Bất động sản

Điểm tựa cho thị trường bất động sản Việt Nam

04/05/2020 09:00 Bản để in

(ĐTCK) Chính phủ, người dân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều cách làm chưa từng có trong lịch sử để chiến thắng đại dịch Covid-19 và hồi phục kinh tế nhanh nhất. Vì thế, thị trường bất động sản sẽ được hưởng lợi và có một tương lai tươi sáng.

Điểm tựa cho thị trường bất động sản Việt Nam

8 lý do để kỳ vọng bất động sản sớm phục hồi

ảnh 1
Ðoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Hội đồng quản trị CEO Group.
Là một thành phần quan trọng trong nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có rất nhiều điểm sáng và hứa hẹn sẽ là ngành phục hồi sớm nhất sau khi dịch bệnh kết thúc.

Thứ nhất, với mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đã ban hành hàng loạt chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn; đẩy mạnh đầu tư công để kích cầu, tạo việc làm, tăng sức mua.

Trong các quý cuối năm, dự báo các chính sách thúc đẩy đầu tư công sẽ phát huy tác dụng khi việc giải ngân vốn được thực hiện nhanh hơn.

Thứ hai, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới, với 16 hiệp định thương mại tự do được ký kết tới thời điểm này, mở ra một thị trường toàn cầu cho Việt Nam.

Gần đây nhất, Nghị viện Châu Âu đã chính thức bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) vào ngày 12/2/2020.

Vào cuối tháng 3/2020, Hội đồng châu Âu cũng đã thông qua EVFTA. Chính phủ cũng đang đẩy nhanh việc thực hiện các quy trình, thủ tục trong nước để hai hiệp định này sớm được Quốc hội phê chuẩn.

Riêng EVFTA đã mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng với hơn 500 triệu dân và tổng sản phẩm nội địa (GDP) khoảng 18.000 tỷ USD của EU.

Ðiều này đặc biệt quan trọng khi EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 đạt 41,48 tỷ USD, trong đó nhập khẩu đạt 14,91 tỷ USD.

EVFTA dự kiến sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025.

Còn xuất khẩu của Việt Nam dự kiến có thể tăng thêm 20% trong 2 năm tới.

Thứ ba, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn tiếp tục tích cực. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam từ đầu năm tính đến ngày 20/3/2020, bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài - đạt gần 8,6 tỷ USD.

Trong đó, 758 dự án FDI được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 5,5 tỷ USD; tăng 44,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhìn nhận một cách khách quan, Việt Nam vẫn còn không ít yếu tố hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Ðó là, cải cách môi trường đầu tư - kinh doanh vẫn được thúc đẩy một cách nhất quán ở Việt Nam; thị trường Việt Nam vẫn có một mạng lưới các hiệp định thương mại tự do quan trọng.

Nhà đầu tư đẩy nhanh quyết định dịch chuyển địa điểm đầu tư sang các nước Ðông Nam Á (trong đó có Việt Nam) trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc còn phức tạp và việc tiếp tục phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc kéo theo không ít rủi ro và hệ lụy.

Nhà đầu tư muốn đến sớm để “chiếm chỗ” bởi năng lực hấp thụ vốn FDI của Việt Nam không phải là vô hạn.

Thứ tư, Việt Nam đang trong giai đoạn của cơ cấu dân số vàng và cũng là nước có tốc độ đô thị hóa thuộc Top đầu thế giới, trở thành động lực phát triển của thị trường nhà ở, bất chấp tác động từ dịch Covid-19.

Thứ năm, ảnh hưởng của Covid-19 là ngắn hạn, trong khi nhu cầu nhà ở, đầu tư là dài hạn nên sức mua thực tế vẫn tốt. Lượng cầu có khả năng thanh toán vẫn cao.

Thứ sáu, những nỗ lực và cách thức Việt Nam chống dịch vừa qua đã “ghi điểm” rất lớn trong mắt cộng đồng quốc tế, tiếp tục là minh chứng cho bình chọn Top 10 nơi làm việc tốt nhất cho chuyên gia nước ngoài hồi cuối năm 2019 của HSBC Expat; và cũng cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới.

Cùng với các chính sách ngày càng cởi mở hơn cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam, thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ có những bước đột phá trong thời gian tới, khi dịch bệnh qua đi.

Thứ bảy, kiều hối và xu hướng hồi hương tránh dịch của kiều bào vẫn tích cực. Hiện Việt Nam có khoảng 5 triệu kiều bào và hàng trăm nghìn người Việt Nam đang định cư và lao động trên thế giới. Nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch tốt như hiện nay và vượt qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn về dịch tễ lẫn kinh tế, chính trị thu hút kiều bào về nước đầu tư cũng như người nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Thứ tám, ngoài bất động sản nhà ở và bất động sản công nghiệp, thì du lịch và bất động sản du lịch sẽ là ngành có khả năng phục hồi nhanh khi đại dịch kết thúc. Theo nghiên cứu của Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, ngành du lịch luôn có sự phục hồi mạnh mẽ và sự phục hồi này thường diễn ra trong khoảng 6 tháng.

Dữ liệu của STR cho biết, công suất phòng khách sạn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã phục hồi hoàn toàn trong vòng 2 - 3 tháng sau khi WHO đưa ra thông báo đại dịch SARS (hồi năm 2003) đã được kiểm soát. Tỷ trọng khách nội địa chiếm phần lớn (82,5% năm 2019) cũng là yếu tố thuận lợi cho du lịch Việt Nam sớm phục hồi.

Những xu hướng tương lai của bất động sản Việt Nam

Dịch Covid-19 đã thúc đẩy phương thức làm việc mới theo công nghệ số, online. Hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp bất động sản cũng sẽ thích ứng theo xu thế này.

Các sản phẩm bất động sản xanh, gần gũi với môi trường, có tính riêng tư như nhà ở riêng lẻ (biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng, trang trại) cũng sẽ có cơ hội lớn do khách hàng chú trọng đến an toàn vừa ở, vừa đầu tư sinh lợi, vừa có không gian giãn cách xã hội khi cần.

Mặc dù làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng dịch bệnh Covid-19 sẽ "sửa chữa" các đứt gãy này và hướng làn sóng chuyển dịch nhà máy sản xuất sang Việt Nam. Bất động sản công nghiệp, văn phòng của Việt Nam sẽ phát triển kéo theo nhu cầu bất động sản nhà ở và du lịch sớm hồi phục.

Do là điểm đến an toàn nên nhóm bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam sẽ được hưởng lợi và sẽ hồi phục nhanh chóng. Trước hết, sự phục hồi dựa trên sức cầu nội địa và sau đó từ các nước Ðông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Ðoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Hội đồng quản trị CEO Group
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê