Bất động sản

Để thu hút nhà đầu tư, sự đồng hành của lãnh đạo địa phương là quan trọng nhất

27/09/2020 15:07 Bản để in

(ĐTCK) Đây là thông điệp được ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC khẳng định khi đánh giá về các yếu tố quyết định thành công khi khai phá các thị trường mới.

Để thu hút nhà đầu tư, sự đồng hành của lãnh đạo địa phương là quan trọng nhất

Ít ai ngờ chỉ sau vài năm, Bình Định trở thành một trong những điểm đến yêu thích của các du khách, từ dự án tiên phong của Tập đoàn FLC. Ảnh: Thành Nguyễn.

Dòng tiền tìm đất mới

Trong hội thảo “Bất động sản 2021 và sự trỗi dậy của những thị trường mới” được tổ chức vừa qua tại FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort (tỉnh Bình Định), nhiều thành viên thị trường cho rằng, tiếp tục xu hướng ly tâm đã diễn ra trong vài năm gần đây, năm 2021 sẽ tiếp tục là năm các thị trường mới tạo động lực chung cho ngành địa ốc.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), đang có xu hướng các nhà đầu tư rời bỏ hai thị trường Hà Nội và TP.HCM. Ở hai thị trường chủ lực này, quỹ đất không còn nhiều, sản phẩm khá điển hình là đất nền, biệt thự là mặt hàng không còn nhiều nguồn cung. Trong khi đó, sản phẩm chung cư vẫn còn cung tốt nhưng mức giá đã đến ngưỡng đỉnh, đạt trần và không thể sinh lời, chỉ đáp ứng nhu cầu ở thực.

Vị đại diện VNREA nhận định, năm 2021 sẽ tiếp tục là năm mà các thị trường mới ghi dấu ấn. Trong đó, các địa phương có hạ tầng tốt, suất đầu tư thấp và triển vọng tăng giá cao sẽ có lợi thế.

Ảnh tác giả

Một địa phương để có thể thu hút nhà đầu tư, nhà phát triển dự án thì điều quan trọng nhất là sự đối xử công bằng của chính quyền tỉnh đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt, sự đoàn kết, đồng thuận của Ban Lãnh đạo tỉnh có vai trò vô cùng quan trọng. Không có được điều này, chúng tôi sẽ không đầu tư.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC

Cùng chung quan điểm về việc dòng tiền sẽ tìm đến những miền đất lạ, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, tính hấp dẫn của bất động sản trong những năm trở lại đây đều gắn với sự dịch chuyển. Đó là xu thế, xu hướng.

Tuy nhiên, theo ông Thành, kể cả quỹ đất của Hà Nội và TP.HCM còn nhiều và việc siết cấp phép dự án không xảy ra, thì xu hướng tìm đến các thị trường mới vẫn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Lý do là bởi bản thân các địa phương cũng có được những sự bứt phá đáng ghi nhận, ngày càng tạo ra được nhiều yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của lĩnh vực địa ốc.

“Sức hấp dẫn của các thị trường mới còn đến bởi nhu cầu trải nghiệm văn hóa, cách sống, cách tiêu dùng ở những vùng miền khác nhau. Địa phương nào có nét đặc sắc về văn hóa, thắng cảnh, cùng với hạ tầng tốt… sẽ thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Ngoài ra, sự lên ngôi của làn sóng đầu tư ngôi nhà thứ 2 cũng cổ vũ tích cực cho sự phát triển của thị trường tỉnh lẻ”, ông Thành nhấn mạnh.

Bất ngờ với yếu tố quyết định đầu tư

Chia sẻ riêng với phóng viên Tinnhanhchungkhoan.vn, Tiến sĩ Trần Du Lịch - Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho biết về một yếu tố quan trọng bậc nhất, có thể dẫn đến quyết định đầu tư hay không đầu tư vào một địa phương, đó là sự đồng hành của bộ máy lãnh đạo địa phương, sự đồng thuận của người dân.

Tiến sĩ Lịch cho biết, theo ông, để một tỉnh thu hút đầu tư tốt thì có 2 yếu tố, phải có hạ tầng tốt, phải có được nhà đầu tư tiên phong từ sự chủ động của tỉnh.

Đặc biệt, một yếu tố không thể không nhắc đến, lại có vai trò quyết định đến việc thành bại trong kêu gọi đầu tư, đó là sự đồng thuận của giới lãnh đạo địa phương, sự ủng hộ của người dân.

Ông Lịch cho biết, sau khi nhận thấy tiềm năng to lớn của Quy Nhơn để phát triển du lịch, ông đã tư vấn và khuyên Chủ tịch Tập đoàn FLC là ông Trịnh Văn Quyết đầu tư vào địa phương này.

Ảnh tác giả

Tôi đã phải cam kết với anh Quyết rằng, nếu đầu tư vào Bình Định, FLC sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của Ban Lãnh đạo tỉnh. Chỉ có vậy, FLC mới tin tưởng và quyết tâm đầu tư.

TS. Trần Duy Lịch

“Tôi có phân tích với anh Quyết về mặt giao thông, rằng nếu làm dự án ở đây (vị trí dự án FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort hiện nay) thì lợi thế về mặt giao thông còn lớn hơn với dự án ở Sầm Sơn. Chỉ cần chạy qua cầu Nhơn Hội là tới dự án. Kết nối giữa dự án và sân bay, hay thành phố Quy Nhơn đều rất thuận tiện. Và đặc biệt, khi đó chưa có tỉnh nào như Bình Định cam kết rằng doanh nghiệp chỉ cần vào đầu tư, tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa về mặt thủ tục. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà anh Quyết quan tâm lại không nằm ở tiềm năng dự án, mà ở câu chuyện sự đồng thuận trong đội ngũ lãnh đạo địa phương. Khi đó, anh Quyết có hỏi tôi rằng: Thế lãnh đạo địa phương có đoàn kết, đồng thuận với nhau không. Nếu có thì làm, còn không thì tốt mấy cũng bỏ”, ông Lịch kể lại.

Sau đó, như mọi người thường gọi, phần còn lại đã là lịch sử. Được Bình Định tạo điều kiện hết mức, dự án FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort được hoàn thành chỉ trong 14 tháng.

Đồng quan điểm, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC khẳng định, khi nhận được lời mời đầu tư vào Bình Định, điều ông quan tâm nhất chính là sự đoàn kết, đồng thuận của chính quyền địa phương.

“Anh Lịch giới thiệu chúng tôi về đây, nhưng tôi cũng nói luôn, nếu bộ máy lãnh đạo không đoàn kết, không đồng thuận thì chúng tôi cũng không đầu tư. Bởi đây là điều rất quan trọng, nhất là với những dự án lớn, tiên phong. Còn khi địa phương coi chúng tôi là nhà đầu tư chiến lược thì chúng tôi cũng sẽ toàn tâm toàn ý với dự án, với sự phát triển của tỉnh”, ông Quyết kể.

Ông Quyết cho biết thêm, trên thực tế, khi Tập đoàn FLC quyết định đầu tư vào Bình Định, cả hệ thống chính trị địa phương đã vào cuộc và tạo nhiều điều kiện thuận lợi, đặc biệt là cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh. Và dự án của FLC sẽ khó có thể hoàn thành trong một thời gian siêu ngắn như vậy nếu không có được sự ủng hộ, đồng thuận của ban lãnh đạo địa phương, của người dân.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê