân cung cầu. Hiện tại, tổng cung hai thành phố không cách xa nhau, mỗi thành phố có khoảng 1,3 triệu m2 văn phòng. Trong khi nguồn cung mới ở thành phố Hồ Chí Minh tương đối ổn định thì ở Hà Nội lại tăng nhanh hơn những năm gần đây.

Văn phòng hạng A của Hà Nội không chỉ tập trung ở khu vực trung tâm như TP.HCM. Ảnh: Thành Nguyễn.
Ở thành phố Hồ Chí Minh, văn phòng hạng A chủ yếu tập trung ở quận 1, quận 3 nên giá thuê khá ổn định. Trong khi ở Hà Nội, bức tranh và sự phân bố thị trường văn phòng lại có sự thay đổi lớn sau khi mở rộng Thủ đô.
Nếu trước đây, nguồn cung hạng A chủ yếu tập trung ở quận Hoàn Kiếm, thì nay có tới 50% nguồn văn phòng hạng A ở ngoài khu vực trung tâm, đặc biệt khu vực phía Tây, nên các chủ đầu tư có những điều chỉnh về giá (không tăng mạnh như thành phố Hồ Chí Minh) để thu hút khách thuê.

Cũng theo bà An, thành phố Hồ Chí Minh vẫn là trung tâm kinh tế lớn nhất nước nên nhu cầu văn phòng luôn ở ngưỡng lớn hơn Hà Nội. Thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng hạng A tại thành phố Hồ Chí Minh đang tăng chậm lại, có thể không tăng nữa trong năm 2019 và 2020. Nguồn cung cũng sẽ tăng mạnh so với các năm trước.

Còn tại Hà Nội, thị trường văn phòng đang ở vào một trong những năm có nguồn cung dồi dào nhất. Năm 2019 dự kiến có thêm hơn 130.000 m2 văn phòng mới, tăng khoảng 10%, tuy nhiên, nguồn cung phân khúc hạng A lại đang khá hạn chế trong cả vài năm qua. Điều này đã khiến giá thuê phân khúc này năm 2019 tăng khoảng 5%, mức tăng tương đối đáng kể. Và theo bà An, mức tăng này sẽ giúp thu hẹp dần khoảng cách giá thuê ở phân khúc hạng A tại hai đô thị lớn.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê