Bất động sản

Điểm mặt những dự án bất động sản TP.HCM sắp mở bán

21/05/2020 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Quý I/2020, thị trường bất động sản TP.HCM ghi nhận lượng sản phẩm mở bán mới thấp kỷ lục, nhưng bước vào quý II và III, hàng loạt dự án mới sẽ được bung hàng.

Điểm mặt những dự án bất động sản TP.HCM sắp mở bán

Bất động sản TP.HCM sẽ đón nhận nhiều dự án mới ra hàng trong quý II và quý III

Sản phẩm mới đổ bộ

Đầu tháng 5, Tập đoàn Vingroup thông báo chính thức bán khu biệt thự, nhà phố 2.000 căn mang tên The Manhat Tan tại Khu đô thị Vinhomes River Park tại quận 9 TP.HCM. Khu biệt thự, nhà phố này có diện tích hơn 50 ha, mật độ xây dựng là 25%. Được biết, dự án Vinhomes River Park có quy mô hơn 300 ha, gồn 44.000 căn chung cư, năm 2019, doanh nghiệp này đã bán hơn 13.000 căn chung cư ra thị trường.

Tập đoàn Vạn Phúc thì cho biết, đã mở bán thêm 30 căn nhà phố thương mại thuộc dự án Van Phúc City tại Quốc lộ 13, quận Thủ Đức. Dự án có diện tích 198 ha, được bán từ năm 2016 tới nay.

Cũng theo lãnh đạo Tập đoàn Vạn Phúc, vào cuối quý III/2020 sẽ ra mắt khoảng 1.000 căn hộ chung cư cao cấp tại chính dự án này, đây cũng sẽ là dòng sản phẩm chung cư đầu tiên mà doanh nghiệp này phát triển.

Tập đoàn Kiến Á cũng vừa thông báo mở bán dự án chung cư City Grand tại quận 2. Dự án có diện tích 2 ha, quy mô 2 block cao 25 tầng, gồm 800 căn hộ với giá khoảng 2 tỷ đồng/căn hộ.

Tập đoàn Hưng Thịnh Corp cho biết, tiếp tục mở bán đợt cuối dự án Q7
Bulova tại quận 7. Dự án với 4 block gồm 1.150 căn chung cư và bàn giao nhà vào cuối năm 2020.

Công ty cổ phần Địa ốc Himlamland sau thời gian dài im hơi lặng tiếng tại thị trường bất động sản TP.HCM cũng cho biết, thời gian tới sẽ bán hơn 4.000 sản phẩm tại dự án Laimian City, quận 2. Dự án này do Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) làm chủ đầu tư, có diện tích 131 ha với 13.000 căn hộ chung cư.

Ngoài các dự án trên, cũng có nhiều dự án khác tại TP.HCM được lên kế hoạch ra hàng trong quý III như dự án Picity High Park, quy mô gần 9 ha tại quận 12 với mức giá dao động từ 34 - 37 triệu đồng/m2, tức khoảng trên dưới 2 tỷ đồng/căn; dự án khác là Cosmo City tại khu vực quận 7, hay dự án Centerhome Riverside sẽ giới thiệu ra thị trường các căn nhà phố có diện tích từ 62 - 100 m2, có giá bán khoảng 7 tỷ đồng mỗi căn…

Khó khăn nhất của thị trường hiện nay là ảnh hưởng của dịch Covid-19, song với việc Chính phủ đang làm mọi cách để có thể đẩy lùi dịch bệnh, doanh nghiệp bất động sản tin tưởng rằng, thị trường sẽ sớm sôi động trở lại.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp

Theo ghi nhận từ kế hoạch ra hàng của các doanh nghiệp, một điểm đáng chú ý là các dự án dự kiến ra hàng trong quý II và quý III này không có phân khúc đất nền, phân khúc được coi là chủ đạo của thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian qua và cũng là phân khúc mà giới đầu tư yêu thích.

Lý do là bởi các doanh nghiệp địa ốc không còn hàng để bán khi quỹ đất dành cho các dự án đất nền tại TP.HCM đã không còn.

Ngoài ra, ở quý I/2020, TP.HCM đã cấp phép cho 3.137 sản phẩm nhà ở là căn hộ, nhà phố của 9 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Đáng chú ý, dự án Khu văn phòng - thương mại - dịch vụ căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn có vị trí đắc địa (đối diện chợ Bến Thành, thuộc phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) sau nhiều năm khởi động ì ạch, nay cũng được mở bán 214 căn hộ.

Một dự án nằm trong khu Thủ Thiêm là Metropole Thu Thiem với 456 căn hộ cũng đủ điều kiện tung ra thị trường. Dự án có số lượng căn hộ lớn được công bố ra hàng trong thời gian tới thuộc về Khu dân cư Hoàng Nam (phường An Lạc, quận Bình Tân), với 1.743 căn hộ.

Đặc biệt, sau thời gian dài vắng bóng, 352 căn nhà ở xã hội thuộc dự án Nam Phan (phường Phú Hữu, quận 9) cũng được mở bán.

Ngoài các dự án nêu trên, hàng loạt dự án khác đủ điều kiện pháp lý công bố ra thị trường nằm ở các quận 7, 2, Thủ Đức…

Cần đòn bẩy để bật lên

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Hà Đô phía Nam cho biết, tại thị trường bất động sản phía Nam, từ cuối năm 2019 tới 4 tháng đầu năm 2020, lượng dự án mới được mở bán khá thấp, trong khi nhu cầu khá cao, nhất là nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, dưới 2 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, nhìn vào lượng dự án chuẩn bị chào bán cho thấy, đa phần là dòng sản phẩm cao cấp.

Ngoài ra, dù số lượng dự án sắp bung hàng khá lớn so với quý đầu năm, nhưng so với số lượng dự án đã, đang triển khai tại TP.HCM, thì con số này còn rất khiêm tốn. Bởi các doanh nghiệp lớn như Hưng Thịnh Corp, Novaland… vốn có quỹ đất lớn tại TP.HCM, nhưng nhiều dự án của 2 đơn vị này đang nằm trong danh sách 150 dự án vướng pháp lý vẫn đang chờ được “giải cứu”, chưa thể triển khai.

“Với lượng dự án ra hàng còn quá ít so với nhu cầu nhà ở hiện nay của TP.HCM, nhiều người lo ngại sẽ xảy ra tình trạng sốt giá”, ông Tuấn nói.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam dự báo, thị trường bất động sản sẽ hồi sinh từ quý III/2020, với số lượng khoảng 42.000 căn hộ từ các dự án mới được chào bán. Các dự án này chủ yếu từ các quận ven thành phố với các giai đoạn tiếp theo của Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon và dự án mới là Sunshine Diamond River, Lovera Vista, Vinhome quận 9…

Bà Dương dự báo, giá sơ cấp sẽ tăng nhẹ, trong đó phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung. Phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã thiết lập mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại 2 phân khúc này lần lượt là 6% và 5% theo năm. Phân khúc bình dân duy trì mức tăng giá 3% theo năm.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam cho rằng, nút thắt lớn nhất của các doanh nghiệp địa ốc và thị trường trong những năm gần đây là vấn đề về pháp lý. Nếu như nút thắt này được giải quyết, các quỹ đất được thông qua cho phát triển lại, thì thị trường mới chính thức hồi phục.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&B Công ty DKRA Việt Nam cho rằng, hiện nay, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ, đầu tiên là về tài chính, thuế để giảm bớt khó khăn trước mắt cho doanh nghiệp. Hỗ trợ tiếp theo là cơ chế chính sách để nguồn cung mới được dồi dào hơn, đáp ứng nhu cầu người mua và ổn định giá bán. Có như vậy mới tránh nỗi lo tăng giá và thị trường mới hồi phục bền vững.

Còn ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp cho rằng, với việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các cơ quan có thẩm quyền và cam kết của TP.HCM đang được thực hiện gắt gao sẽ giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản, khơi thông các dự án đang vướng mắc pháp lý để có thể triển khai. Có thể từ cuối quý III/2020, thị trường sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn.

“Khó khăn nhất của thị trường hiện nay là ảnh hưởng của dịch Covid-19, song với việc Chính phủ đang làm mọi cách để có thể đẩy lùi dịch bệnh, doanh nghiệp bất động sản tin tưởng rằng, thị trường sẽ sớm sôi động trở lại”, ông Hiền nói.

Cũng theo ông Hiền, phân khúc căn hộ chung cư nhà ở thương mại 1 - 2 phòng ngủ, với giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp tục giữ vị trí chủ đạo trong thị trường bất động sản trong quý II và quý III, đi đôi với nguồn cung dự án nhà ở xã hội tăng thêm trong năm nay.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Gia Phú
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê