Bất động sản

Đầu tư bất động sản 2 năm, mức sinh lời tương đương 9 tỷ đồng

09/04/2017 07:05 Bản để in

(ĐTCK) Trao đổi tại hội thảo “Xu hướng dòng tiền trong bối cảnh bất động sản phân hoá” do Tập đoàn FLC tổ chức chiều 8/4 tại Thanh Hoá, ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính đầu tư nhận định, trong vòng 2 năm 2014 - 2015, mức sinh lời của thị trường bất động sản có thể bằng thu nhập của một thạc sỹ có lương 50 triệu một tháng trong vòng 15 năm.

Đầu tư bất động sản 2 năm, mức sinh lời tương đương 9 tỷ đồng

Những thông tin về định hướng đầu tư dự án bất động sản, nguồn lực tài chính, giá trị cổ phiếu… vừa được lãnh đạo Tập đoàn FLC và các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo “Xu hướng dòng tiền trong bối cảnh bất động sản phân hoá” diễn ra chiều 8/4 tại Thanh Hoá.

Trao đổi bên lề hội thảo, ông Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, nhìn lại cách đây 3, 4 năm có thể nói rằng, cục diện thị trường bất động sản hiện nay đã thay đổi theo hướng tốt hơn rất nhiều. 

Thời điểm đó, bong bóng bất động sản sắp đổ vỡ, nhưng hiện nay đã chứng kiến sự hứng khởi trở lại của ngành bất động sản, trong đó phải kể đến sự bứt phá mạnh mẽ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

ảnh 1
 Các chuyên gia trao đổi tại hội thảo

"Bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay không còn chỉ dành cho những người nhiều tiền, mà rải đều ra nhiều đối tượng khác nhau. Trong bối cảnh tầng lớp trung lưu tăng, cấu trúc dân số đem lại những cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng", ông Thành đánh giá và cho biết, Việt Nam hiện tại có hệ số "kéo" rất lớn, nên khi bất động sản tăng trưởng kéo theo rất nhiều ngành liên quan phát triển. Vì vậy, sự sôi động của thị trường thời gian qua là rất tích cực và tiếp tục cần đẩy mạnh phát huy.

Tuy nhiên, theo ông Thành, bất động sản thu hút dòng tiền lớn, nên ảnh hưởng tới hệ thống ngân hàng. Hiện nay, rất cần sự thị trường sôi động, nhưng cũng cần phải có sự thận trọng nhất định. Đây chính là cái khó nhất của chính sách trong việc cân đối hài hòa giữa 2 bên. 

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng, hiện tại, bất động sản nghỉ dưỡng là một phân khúc thị trường mới, thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Giữa các kênh chứng khoán, vàng, ngân hàng, thì đầu tư vào bất động sản được coi là phân khúc có độ an toàn và tăng trưởng tốt nhất. Tuy nhiên, với quan điểm của một nhà đầu tư, ông Hiếu cho rằng, nhà đầu tư cần phải thực sự quan tâm đến sức mạnh tài chính của chủ đầu tư.

Lấy ví dụ về FLC, ông Hiếu cho rằng, nợ ngân hàng của Tập đoàn FLC là 3.600 tỷ đồng, còn vốn chủ sở hữu gần 8.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu chỉ bằng khoảng 0,5 lần, thấp hơn so với nhiều khách hàng khác. Đây có thể là xem là mức an toàn nếu nhà đầu tư quan tâm tới việc đầu tư vào dự án của FLC.

Về mức cam kết lợi suất 11%/năm, theo ông Hiếu không hẳn quá cao, nhưng nếu FLC thực sự mang đến khả năng vận hành tốt cho các dự án mình triển khai, thì đây có thể mức sinh lời tốt và ổn định.

ảnh 2
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC trao đổi với nhà đầu tư 
Tương tự, ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính đầu tư nhận định, theo quan sát, đầu tư vào bất động sản vẫn tốt. Trong vòng 2 năm 2014 - 2015, mức sinh lời của thị trường bất động sản có thể bằng thu nhập của một thạc sỹ có lương 50 triệu một tháng trong vòng 15 năm.

"Không phải bất động sản nghỉ dưỡng đầu tư vào đâu cũng thành công. Mà phải chọn được vị thế đất đai đắc địa." ông Hiển nói và cho biết, thời gian qua, Phú Quốc và Sầm Sơn là những điểm nhấn sôi động.

Theo Việt Dương

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê