Bất động sản

Điện Biên: Vùng đất mới cho nhà đầu tư địa ốc

08/06/2019 13:09 Bản để in

(ĐTCK) Mặc dù có vị trí địa lý cách xa các trung tâm, thành phố lớn, trong khi hạ tầng giao thông, tiện ích chưa phát triển, nhưng thị trường địa ốc Điện Biên được nhận định là vùng đất mới, tiềm năng cho nhà đầu tư.

Điện Biên: Vùng đất mới cho nhà đầu tư địa ốc

Dù là địa phương miền núi xa các thành phố lớn, nhưng thị trường bất động sản Điện Biên cũng đang lọt vào tầm ngắm của nhiều doanh nghiệp địa ốc

Với Quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ, hàng năm, Điện Biên thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử. Đây cũng là điểm mạnh để Điện Biên phát triển du lịch lịch sử, về nguồn.

Ông Đoàn Văn Chì, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Điện Biên cho biết, để du lịch phát triển bền vững, ngoài những sản phẩm truyền thống là thăm quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, thì du lịch văn hóa, cộng đồng cũng được Điện Biên chú trọng. Hiện nay, toàn tỉnh có 10 bản văn hóa du lịch, thu hút ngày càng nhiều du khách về tham quan, khám phá.

Tuy nhiên, cũng như một số địa phương khác, trong khi khách du lịch không ngừng gia tăng, thì số lượng phòng lưu trú của Điện Biên lại chưa phát triển kịp để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Chính vì vậy, đây là dư địa cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản du lịch.

Bên cạnh đó, tháng 6/2018, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 78/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) tỉnh Điện Biên, cũng đã mang lại “luồng gió mới” cho thị trường địa ốc Điện Biên. Trong đó, đất đô thị tăng từ 14.393 ha năm 2010 lên 18.341 ha năm 2020, đất khu thương mại - dịch vụ 318 ha, đất phát triển công nghiệp 201 ha…

Đặc biệt, việc Vietjet đề xuất đầu tư nâng cấp, mở rộng Sân bay Điện Biên với đồng bộ các công trình kết cấu hạ tầng, bao gồm nhà ga hành khách mới công suất 2 triệu khách/năm, khu bay, đường giao thông kết nối và hạ tầng hàng không, với tổng mức đầu tư là 4.465 tỷ đồng, cũng sẽ là cú huých cho kinh tế, du lịch Điện Biên nói chung và thị trường bất động sản Điện Biên nói riêng.

Anh Phạm Quốc Hùng, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại TP. Điện Biên Phủ cho biết, thị trường đất nền Điện Biên liên tục tăng trưởng trong 10 năm trở lại đây. Hiện tại, với những vị trí đẹp gần đồi A1 có giá trên dưới 1,7 tỷ đồng một mét mặt đường, chạy dài khoảng 20 m. Còn ở những khu đô thị mới có đường rộng từ 13 - 20 m, có giá dao động từ 1,7 - 2 tỷ đồng/lô.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Lê Văn Sinh, chuyên gia định giá bất động sản Điện Biên cho biết, thị trường bất động sản Điện Biên có nhiều thế mạnh và đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, thị trường năm nay có vẻ chậm hơn, tỷ lệ giao dịch chỉ bằng 2/3 so với năm trước, dù vẫn giữ giá trung bình từ khoảng 600 triệu đồng đến khoảng 2 tỷ đồng trên mỗi mét mặt đường, tùy từng vị trí.

“Du lịch là yếu tố lớn nhất kích cầu cho bất động sản. Đơn cử, những dịp lễ tết, hay cuối tuần, gần như các khách sạn trên địa bàn đều kín phòng. Sau khi sân bay được nâng cấp, tăng các chuyên bay, thì nguồn cầu này sẽ còn tăng mạnh. Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh Điện Biên mới chỉ có 2 khách sạn cao cấp là Mường Thanh, Him Lam Resort”, ông Sinh cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, nhận thấy tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản tỉnh Tây Bắc này, nhiều nhà đầu tư lớn đã đòn đầu tìm đến đây để đầu tư dự án bất động sản.

Chẳng hạn, FLC đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư các khu: Mường Phăng - Ba Khoang, Luống Am, Phân khu C - Khu thương mại nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao, vila nghỉ dưỡng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương cũng đến Điện Biên khảo sát đề xuất đầu tư trung tâm thương mại, xây dựng khu du lịch, bảo tàng lịch sử chiến tranh.

Bên cạnh đó, phải kể đến các dự án đã giải phóng mặt bằng và phân lô bán nền như Dự án Khu dân cư Nam Thanh Trường, Khu đô thị mới Hoàng Anh, Khu đô thị mới Tân Thanh, Khu đô thị mới sông Nậm Rốm…

Đây được xem là những lực đẩy cho thị trường địa ốc Điện Biên phát triển trong thời gian tới.     

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê