Bất động sản

Địa ốc miền Trung quý III: Cuộc đua song mã Bình Định - Quảng Bình

03/10/2019 13:10 Bản để in

(ĐTCK) Tâm điểm bất động sản miền Trung trong quý III/2019 là cuộc đua thu hút dòng tiền của 2 thị trường Bình Định và Quảng Bình. Sự cạnh tranh quyết liệt giữa 2 thị trường này đang góp phần làm ấm lại bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản miền Trung.

Địa ốc miền Trung quý III: Cuộc đua song mã Bình Định - Quảng Bình

Khu dân cư Mương Phóng Thủy, Đồng Hới, Quảng Bình

Các dự án mới liên tiếp xuất hiện

Tại thị trường bất động sản Bình Định, giai đoạn đầu quý III là thời điểm mà các dự án Nhơn Hội New City và Quy Nhơn Newcity ra mắt thị trường. Đây là 2 dự án có sự tham gia phân phối của rất đông các sàn môi giới bất động sản tại khu vực Đà Nẵng và TP.HCM.

Dự án Nhơn Hội New City thực tế là tên thương mại của phân khu số 4 (34 ha) và phân khu số 2 (36 ha) thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội - Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Dự án này do Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư, sau khi đơn vị này trúng đấu giá thành công cả 2 phân khu với mức giá đấu trúng hơn 1.700 tỷ đồng.

Sau khi đấu trúng dự án và được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, Phát Đạt đã chọn Danh Khôi Holdings (DKRH) trở thành đơn vị hợp tác đầu tư phát triển dự án. DKRH sau đó giao nhiều sàn bất động sản tại Đà Nẵng tiến hành bán ra thị trường. Chỉ sau một thời gian ngắn cho khách hàng đặt chỗ, các sàn môi giới tại Đà Nẵng đã nhanh chóng bán hết hơn 1.000 sản phẩm của giai đoạn 1 dự án (thuộc khu vực phân 4). Hiện nay, DKRH vẫn đang tiếp tục cho các sàn môi giới liên kết nhận đặt chỗ cho giai đoạn 2.

Nhà đầu tư hiện rất quan tâm đến các dự án đã ổn về hạ tầng và pháp lý
Nhận thấy hiệu ứng tốt từ dự án Nhơn Hội New City, chủ đầu tư dự án Quy Nhơn New City (quy mô 10 ha) mới đây cũng đã liên kết với một số sàn môi giới bất động sản tại Đà Nẵng để tiến hành triển khai nhận đặt chỗ sản phẩm dự án Quy Nhơn New City. Hiện dự án vẫn đang trong giai đoạn demo thị trường và tiếp tục nhận đặt chỗ.

Tại Quảng Bình, sau các dự án Eco Garden, phân khu Diamond Riverside - dự án Đông Nam Lê Lợi, ngay đầu quý III/2019 Đất Xanh Bắc Miền Trung đã tiếp tục ra mắt phân khu mới Le Loi Residence, thuộc dự án Đông Nam Lê Lợi (Đồng Hới - Quảng Bình). Dự án hiện vẫn đang được mở bán và ghi nhận sự quan tâm của khá đông khách hàng, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư ngoại tỉnh. Một đơn vị khác thuộc Đất Xanh là Đất Xanh Đà Nẵng trong tháng 8/2019 cũng đã chính thức ra mắt dự án mới tại Đồng Hới, Quảng Bình mang tên Khu đô thị Venus Gardenia.

Cũng tại khu vực Quảng Bình, đáng chú ý nhất hiện nay đó là việc dự án Golden Lake (diện tích 8,4 ha - khu Nam Bàu Ri, thuộc thị trấn Hoàn Lão, Bố Trạch) chính thức ra mắt thị trường và chuẩn bị mở bán. Đây là dự án khu nhà ở thương mại duy nhất trên thị trường hiện nay do nhà đầu tư (Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Vĩnh Hưng) thực hiện, đã hoàn thành tất cả hạng mục hạ tầng và được phép chuyển quyền sử dụng đất cũng như tự do xây dựng nhà ở.

Dự án nằm ngay trên con đường độc đạo dẫn lên khu vực khu quần thể du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (12 km), thuộc khu trung tâm đô thị Bắc Đồng Hới và là nơi có đời sống dân cư vào loại cao nhất tỉnh Quảng Bình nên nhận được sự đón nhận rất lớn từ nhà đầu tư ngoại tỉnh lẫn khách hàng địa phương.

Giá trị quy hoạch dự án sẽ quyết định cuộc chơi

Có thể nói, trong bối cảnh thị trường miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… khá ảm đạm khi thiếu dự án mới, hoặc các dự án mới bị vướng pháp lý nên chưa thể mở bán thì việc thị trường Bình Định, Quảng Bình cùng đồng thời ra hàng các sản phẩm dự án mới kể trên đã khiến nhà đầu tư, khách hàng hết sức chú ý.

Tuy vậy, thị trường nào sẽ dẫn đầu và thắng thế trong cuộc đua hút dòng vốn của nhà đầu tư, theo các chuyên gia, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào giá trị dự án. Bao gồm các yếu tố vị trí địa lý, quy hoạch, hạ tầng, pháp lý.

Hạ tầng chưa hoàn thành là điểm trừ của các dự án bất động sản trong cuộc chiến thu hút dòng vốn
Thực tế, tại thị trường Bình Đình, dự án Nhơn Hội New City trong giai đoạn 1 đã chiếm lĩnh thị trường, tạo tiếng vang cho thị trường Bình Định với hơn 1.000 sản phẩm được thanh khoản thành công. Tuy vậy, bước đầu trong giai đoạn 2 (phân khu 2), tình hình đặt chỗ dự án đã không còn bùng nổ như trước đó. Dự án Quy Nhơn New City cũng trong tình trạng tương tự dù demo thị trường khá rầm rộ.

“Nhà đầu tư phần lớn đã bị hút vào giai đoạn 1 Nhơn Hội New City quá đông, trong khi đó việc lướt đầu tư của khách hàng và nhà đầu tư đối với các sản phẩm trong giai đoạn 1 rất không tốt nên bị “chôn vốn”. Mặt khác, trong giai đoạn 2, khách hàng bắt đầu trực tiếp đi xem dự án nhiều hơn (thay vì nghiên cứu đầu tư qua nhân viên môi giới như giai đoạn 1), cộng thêm việc hạ tầng các dự án chưa thi công xong, đặc biệt là quy hoạch có vấn đề khiến khách hàng nhiều e ngại”, anh Nguyên Phi, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết.

Cũng theo anh Phi, việc Khu đô thị Nhơn Hội (thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội) được quy hoạch ngay trong khu vực dày đặc các nhà máy công nghiệp nặng gây nguy cơ bị tác động bởi ô nhiễm môi trường, cũng như xa sân bay (hơn 30 km), xa cụm dân cư hiện hữu, hệ thống giao thông kết nối liên vùng khá kém nên ít nhiều là điểm trừ, tác động đến việc đặt chỗ cho giai đoạn 2 dự án này.

Riêng dự án Quy Nhơn New City, mặc dù gần sân bay Phù Cát, hạ tầng cũng đã tương đối nhưng trên thực tế vị trí dự án lại cách quá xa trung tâm đô thị Quy Nhơn (30 km), hạ tầng giao thông kết nối không tốt nên khó thuyết phục khách hàng trong thời điểm này.

Tại khu vực Quảng Bình, từ đầu năm 2019, nhiều dự án mới đã được giới thiệu ra thị trường, nhận được sự quan tâm lớn và phản hồi khá tốt từ nhà đầu tư. Tuy nhiên, những lùm xùm về thủ tục pháp lý của dự án Đông Nam Lê Lợi đã khiến thị trường Quảng Bình bị chững lại một quãng thời gian tương đối trong quý II/2019. Phải đến khi chủ đầu tư Đất Xanh Bắc Miền Trung hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước và tiến hành công chứng ra sổ cho khách hàng mua sản phẩm của dự án, tình hình thanh khoản thị trường mới bắt đầu sôi động trở lại.

Theo ông Hồ Công Tình, Giám đốc Đầu tư - Đối ngoại, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đông Phong, thị trường Quảng Bình trong tháng 8-9 đã bắt đầu có dấu hiệu tăng tốc hút dòng vốn đầu tư từ khách hàng và nhà đầu tư. Đặc biệt, khi hàng loạt đơn vị môi giới, phát triển bất động sản lớn tại Đà Nẵng, Hà Nội cùng đồng thời xuất hiện tại thị trường Quảng Bình đã tác động rất lớn đến tâm lý khách hàng và nhà đầu tư.

“Việc nhiều đơn vị môi giới xuất hiện không phải là yếu tố giúp thị trường Quảng Bình sôi động, mà mấu chốt vẫn là chất lượng dự án như thế nào? Hạ tầng ra làm sao? Pháp lý ổn không? Quy hoạch ổn không? Tuy vậy, việc nhiều đơn vị lớn xuất hiện như thế cũng đã cho thấy tiềm năng rất lớn từ thị trường khu vực này. Kéo theo đó, lượng nhà đầu tư chiến lược, khách hàng quen của các đơn vị cũng sẽ giúp thị trường Quảng Bình phát triển mạnh hơn nữa”, ông Tình nhận định.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Ngọc Tân
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê