Bất động sản

Định danh cho nhà diện tích nhỏ

18/12/2018 06:35 Bản để in

(ĐTCK) Trong khi các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương cùng giới chuyên gia vẫn còn đang tranh luận về việc tồn tại các căn hộ siêu nhỏ (tối thiểu 25m2) có tạo ra khu "ổ chuột" hay không, thì không thể phủ nhận thực tế rằng, nhu cầu đối với loại hình sản phẩm này đang ngày một lớn.

Định danh cho nhà diện tích nhỏ

Xuất phát từ thực tế, áp lực nhu cầu về nhà ở ngày một gia tăng, trong khi tốc độ tăng thu nhập của đa số người có nhu cầu ở thực không theo kịp giá nhà, dẫn đến việc phải tìm kiếm những giải pháp phát triển nhà ở mới phục vụ nhóm đối tượng này.

Cách đây không lâu, tại Diễn đàn IREC 2018, một trong những nội dung được rất nhiều chuyên gia đề cập là việc nếu như ở Hàn Quốc, một người độc thân hoặc một gia đình trẻ chỉ mất 5 - 7 năm để chi trả hết số nợ vay ngân hàng mua nhà, thì con số đó ở Việt Nam có thể lên tới 22 - 25 năm.

Số liệu trên có thể cần kiểm chứng, nhưng không phủ nhận rằng, đa số người có nhu cầu ở thực hiện nay không dễ sở hữu nhà ở!

Ngoài vấn đề tích lũy tài chính còn thấp, thì việc không tìm được những căn hộ phù hợp nhu cầu thực tế của gia đình cũng gây ra nhiều khó khăn. Không giống như trước, nhu cầu với những người có nhu cầu ở thực hiện nay không đòi hỏi không gian rộng để mời mọi người tập trung ăn uống, vui chơi thường xuyên.

Theo đó, họ thích một không gian sống với diện tích vừa phải, tối ưu hóa công năng sử dụng với các thiết bị tiện ích hạ tầng dịch vụ xung quanh hiện đại. Và hơn cả, đó là giá thành đầu tư sẽ thấp hơn rất nhiều nếu mua các căn hộ diện tích lớn nhưng không thể sử dụng hết.

Thực tế, 10 năm trước, những căn hộ siêu nhỏ đã manh nha xuất hiện tại Việt Nam do Công ty Địa ốc Đất Lành đã trình làng căn hộ 40 m2 dành cho hai người và 20 m2 dành cho một người tại Dự án chung cư Thái An (quận 12, TP. HCM). Dự án kèm theo bài toán trả góp 2 - 4 triệu đồng mỗi tháng, tương đương với mức giá khởi điểm từ 300 triệu đồng/căn hộ.

Thế nhưng, sau đó, đề xuất cho phép nhân rộng mô hình này đã nhanh chóng bị "tuýt còi". Phần vì chưa phù hợp với các quy định trong Luật Nhà ở, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành, nhưng phần còn lại là lo ngại khả năng xuất hiện những khu nhà "ổ chuột trên cao".

Điều này không hẳn không có lý, vì phục vụ nhu cầu bộ phận dân có thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp đang bức bách về nhà ở, nên hạ tầng của hầu hết các dự án siêu nhỏ trước đây đều hạn chế và thiếu thốn.

Trong khi đó, nhu cầu hiện nay, ngoài chuyện giá thành và có một chốn ăn chốn ngủ, người dân hiện tại còn quan tâm tới cả môi trường sống tối thiểu xung quanh, cũng như những giá trị tinh thần cho sự phát triển của những đứa trẻ trong gia đình.

Đây không chỉ là xu hướng của riêng Việt Nam, mà là xu hướng chung trên toàn thế giới. Các căn hộ diện tích nhỏ nhưng tiện nghi được xem là “cứu cánh” cho tình trạng thiếu nhà ở xuất phát từ việc dân nhập cư vào các trung tâm đô thị ngày càng nhiều.

Ghi nhận thực tế cho thấy, diện tích của những căn hộ tại các thành phố này rơi vào khoảng 20 - 30m2, thậm chí nhỏ hơn nhưng được quy hoạch và triển khai rất bài bản, nghiêm túc với những khung pháp lý vô cùng chặt chẽ khiến cho thành phố không rơi vào tình trạng lộn xộn vì những khu "ổ chuột" trên cao.

Đó cũng là vấn đề mà Việt Nam cần phải tính tới, khi nhu cầu với sản phẩm căn hộ mini này ngày một gia tăng. Tuy nhiên, lưu ý rằng, việc triển khai mô hình căn hộ 28 m2 thực tế chưa được quy định cụ thể.

Theo quy định của Luật Nhà ở 2005, căn hộ thương mại phải có diện tích tối thiểu 45 m2. Từ Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ 1/7/2015 đã không còn quy định về diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư. Tuy nhiên, các quy chuẩn, tiêu chuẩn thì lại chưa có, vì Quy chuẩn mới đang xây dựng và dự thảo nên cách hiểu vẫn khá chung chung là phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có sàn căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Điều này có thể sẽ khiến các doanh nghiệp ngại ngần khi theo đuổi phân khúc này, bởi nếu triển khai mà quy định mới siết lại thì “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”!         

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Lăng kính nhà đất
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê