Bất động sản

Địa ốc Quảng Bình sẽ nóng trong nửa cuối năm

21/06/2019 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Những diễn biến của thị trường và động thái của chính quyền địa phương cho thấy, thị trường bất động sản Quảng Bình sẽ phát triển bền vững trong thời gian tới.

Địa ốc Quảng Bình sẽ nóng trong nửa cuối năm

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai gần sẽ đưa thị trường bất động sản Quảng Bình trở thành tâm điểm mới dòng vốn đầu tư.

Thị trường phát triển đúng hướng, ổn định

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản tại một số đơn vị môi giới trên địa bàn miền Trung, sau quý đầu tăng mạnh, thị trường bất động sản tại một số địa phương miền Trung như Quảng Ngãi, Tuy Hòa (Phú Yên), Nhơn Hội (Bình Định) và Đồng Hới (Quảng Bình) đã có dấu hiệu chững lại trong quý II/2019.

Cụ thế, trong quý I/2019, các dự án ra hàng tại thị trường Đồng Hới luôn trong tình trạng “cháy hàng”, thì bước sang quý II, thanh khoản đã có dấu hiệu chững lại, số dự án mới được tung ra thị trường cũng giảm so với quý trước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chỉ là giai đoạn tạm nghỉ trước khi bước vào giai đoạn bùng nổ 6 tháng cuối năm.

“Điều này hoàn toàn có cơ sở khi thị trường Quảng Bình chuẩn bị có sự xuất hiện của một số dự án mới có chất lượng rất tốt. Đây sẽ là cú huých cho thị trường bất động sản Quảng Bình tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm”, ông Lê Thuận Nhật Tân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển bất động sản Đông Phong (Đông Phong Land) đánh giá.

ảnh 1
Một cuộc đấu giá đất tại Đồng Hới ghi nhận sự tham gia của rất đông nhà đầu tư
Thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, dù thanh khoản có chững lại đôi chút, nhưng vẫn ở mức tốt với tỷ lệ hấp thụ đạt 70% và giá vẫn tăng. Cụ thể, khu vực quanh trung tâm TP. Đồng Hới, giá đất đã vượt ngưỡng 20 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Cách trung tâm thành phố 2 km về phía khu du lịch ven sông Nhật Lệ và biển Bảo Ninh, giá đất tăng từ 10 - 15 triệu đồng/m2 năm 2018 lên tới 30 - 35 triệu đồng/m2. Mới đây, ngày 12/5, tại buổi đấu giá dự án khu nhà ở thương mại phía Đông mương Phóng Thuỷ, giá đấu đã tăng chóng mặt từ mức giá khởi điểm 8 - 10 triệu đồng/m2, chốt giá thành công lên đến 18 triệu đồng/m2.

Không chỉ khu trung tâm, các vị trí vùng ven Đồng Hới, nằm trong khu vực được quy hoạch mở rộng đô thị, có hệ thống hạ tầng giao thông kết nối giao thông thuận lợi cũng đón nhận đà tăng giá mới.

Chẳng hạn, quanh khu vực xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, giá đất đã tăng khoảng gấp 5 lần, từ 2 - 4 triệu đồng/m2 đầu năm 2018, lên 10 - 15 triệu đồng/m2 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp chủ trương đầu tư tại đây. Đặc biệt, khu vực phía Bắc Đồng Hới (khu quy hoạch mở rộng TP. Đồng Hới về hướng Bắc và khu quy hoạch mở rộng phía Nam thị xã Hoàn Lão trong tương lai), giá đất đã tăng từ 7 triệu đồng/m2 năm 2018, lên mức 11 - 12 triệu đồng/m2.

Hướng tới phát triển bền vững

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, các chuyên gia, doanh nghiệp đều cho rằng, dù giá đất tại Quảng Bình đã tăng mạnh trong nửa đầu năm 2019, nhưng dư địa để thị trường phát triển vẫn còn rất lớn.

Ông Tống Phước Hoàng Hưng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đất Xanh Bắc Miền Trung cho biết, việc giá đất Đồng Hới nói riêng và Quảng Bình nói chung tăng mạnh như thời gian vừa qua không phải là điều quá bất ngờ đối với các nhà đầu tư. Nguyên nhân là do Quảng Bình đang là “điểm nóng” trong thu hút đầu tư vào du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng.

Cụ thể, năm 2018, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Bình, tỉnh Quảng Bình đã thu hút đầu tư hơn 60 dự án với tổng vốn đầu tư lên đến 7 tỷ USD, trong đó phần lớn nằm ở lĩnh vực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng với sự có mặt của những thương hiệu lớn nhất về bất động sản ở Việt Nam hiện nay như Vingroup, FLC, TMS, T&T...

ảnh 2
Khu đô thị Nam Bàu Ri sẽ được mở bán vào đầu quý III/2019
Theo ông Hưng, nếu các dự án này được triển khai và hoàn thành đúng tiến độ, sẽ là cú huých cho thị trường bất động sản Quảng Bình phát triển và trở thành tâm điểm đáng chú ý nhất của thị trường bất động sản miền Trung.

Ngoài ra, còn phải kể đến các dự án do First Real và Đất Xanh Bắc Miền Trung đầu tư như Khu nhà ở thương mại Trường Thịnh, Diamond Riverside, Eco Garden…, đặc biệt là Dự án Khu đô thị Nam Bàu Ri do Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư tại khu vực Bắc Đồng Hới.

“Việc mở bán dự án mới sẽ tạo ra động lực cho toàn bộ thị trường Quảng Bình và cả thị trường địa ốc miền Trung. Với tiềm năng còn lớn, chắc chắn 6 tháng cuối năm 2019, thị trường bất động sản Quảng Bình tiếp tục đón nhận sự quan tâm lớn của đông đảo nhà đầu tư trên cả nước”, ông Tân nhận định.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường bất động sản Quảng Bình sẽ không phát triển tự phát, sốt ảo, “giẫm phải vết xe đổ” của một số thị trường miền Trung khác như Điện Bàn (Quảng Nam), mà sẽ phát triển bền vững do có sự giám sát và vào cuộc nhanh chóng của chính quyền địa phương.

Cụ thể, ngày 2/5/2019, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Công văn số 598/UBND-XDCB về việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình khuyến khích nhà đầu tư thực hiện xây dựng nhà ở đối với tất cả dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị mới để tạo cảnh quan đô thị, tạo quỹ nhà ở, đáp ứng nhu cầu người dân. Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu việc chuyển quyền sử dụng đất ở đối với các khu vực thuộc dự án chỉ được thực hiện khi khu vực đó đã được chủ đầu tư các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh theo quy hoạch chi tiết xây dựng dự án được duyệt, đảm bảo kết nối hạ tầng với khu vực xung quanh, đảm bảo điều kiện hạ tầng thiết yếu để người dân đến tạo lập nhà ở… Sở Xây dựng có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận việc hoàn thành hạ tầng kỹ thuật tại khu vực thuộc dự án.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục ban hành Chỉ thị 08/CT-UBND về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, trong thời gian qua, các cấp, các ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đã tích cực tổ chức thực hiện quy định pháp luật và sự chỉ đạo, điều hành, chính sách của UBND tỉnh về thị trường bất động sản, vì vậy từ đầu năm 2015, thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục và tăng trưởng đều ở những năm tiếp theo, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, thị trường bất động sản có sự phát triển nóng, giá bất động sản bị đẩy lên cao, gây “sốt ảo”…, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Xây dựng tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản. Theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và tham mưu UBND tỉnh các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn…

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường được giao tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tình hình quản lý, sử dụng đất các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các dự án phát triển đô thị, khu dân cư, khu nghỉ dưỡng có quy mô sử dụng đất lớn; các dự án đầu tư có sử dụng đất, kịp thời báo cáo UBND tỉnh, đề xuất phương án xử lý khi có dấu hiệu vi phạm.

Hướng dẫn cụ thể việc thu thập thông tin, áp dụng phương pháp định giá để xác định giá đất cụ thể, giá đất khởi điểm để đưa ra đấu giá đảm bảo phản ánh đúng giá trị thật của thị trường.  

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Ngọc Tân
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê