Bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản tăng tốc cho cuộc đua cuối năm

01/10/2020 06:52 Bản để in

(ĐTCK) Nhiều lực cản vẫn khiến cú “đề pa” vượt dốc chặng cuối năm của các doanh nghiệp ngành địa ốc khó thuận.

Doanh nghiệp bất động sản tăng tốc cho cuộc đua cuối năm

Nguồn cung đã rõ nét nhưng sức cầu còn khá “mờ ảo”. Ảnh: Dũng Minh

Tăng tốc

Chỉ còn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2020, nhưng với Chủ tịch Danh Việt Group Trần Lê Thanh Hiển và nhiều chủ đầu tư khác, bức tranh thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ ra sao vẫn khó đoán định. Tuy vậy, tất cả đều thống nhất rằng, hiện chính là thời điểm dồn nén nhất của thị trường trước khi doanh nghiệp bung ra kế hoạch lấy lại những gì đã mất trong các quý đầu năm.

Ông Hiển chia sẻ rằng, còn quá nhiều lấn cấn, trăn trở cho những mảnh ghép cuối cùng của bức tranh thị trường năm 2020 và 3 tháng thật ít ỏi để hoàn tất kế hoạch, mục tiêu của năm, nhưng với ông và với Danh Việt Group, thử thách càng lớn, độ khó càng cao thì mục tiêu khi hoàn thành và cảm xúc của người về đích sẽ hoàn toàn khác biệt.

Khởi đầu quý IV, ngay trong tháng 10/2020, Công ty Danh Khôi Việt (thành viên của Danh Việt Group) sẽ công bố một dự án có quy mô lớn tại Cam Ranh. Đây là dự án được Công ty dày công chuẩn bị từ lâu với nhiều lợi thế đặc biệt, kỳ vọng sẽ hâm nóng thị trường Cam Ranh khi ra mắt.

Có câu, “gian nan tỏ mặt anh hùng”, Tập đoàn Danh Khôi đang được các thành viên thị trường biết đến là “ông trùm” thâu tóm dự án thời Covid. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, tập đoàn này đã mua lại thành công 6 dự án quy mô lớn đều là các lô đất vàng ở những thủ phủ du lịch lớn trải dài từ miền Nam đến miền Trung.

Từ nền tảng quỹ đất lớn và tiềm lực tài chính tốt, doanh nghiệp này cũng đưa ra những kế hoạch rất tham vọng cho chặng đua cuối năm. Ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Danh Khôi tiết lộ rằng, trong 3 tháng tới, Danh Khôi sẽ tung ra thị trường 3 dự án với khoảng 2.300 sản phẩm nhà phố và căn hộ ở Bình Định, Nha Trang, Bình Dương.

Nhận xét rằng đã có sự thay đổi rõ rệt trong phong cách đầu tư bất động sản dù dòng tiền đã bắt đầu quay lại thị trường, theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, tâm lý đầu tư dài hạn đang thắng thế và thực tế, đa số nhà đầu tư quyết định mua vào lúc này là những người có “tiền thịt” chứ không phải đi vay để đầu tư.

“Chắc chắn các dự án được đầu tư bài bản, phục vụ nhu cầu dài hạn... sẽ thu hút dòng tiền kể cả với hoạt động đầu tư hay ở thực”, bà Hương phân tích.

Từ nay đến cuối năm, Đại Phúc sẽ công bố hàng loạt kế hoạch mới cho dự án Vạn Phúc City như thông xe đường Đinh Thị Thi từ dự án ra Quốc lộ 13, khánh thành bệnh viện, khởi công xây dựng trung tâm thương mại, ra mắt công trình nhạc nước mang tầm quốc tế. Cùng với đó, vào thời điểm cuối năm, Công ty sẽ tung ra hơn 1.000 căn hộ chung cư nằm trong Khu đô thị Vạn Phúc City.

Các chủ đầu tư đang nỗ lực đưa hàng ra thị trường. Ảnh: Dũng Minh

Không chỉ nhìn vào 3 tháng cuối năm 2020, Tập đoàn Hưng Thịnh đã vạch ra lộ trình cụ thể gối đầu đến năm 2021 với nhiều dự án, bởi theo ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Tập đoàn, "không phải đợi đến lúc này, Hưng Thịnh mới khởi động mà từ đầu năm đến nay vẫn đều đặn đưa dự án ra thị trường. Hiện nay, mặc dù thanh khoản chưa biến chuyển mạnh nhưng nhu cầu của giới đầu tư và người có nhu cầu ở thực đang dần phục hồi”.

Có thể thấy, hầu hết doanh nghiệp có tên tuổi trên thị trường đều đang bứt tốc cho chặng nước rút cuối năm. Chẳng hạn, Tập đoàn Novaland ráo riết khởi động bán hàng tại các dự án đại đô thị biển như Novaworld Phan Thiết, Novaworld Hồ Tràm; Tập đoàn Nam Group khởi công dự án Tổ hợp đô thị nghỉ dưỡng và thể thao biển Thanh Long Bay tại Mũi Kê Gà (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận)…

Thị trường vẫn của bên mua

Ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Asia New Time nhận xét, thị trường bất động sản ngày càng có sự phân hóa khi đẳng cấp doanh nghiệp lớn vẫn được chứng minh bằng khả năng tái phục hồi hoạt động rất nhanh sau dịch bệnh, còn lượng lớn doanh nghiệp nhỏ lẻ dường như vẫn còn “thoi thóp”.

Theo ông Tiến, dù ai cũng hiểu rằng, hiện là cơ hội vài chục năm mới xuất hiện một lần để tiến nhanh, tiến mạnh, nhưng với nhiều người thực sự là “lực bất tòng tâm” khi đã hết lực để vực dậy. “Trong các kênh đầu tư phổ biến, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và có khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn”, ông Tiến nhận định, song cho rằng, thị trường đã bước sang một thời kỳ mới, người mua sẽ đòi hỏi nhiều giá trị gia tăng hơn của sản phẩm không chỉ đối với nhu cầu ở mà ngay cả hoạt động đầu tư.

Nhìn nhận lạc quan vào khả năng thị trường bất động sản sớm hồi phục, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty Phú Đông Group phân tích, khó khăn hiện nay hoàn toàn khác với cuộc khủng hoảng những năm 2008 - 2013. Cuộc khủng hoảng trước đây là do bản thân nhiều thành viên thị trường đầu tư dàn trải, tình trạng đầu cơ ồ ạt không theo quy luật cung - cầu và sự mất cân đối trong sử dụng đòn bẩy tài chính của nhà đầu tư. Còn hiện nay, thị trường bất động sản đang vận hành khá tốt theo quy luật, tình trạng đầu cơ thổi giá không phổ biến. Minh chứng cho thực tế này là dù từ đầu năm đến nay dịch bệnh hoành hành, nhưng giá bất động sản không hề giảm, thậm chí có những dự án đáp ứng nhu cầu thực vẫn tăng giá.

Theo nhìn nhận của ông Phúc, “những khó khăn của thị trường hiện nay đều mang tính tạm thời, ngay cả tình trạng ách tắc thủ tục phát triển dự án cũng đang dần được tháo gỡ và quan trọng nhất là sức cầu vẫn tốt”. Khi đó, chính trong khó khăn lại hình thành cơ hội mới, đó là cơ hội để các nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp mua lại quỹ đất để phát triển dự án đưa sản phẩm ra thị trường, thay vì để bất động trong tay những người thiếu tiềm lực và sự chuyên nghiệp.

Tán đồng quan điểm này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, với bất động sản, tác động từ dịch bệnh chỉ là khó khăn tạm thời, về lâu dài không thể kìm hãm sự phát triển của thị trường. Hiện tại, thị trường bất động sản đang có độ nén cao, các chủ đầu tư sẽ sớm ồ ạt ra hàng, cộng với sức cầu sẽ bung ra với lượng khách hàng cơ hữu nhiều hơn.

“Tuy nhiên, phải nói rõ rằng, cơ hội sẽ chỉ dành cho các nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp, có năng lực, còn doanh nghiệp lơ mơ sẽ không có đất sống, bởi thị trường thời gian tới là thị trường của người mua”, ông Châu khuyến cáo.

Các biện pháp kích thích thanh khoản rất quan trọng

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam

Trong thời gian sắp tới, các chủ đầu tư cần tập trung khai thác khách hàng tại thị trường nội địa, đặc biệt là đối với những dự án cao cấp và hạng sang dành cho nhu cầu ở.

Chính vì vậy, các biện pháp kích thích thanh khoản như xem xét lại chiến lược giá cho phù hợp, chính sách hỗ trợ thanh toán, tài chính cho khách hàng… là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư vẫn nên duy trì mối liên hệ và hỗ trợ cho những khách hàng nước ngoài đã và đang đầu tư tại Việt Nam.

Điều này sẽ tạo niềm tin và duy trì được sự tin tưởng của nhóm khách hàng này vào doanh nghiệp sau khi giao thương trở lại bình thường.

Chúng tôi vừa mở cửa trở lại

Ông Trần Hiền Phương - Tổng giám đốc Sea Holdings

Nhìn tổng thể từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự ổn định, nhưng để sớm lấy đà, chúng tôi quyết định “mở cửa” trở lại cách đây hơn 10 ngày. Hiện nay, Sea Holdings đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các hạng mục hạ tầng trong khu vực dự án The Pearl Riverside (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) và mở bán hơn 100 căn nhà phố còn lại trong dự án.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư hiện vẫn “ngó nghiêng” mà chưa ra quyết định, do đó Công ty đã đưa ra nhiều chính sách mang tính đòn bẩy như hỗ trợ 100% lãi suất đến 6 tháng kể từ sau thời điểm có thông báo bàn giao nhà và ân hạn nợ gốc trong 12 tháng, thanh toán trước 30% giá trị sản phẩm và được miễn thanh toán nợ gốc trong một năm hoặc đến lúc nhận nhà, nhằm tăng tốc trong quý cuối năm.

Về triển vọng kinh doanh, nếu kết thúc năm nay, Sea Holdings đạt khoảng 80 - 90% doanh thu so với năm 2019 là một thành công.

Cơ hội áp dụng công nghệ

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn

Sau dịch bệnh, hành vi của người tìm kiếm bất động sản đang thay đổi.

Thay vì đến trực tiếp dự án hoặc sàn giao dịch để tham quan, nay người tìm kiếm chỉ cần sử dụng nền tảng công nghệ để trải nghiệm, giao dịch.

Điều này đòi hỏi chủ đầu tư phải nghiên cứu lại các giải pháp bán hàng để tăng hiệu quả.

Tuy công nghệ không thể thay thế được con người, nhưng sử dụng công nghệ gia tăng hiệu quả bán hàng là chiến lược phát triển của thị trường bất động sản trong 10 năm tới.

Nguồn cung sẽ sớm bùng nổ

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D Công ty DKRA Vietnam

Như DKRA Vietnam đã dự báo, thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và lân cận sẽ sôi động trở lại trong quý cuối năm 2020 với nhiều dự án được tung ra.

Để kích cầu, hầu như dự án nào ra mắt cũng kèm theo các chính sách chiết khấu, cho vay… khá hấp dẫn.

Tuy nhiên, thực tế, nhiều nhà đầu tư đang "co cụm" nghe ngóng thị trường. Đây chính là lý do khiến sức mua ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp chưa sôi động.

Trong đó, tâm lý chờ giảm giá từng xuất hiện ở đợt dịch lần 1, nay càng thể hiện rõ nét sau khi dịch bệnh đợt 2 thoái trào.

Hiện có tới trên 50% nhu cầu đã quay trở lại

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land

Tôi thấy thị trường đang có sức bật tốt trên nền tảng nhu cầu lớn với cả hoạt động đầu tư và để ở, bởi bất động sản là đầu tư dài hạn, dịch bệnh chỉ là ngắn hạn.

Thực tế, người dân ta luôn có thói quen tích lũy tài sản bằng bất động sản, đất đai, nhà cửa nên sức cầu sẽ hồi phục nhanh.

Theo khảo sát của tôi, hiện có tới trên 50% nhu cầu đã quay trở lại.

Dòng tiền tiết kiệm có thể chảy sang bất động sản

Ông Terence Alford, Giám đốc Phòng thị trường vốn và Dịch vụ đầu tư Colliers Việt Nam

Thanh khoản của nền kinh tế Việt Nam đang rất tốt với dự trữ ngoại hối trong tháng 8/2020 là 92 tỷ USD và quý IV/2020 dự kiến tăng lên khoảng 100 tỷ USD, đồng thời chính sách giảm lãi suất xuyên suốt trong vài quý gần đây có thể khiến dòng tiết tiết kiệm chảy sang các kênh đầu tư khác như bất động sản.

Các doanh nghiệp nói chung cũng sẽ được hưởng lợi trong hoạt động đầu tư, kinh doanh từ xu hướng giảm lãi suất này.

Xác định tầm nhìn dài hạn

Ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý kinh doanh, Bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills Hà Nội

Có một thực tế mà nhà đầu tư cần thấm nhuần là luôn xác định đầu tư bất động sản với một tầm nhìn dài hạn, dù khi gặp may mắn, khoản đầu tư có thể có lời trong một thời gian ngắn.

Khi có tầm nhìn dài hạn, lợi thế trong thời điểm hiện nay là có thể bình tĩnh lựa chọn, cân đong để tìm ra các sản phẩm phù hợp với mức giá, điều kiện thanh toán tốt hơn bình thường.

Hiện nay, các sản phẩm đô thị có ưu thế đầu tư hơn so với sản phẩm nghỉ dưỡng, đồng thời các dự án bất động sản có thể di chuyển tới bằng đường bộ hoặc bằng cách dễ dàng, nhanh chóng sẽ thu hút các nhà đầu tư hơn.

Tăng Triển - Trọng Tín – Đức Thành

Tin liên quan

Từ khóa

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê