Bất động sản

Đất nền Hà Nội vẫn... ngái ngủ

10/12/2015 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Năm 2015, thị trường bất động sản Hà Nội hồi phục trên nhiều phân khúc, trong đó phân khúc đất nền từng được dự đoán sẽ sôi động hơn với hàng loạt dự án chào bán ra thị trường. Thế nhưng, không phải dự án nào mở bán cũng hút khách hàng.

Đất nền Hà Nội vẫn... ngái ngủ

Năm 2015, hoạt động mở bán dự án nhà liền kề, biệt thự dù đã nhiều hơn năm 2014, nhưng ít dự án tạo

Trong báo cáo nghiên cứu thị trường quý I/2015 của mình, CBRE từng nhận định, thị trường nhà liền kề, biệt thự tại Hà Nội sẽ đón nhận nguồn cung từ hàng loạt dự án lớn như Dự án Park City (quận Hà Đông) giai đoạn 2, Dự án Ecopark, Dự án Nam đường 32 (huyện Hoài Đức), Dự án The Manor Central Park, Dự án Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai), Dự án FLC Garden (quận Nam Từ Liêm)…

Ngoài ra, còn phải kể đến các dự án khác như Starlake Tây Hồ Tây, Dự án Vinhomes Riverside (quận Long Biên), Dự án Khu đô thị Phú Lương (quận Hà Đông), Dự án nhà phố thương Mại Ngọc Sơn (huyện Chương Mỹ), hay Dự án Duyên Thái (huyện Thường Tín)…

Mặc dù số lượng dự án nhà liền kề, biệt thự chào bán ra thị trường nhiều hơn hẳn năm 2014, nhưng đến nay, chỉ có một vài dự ánh như khu AquaBay Ecopark, Gamuda Garden, Vinhomes Riverside... tạo được điểm nhấn.

Một dự án khác cũng từng gây chú ý là Dự án Khu đô thị Phú Lương (quận Hà Đông). Dự án này từng được giới đầu tư kỳ vọng có lợi nhuận, khi xuất hiện tiền chênh, nhưng giao dịch thực tế không nhiều và gần như “đóng băng” sau khi chủ đầu tư bị Cục Thuế Hà Nội bêu tên còn nợ hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Các dự án còn lại, dù xuất hiện thanh khoản, nhưng cũng còn khiêm tốn. Đặc biệt, các hoạt động truyền thông phục vụ bán hàng không được doanh nghiệp quan tâm, cho thấy chủ đầu tư dường như không đặt nhiều kỳ vọng vào hoạt động mở bán.

Chính vì sự thận trọng và tiếp tục theo dõi tín hiệu thị trường, nên một số chủ đầu tư đã quyết định găm lại, dù trước đó từng đánh tiếng về việc ra hàng.

Cụ thể, Tập đoàn FLC từng có kế hoạch thu hàng chục triệu USD trong năm 2015 bằng việc mở bán nhà liền kề, biệt thự Dự án FLC Gardens Đại Mỗ ra thị trường. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy doanh nghiệp mở bán dự án này. Thay vào đó, FLC mở bán các sản phẩm tại Dự án FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Dự án căn hộ 265 Cầu Giấy, Dự án 36 FLC Complex Phạm Hùng và thu được kết quả rất khả quan.

Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2015 của CTCP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico), doanh nghiệp này cũng tuyên bố kế hoạch mở bán sản phầm đất nền biệt thự Dự án Khu đô thị Nam An Khánh trong năm 2015. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết năm, Sudico vẫn chưa triển khai kế hoạch này.

Một dự án lớn khác là Thanh Hà Cienco5 (quận Hà Đông) do Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, sau nhiều năm “đắp chiếu”, từ cuối năm 2014, chủ đầu tư đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng làm hạ tầng, đồng thời cũng “bóng gió” chuyện mở bán nhà liền kề, biệt thự. Tuy nhiên, việc mở bán này đến nay vẫn “án binh bất động”.

Ngay với Dự án Nam đường 32 của Lũng Lô 5, doanh nghiệp tiến hành giới thiệu sản phẩm nhà liền kề, biệt thự ra thị trường từ đầu năm 2015. Tuy nhiên, việc mở bán công khai sản phẩm tại dự án này đến nay vẫn bị trì hoãn.

Việc hàng loạt dự án liền kề, biệt thự lớn tại Hà Nội vẫn trì hoãn mở bán công khai cho thấy, doanh nghiệp dường như vẫn chưa chọn được “điểm rơi” của thị trường. Việc trì hoãn này cũng khiến phân khúc nhà biệt thự, liền kề tại Hà Nội cuối năm rơi vào trạng thái “ngái ngủ”, trái ngược với cảnh sôi động của phân khúc căn hộ.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Trọng Tuyến
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê