Bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng

13/02/2012 10:52 Bản để in

Nhờ chuyển hướng đầu tư, một số doanh nghiệp bất động sản đã vượt qua được khủng hoảng.

Doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Giám đốc Công ty Bất động sản Tây Hà Nội Nguyễn Thế Anh cho hay, trong năm 2011, Công ty vật lộn với vô vàn khó khăn để có thể trụ lại trên thị trường. Sau khi thị trường chung cư dần đi xuống, thanh khoản ngày một kém, Công ty đã bỏ hẳn mảng thị trường này, quay sang đầu tư vào chung cư mini cho thuê và các dịch vụ tư vấn về bất động sản. Kết quả là Công ty từ chỗ “âm nặng” từ đầu năm, nợ lương nhân viên, đến tháng 8/2011 bắt đầu có lãi và kết thúc năm 2011 đã thoát lỗ.

“Chúng tôi chuyển hướng sang đầu tư vào chung cư mini cho thuê đúng thời điểm sau khi nhận thấy thị trường chung cư dự án không có nhiều triển vọng trong ngắn hạn. Tất nhiên, trong vài năm tới, nếu thị trường hồi phục, thanh khoản cải thiện thì quay lại cũng không quá muộn”, ông Thế Anh nói.

Tương tự, với CTCP Đầu tư và xây dựng Quang Minh, từ cuối năm 2010, sau khi thị trường lâm cảnh khó khăn, tìm kiếm lợi nhuận chênh lệch, tiền môi giới từ các dự án ngày một khó, Ban lãnh đạo Công ty đã quyết định kêu gọi thêm cổ phần để đầu tư mua đất thổ cư tại các khu vực lân cận trung tâm thành phố Hà Nội như Long Biên, Gia Lâm, Thanh Trì...

Sau khi mua đất, doanh nghiệp này đã chia nhỏ lô đất mua được thành 3 - 4 mảnh, mỗi mảnh chỉ từ 20 - 30 m2 rồi cho tiến hành xây nhà đơn lẻ trên đó để bán với giá 2 - 3 tỷ đồng/căn. Phương thức đầu tư này đã nhanh chóng đưa Công ty ra khỏi khủng hoảng và thu hồi gần hết số vốn đầu tư ban đầu. Hiện tại, số nhà, đất còn lại trị giá khoảng 30 tỷ đồng đang chào bán chính là lợi nhuận ròng của doanh nghiệp này nhờ sự linh hoạt trong kinh doanh.

“Nhu cầu về nhà ở của người dân Hà Nội hiện vẫn rất lớn. Tâm lý người dân phần đa vẫn thích sở hữu những căn nhà riêng lẻ, mảnh đất thổ cư nên thanh khoản ở phân khúc này không suy giảm. Sẽ nhiều người nhận ra điều đó, chỉ có điều là tìm kiếm vốn để đầu tư trong giai đoạn hiện nay là không dễ dàng”, đại diện CTCP Đầu tư và xây dựng Quang Minh nói.


Vneconomy
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê