Bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản tích cực triển khai dự án mới

16/03/2019 08:25 Bản để in

(ĐTCK) Sau năm 2018 có phần trầm lắng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang rốt ráo triển khai các dự án bất động sản tại ngoại thành TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh vùng ven cũng như địa phương có tiềm năng phát triển du lịch.

Trọng tâm chiến lược phát triển giai đoạn 2 của Tập đoàn Novaland là bất động sản và dịch vụ du lịch. Thị trường được Novaland tập trung phát triển là các thành phố có tiềm năng phát triển du lịch như Phú Quốc, Cần Thơ, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết - Bình Thuận, Ninh Thuận, Cam Ranh - Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng… Đầu tháng 3 này, Tập đoàn đã giới thiệu 2 dự án: NovaWorld Phan Thiết có quy mô gần 1.000 ha và NovaWorld Bình Châu có quy mô khoảng 100 ha.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland chia sẻ, do quy mô dự án NovaWorld Phan Thiết lớn nên sẽ thi công và vận hành theo từng giai đoạn. Cuối tháng 3, hạng mục sân golf sẽ được triển khai. Còn dự án NovaWorld Bình Châu dự kiến sẽ bắt đầu ra hàng trong quý III/2019. Tổng mức đầu tư của hai dự án này đều chưa được tiết lộ.

Ông Huy cho biết thêm, năm nay, Novaland sẽ tấn công thị trường Đồng Nai, với việc ra mắt Khu đô thị EcoCity với quy mô lớn.

Với Tập đoàn C.E.O (CEO Group), mục tiêu trong năm 2019 là đạt 3.200 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 34% so với năm 2018; lợi nhuận sau thuế hợp nhất 445 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với năm 2018. Để thực hiện được mục tiêu đó, CEO Group sẽ tiếp tục đầu tư 450 tỷ đồng để triển khai các giai đoạn khác của dự án River Silk City phân kỳ 4, 5, 6; đồng thời, rót hơn 484 tỷ đồng để đầu tư góp vốn vào các công ty con như Xây dựng C.E.O, Đầu tư và phát triển Du lịch Vân Đồn, Đầu tư và phát triển Nha Trang.

Nguồn vốn thực hiện sẽ được Công ty huy động thông qua phát hành gần 103 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong quý II và III/2019, tỷ lệ thực hiện 3:2, giá bán 10.000 đồng/cổ phiếu để thu về 1.029 tỷ đồng. Nội dung này sẽ được đưa ra trình Đại hội đồng cổ đông trong kỳ họp tới đây.

Theo tài liệu Đại hội cổ đông, CEO sẽ cho ra mắt sản phẩm mới là Trung tâm Điều dưỡng theo mô hình Nhật Bản. Đồng thời, CEO sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động các hạng mục khu phố đi bộ Sonasea Shopping Center2 và khu nghỉ dưỡng Sonasea Paris Villas tại Phú Quốc. Dự án Sonasea Premier Nha Trang cũng có kế hoạch triển khai thi công từ năm 2019. Còn với dự án khu đô thị mới Cần Thơ tại Cái Răng, dự án này có quy mô khoảng 100 ha đã được UBND TP.Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư.

CTCP LDG (LDG) đang triển khai 3 dự án tại TP.HCM, gồm Sài Gòn Intela, High Intela, West Intela. Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị LDG cho biết, do xem xét kỹ về pháp lý, chủ sở hữu đất nên ngày nay, LDG không bị ảnh hưởng bởi tình hình siết chặt pháp lý dự án.

Với việc có quỹ đất lớn tại các tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương…, LDG được đánh giá đang có ưu thế so với các doanh nghiệp mới khai phá các thị trường này. Theo ông Hưng, ngoài các dự án trên, LDG đang chuẩn bị cho nhiều dự án khác, trong đó dự kiến sẽ triển khai dự án Bình Nguyên và dự án khác tại Đà Nẵng (đang trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý dự án).

Năm 2019, LDG đặt kế hoạch doanh thu thuần 3.289 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 600 tỷ đồng, giảm nhẹ so với thực hiện năm 2018. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ lãnh đạo doanh nghiệp, đây là kế hoạch thận trọng, bởi phân nửa lợi nhuận đã chắc chắn có, từ các dự án dự kiến hoàn tất bàn giao trong nửa đầu năm 2019.

Trong khi đó, CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) đã công bố thông tin đáng lưu ý sau năm 2018 nằm im, không triển khai dự án mới nào. Đó là doanh nghiệp sẽ chuyển nhượng Lô B1 và B4 dự án Khu nhà ở phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM cho Công ty TNHH Dynamic Innovation với giá chuyển nhượng hơn 1.162 tỷ đồng.

Đầu tư vào các dự án phát triển khu dân cư, khu đô thị mới với sản phẩm phù hợp nhằm thúc đẩy tiến trình đô thị hóa của các tỉnh ven biển là định hướng chiến lược của Công ty. Mới đây, PDR được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận lập quy hoạch chi tiết 1/500 phát triển Dự án đầu tư Khu dân cư Bắc Hà Thanh, có quy mô 55,7 ha thuộc phân khu NĐT-3, nằm dọc Quốc lộ 19 (mới), đoạn từ TP.Quy Nhơn đến huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Trước đó, PDR cũng đã trúng đấu giá phân khu số 4, có quy mô 34 ha, thuộc Dự án Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội. Những chuyển động này được đánh giá tích cực đối với PDR, khi mà các dự án BT do Công ty trúng thầu năm 2018 chưa có sự tiến triển đáng kể nào.           

Nhã An

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê