Bất động sản

Đầu tư bất động sản: Am hiểu vĩ mô phải là bước đầu tiên

16/09/2022 18:07 Bản để in

(ĐTCK) Khi bước vào thị trường bất động sản, nhà đầu tư chỉ nghĩ tới làm thế nào tìm được bất động sản sinh lời cao, nhưng đó chỉ là kỹ thuật mua - bán. Đây chỉ bước cuối trong 3 điểm cốt lõi của hoạt động đầu tư trên thị trường.

Đầu tư bất động sản: Am hiểu vĩ mô phải là bước đầu tiên

Tại Talkshow Điểm hẹn đầu tư chủ đề Kiến thức vĩ mô trong đầu tư bất động sản do Báo Đầu tư tổ chức ngày 16/9, ông Rich Nguyen, Nhà sáng lập và điều hành Công ty cổ phần Đầu tư Rich Invest, kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Rich Nguyen Academy, sáng lập Quỹ tương trợ Rich Heart chia sẻ, khi bước vào thị trường bất động sản, nhà đầu tư chỉ nghĩ tới làm thế nào tìm được bất động sản sinh lời cao, nhưng đó chỉ là kỹ thuật mua – bán. Đây chỉ bước cuối trong 3 điểm cốt lõi của hoạt động đầu tư trên thị trường.

Cụ thể, có 3 yếu tố quan trọng với nhà đầu tư trên thị trường bất động sản. Thứ nhất là am hiểu thị trường, chính là vĩ mô. Xét cho cùng, bất động sản chỉ là 1 trong hàng nghìn ngành nghề của nền kinh tế, nên chắc chắn chịu thị trường này cũng chịu tác động chung từ các yếu tố vĩ mô.

“Am hiểu vĩ mô sẽ giúp nhà đầu tư hiểu được quy luật thị trường, từ đó thuận theo dòng chảy lớn và có thể gặt hái thành công. Nếu không, thì giống như “thuỷ thủ có giỏi tới mấy mà bơi ngược dòng thì vẫn chết đuối như thường”, ông Rich Nguyen chia sẻ.

Ông Rich Nguyen, Nhà sáng lập và điều hành Công ty cổ phần Đầu tư Rich Invest, kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Rich Nguyen Academy. Ảnh: Dũng Minh

Thứ hai là giỏi về tài chính. Mỗi nhà đầu tư khi tiến hành đầu tư thì không khác gì một doanh nghiệp, mà khi đó, tài chính chính là mạch máu. Am hiểu về tài chính giúp kiểm soát tốt các vấn đề trong đầu tư. Ví dụ lấy nguồn vốn từ đâu, sử dụng nguồn tài chính như thế nào, phân bổ ra sao và sử dụng chiến lược như thế nào để nhân giá trị tài sản trong thời gian ngắn… Nếu không kiểm soát tốt tài chính, nhiều khả năng trong thời điểm khó khăn, nhà đầu tư buộc phải “bán tống bán tháo” tài sản của mình và đó chính là khi họ chịu cảnh bị ép giá.

Thứ ba là thành thạo trong kỹ thuật thực thi: điều tra, định giá, đàm phán, bán hàng, marketing… Đây chính là yếu tố mua – bán để đạt mức sinh lời cao.

“Việc thực thi kỹ thuật mua – bán chỉ là một trong chuỗi 3 yếu tố quan trọng để có thể thành công trên thị trường”, ông Rich Nguyen cho biết.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Giám đốc Sen Vàng Group, kiêm nhà sáng lập RealCom. Ảnh: Dũng Minh

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Giám đốc Sen Vàng Group, kiêm nhà sáng lập RealCom - Cộng đồng phát triển Bất động sản bền vững chia sẻ: “Không ai tự nhiên trở thành nhà đầu tư tài giỏi. Chúng ta chỉ có 2 sự lựa chọn, một là cứ trực tiếp đầu tư và từ đó rút kinh nghiệm, dù có thể trả giá đắt. Hai là xuất phát từ kiến từ, trau dồi cơ bản. Theo tôi, muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, điều cần phải học chính là kiến thức vĩ mô, bởi đó là những yếu tố ảnh hưởng mạnh tới thị trường”.

“Mọi sai lầm trong đầu tư bất động sản đều phải trả giá bằng số tiền đủ lớn và thời gian đủ dài. Tại sao lại là số tiền đủ lớn? Vì giá trị bất động sản là lớn, nên chúng ta chỉ mất % nhỏ trong số tiền lớn thì đã mất rất nhiều. Thứ hai, tại sao là thời gian dài? Đặc tính oái oăm nhất của bất động sản là tính thanh khoản, nếu qua thời gian thuận lợi ra hàng thì phải chờ đợi thời gian rất dài mới tới nhịp ra hàng tiếp theo”, ông Rich Nguyen chia sẻ khi nhấn mạnh yếu tố cần tìm hiểu về vĩ mô trước khi bước chân vào thị trường.

Lam Phong
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê