Bất động sản

Đầu tư căn hộ mùa dịch nên giữ lại hay bán ra?

28/10/2021 15:18 Bản để in

(ĐTCK) Trong khoảng 2 năm gần đây, do ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 và các vướng mắc về thủ tục, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM rơi vào tình cảnh khan hiếm. Đặc biệt, làn sóng dịch lần thứ 4 tác động mạnh mẽ tới thị trường. Một số nhà đầu tư đã mua căn hộ từ trước dịch băn khoăn không biết nên giữ lại hay bán ra.

Đầu tư căn hộ mùa dịch nên giữ lại hay bán ra?

Nhiều nhà đầu tư mua căn hộ trước dịch phân vân nên giữ lại hay bán ra.

“Bán ra thì tiếc rẻ”

Anh Vũ Minh Quân (Thủ Đức) mua một căn hộ nằm trên đường Quốc lộ 1k vào tháng 10/2020. Thời gian dịch vừa qua, anh đã suy tính đến việc muốn bán để thu hồi vốn vì lo thị trường khó khăn.

Trong khi đó, chị T.M.T (quận 8) mua căn hộ trên địa bàn Bình Tân. Dự án gặp rắc rối về một số thủ tục pháp lý và đang chờ thành phố tháo gỡ nên đến nay vẫn chưa thi công tiếp được. Chị T muốn thanh lý nhưng giá vốn khi mua vào chỉ khoảng 23 triệu đồng/m2 còn giá thị trường khu vực này đã lên đến hơn 40 triệu đồng/m2 nên chị đang phân vân.

Gia đình chị Trần Thị Thúy Vi (quận 1) đặt mua căn hộ L.S nằm tại khu làng đại học, Bình Dương vào tháng 12/2020 với giá 32 triệu/m2 ngay từ ngày mở bán đầu tiên. Vừa qua, chị đã bán quyền mua căn hộ này và thu tiền về trong tháng 6/2021 vì không chờ được lâu do dự án vẫn chưa xây dựng. Mới đây, khi xem lại giá căn hộ mình đã bán tăng lên hơn 7% so với giá mua, chị khá tiếc nuối.

Đại diện một công ty môi giới cho biết: “Dịch kéo dài khiến cho nhiều người mong muốn thu hồi tiền. Tuy nhiên, ở khía cạnh ngược lại, rất nhiều người có vốn nhàn rỗi hoặc vốn nằm bất động do dịch đã tranh thủ mở cửa để đầu tư bất động sản với giá vốn thấp. Do đó, nhiều người bán vội trong lúc này sẽ đánh mất cơ hội sinh lời khi thị trường phục hồi hoàn toàn”.

Dòng vốn vẫn đổ vào thị trường

Thống kê cho biết nguồn vốn đổ vào ngành bất động sản và chứng khoán dẫn đầu các ngành hồi phục sau đại dịch. Nhìn chung, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn trong trung và dài hạn.

Tiến sỹ Nguyễn Minh Khang, CEO của LDG Investment nhận định: “Lịch sử ngành bất động sản đã chứng minh rằng có nhiều giai đoạn khá trầm lắng nhưng chưa bao giờ giảm giá. Thêm vào đó, kênh bất động sản vẫn là một trong số ít các kênh đầu tư có lợi nhuận cao nhất”.

Ông Khang cho rằng, trong cơ cấu kinh tế hiện nay, đóng góp của ngành bất động sản khoảng 21 tỷ USD chiếm 7,7% GDP. Trong khi đó, kỳ vọng của Chính phủ đến năm 2025, ngành này phải đóng góp khoảng 54 tỷ USD chiếm khoảng 10% GDP. Do đó, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và tăng lợi nhuận cao.

Vừa qua, hàng loạt đại dự án vốn lên đến hàng tỷ USD được các tập đoàn bất động sản đầu tư xây dựng tại các đô thị lớn của Việt Nam làm cho dòng vốn đầu tư vào bất động sản tăng nhanh. Nhiều người đánh giá trong trung và dài hạn, bất động sản tại Việt Nam hứa hẹn thu hút dòng vốn lớn.

Mô hình dự án khu căn hộ cao cấp LDG Sky ở cửa ngõ phía Đông TP.HCM.

Riêng phân khúc căn hộ, tại TP.HCM cơ quan chức năng đã công bố sẽ tập trung giải quyết và tháo gỡ các thủ tục hành chính cho các dự án để đẩy mạnh tăng trưởng thị trường. Ngoài ra cũng cần chấm dứt tình trạng thiếu nguồn cung đã diễn ra suốt 2 năm qua.

Nhiều khu căn hộ sẽ được xem xét giải quyết các vướng mắc thủ tục để được xây dựng. Tin tức này đã nhanh chóng thu hút nhà đầu tư và tạo nên kỳ vọng cho thị trường. Trên sàn giao dịch chứng khoán, vốn vào các mã ngành bất động sản tăng nhanh.

Ghi nhận sau những tin tức tích cực, nhiều khu căn hộ đã tăng giá. Giới chuyên gia cho rằng nếu thành phố tháo gỡ sớm thì chỉ trong thời gian ngắn, thị trường chắc chắn sẽ phục hồi sôi động không thua kém gì trước khi có dịch.

Chị Văn Minh Hương (chuyên viên môi giới) cho biết nếu các thủ tục pháp lý tháo gỡ thì tính thanh khoản nhà ở sẽ tăng cao, người mua nhà sẽ dễ giao dịch và có lợi nhuận. Thêm vào đó, các tín hiệu tích cực diễn ra trong thời gian gần đây sẽ giúp cho nhà đầu tư mạnh dạn đổ vốn vào thị trường tiềm năng này.

Việc phân vân cân nhắc nên giữ lại hay bán tháo nhà ở lúc này chủ yếu nằm ở niềm tin của người mua nhà và nhu cầu thu hồi vốn. Nếu không cần thiết thu hồi vốn thì đầu tư vào nhà ở vẫn là kênh đầu tư an toàn và sinh lời tốt nhất, ít rủi ro nhất trong giai đoạn sau dịch.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê