Bất động sản

Đỏ mắt tìm nhà dưới 1 tỷ đồng tại TP.HCM

11/10/2017 07:20 Bản để in

(ĐTCK) Với mặt bằng giá mới liên tục được xác lập trên thị trường bất động sản TP.HCM, hiện nhiều người có thu nhập thấp khó có cơ hội tìm mua nhà, đất có giá dưới 1 tỷ đồng/căn.

Đỏ mắt tìm nhà dưới 1 tỷ đồng tại TP.HCM

Khó có thể tìm được căn nhà có giá dưới 1 tỷ đồng ở TP.HCM hiện nay dù căn diện tích nhỏ nằm ở trong

Khan hiếm nhà với mức giá 1 tỷ

Nếu ở thời điểm này năm ngoái, khách hàng tại các quận Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân… có khá nhiều lựa chọn khi cầm trong tay tầm 1 tỷ đồng để tìm hiểu mua nhà đất, thì hiện nay, với khoản tiền đó, rất khó để tìm được căn nhà ở các khu vực này dù với diện tích “siêu nhỏ”.

Những căn nhà có giấy tờ đầy đủ với mức giá tầm 1 tỷ đồng rất hiếm, có chăng là những căn nhà nằm cạnh các kênh, rạch (không có đường ven kênh, rạch), hay các căn nhà nằm sâu bên trong các con hẻm nhỏ, lối đi chật hẹp và diện tích cũng chỉ 15 - 21 m2.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, dọc theo tuyến sông Vàm Thuật (quận Gò Vấp), có rất nhiều nhà diện tích “siêu nhỏ”, diện tích 2,8 x 6,5 m, 3 x 7 m nằm trong hẻm lối đi 2 xe máy phải tránh nhau có giá trên 1,2 tỷ đồng nhưng chủ nhà không bán, có nhà 3 x 5 m được rao bán 1,05 tỷ đồng. Hay khu vực phường Tân Thới Nhất, quận 12, nhà có diện tích 4,5 x 5 m; 3,5 x 6 m được rao bán với giá 950 triệu đồng.

Anh Hà, người nhiều năm thu mua nhà cũ nát, sửa chữa để bán lại tại quận Bình Tân cho biết, từ giữa năm 2016 trở về trước, rất dễ tìm mua những căn nhà với giá tầm 800 - 900 triệu đồng, chi ra khoản 50 triệu đồng sửa chữa rồi bán lại cho khách kiếm lời từ 50 - 100 triệu đồng/căn. Nhưng nay tìm được căn nhà với tầm tiền như trên rất khó.

Còn tại các quận, huyện vùng ven TP.HCM như quận 7, quận 9, quận 12, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, sau cơn sốt đất đầu năm 2017, giá nhà đất nơi đây cũng tăng đột biến (hiện giá trung bình từ 25 - 40 triệu đồng/m2, có khu vực đến 100 triệu đồng/m2). So ra, giá đất tại những khu vực này không thấp hơn giá đất khu nội thành là bao nhiêu. Hơn nữa, phần lớn đất nền tại đây thường có diện tích lớn từ 60 m2 trở lên, nên tổng giá trị từ 1,7 tỷ đồng/nền trở lên, nếu có sẵn nhà thì giá sẽ cao hơn. Vì thế, để tìm được căn nhà hợp pháp với mức giá 1 tỷ đồng tại ngoại ô TP.HCM cũng không đơn giản.

Giấc mơ xa vời của Người thu nhập thấp

Giá cả nhà đất ngày càng tăng, thì cơ hội sở hữu nhà của người thu nhập thấp xa dần.

“Giờ mua được nhà nhỏ cũng phải có trên 1 tỷ đồng, nhưng làm công nhân như tôi thì lấy đâu ra số tiền đó. Thu nhập 6 - 7 triệu đồng/tháng (kể cả tăng ca), sau khi trừ đi các chi phí ăn ở, học tập cho con hàng tháng, thì cũng vừa “lấp lỗ”, không có tiền dự phòng ốm đau. Chưa rơi vào cảnh “thiếu trước hụt sau” là mừng rồi, nên có dám tính đến chuyện mua nhà đâu”, chị Tám, công nhân may tại Khu công nghiệp Tân Bình chia sẻ.

Thực tế, TP.HCM cũng có những dự án nhà ở xã hội có giá dưới 1 tỷ đồng/căn như Dự án Hưng Ngân Plaza, The Park Land (quận 12); Green River (quận 8)..., hay dự án căn hộ cho người thu nhập thấp của Công ty Lê Thành (quận Bình Tân), diện tích từ 34 - 38m2, hạn sử dụng 49 năm, giá bán 420 - 450 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, những dự án này vừa ra hàng đã được đặt mua hết chỉ trong thời gian ngắn.

Hiện nguồn cung dự án chung cư khá dồi dào, trong đó dù đa số là dự án trung cấp và trung bình, nhưng với mức giá của các dự án này vẫn quá tầm với của người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, với mong muốn “an cư lập nghiệp”, đa số người thu nhập thấp luôn mong muốn có được căn nhà để an cư. Do đó, để giải quyết nhu cầu nhà ở cho mình với túi tiền eo hẹp, không ít người đã tìm mua các căn nhà chưa có giấy tờ hợp pháp với mức giá thấp và phó mặc cho may rủi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho thị trường nhà xây sẵn không phép luôn có “đất sống”.

Thiết nghĩ, Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền TP.HCM cần sớm có thêm nhiều chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người thu nhập thấp để họ ổn định cuộc sống, an tâm lao động sản xuất.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Lê Thắng
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê