Bất động sản

Doanh nghiệp địa ốc Đà Nẵng ngóng thị trường ngách

19/02/2020 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Dù đang chịu ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp địa ốc tin rằng, khó khăn sẽ sớm qua, nên vẫn kiên định với các mục điêu đã đặt ra.

Doanh nghiệp địa ốc Đà Nẵng ngóng thị trường ngách

Tập trung vào các thị trường tỉnh lẻ vẫn là hướng đi chủ đạo của các doanh nghiệp bất động sản Đà Nẵng trong năm 2020

Dự cảm khó khăn từ đầu năm

Sau khi mở cửa văn phòng Công ty “xông đất” đầu năm vào mùng 9 Tết Âm lịch, ông Lê Thuận Nhật Tân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển bất động sản Đông Phong lại phải ra quyết định cho phép nhân viên Công ty “nghỉ Tết đợt 2” thêm 10 ngày nữa do diễn biến của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới - Covid-19 (nCoV) gây ra.

Không riêng Đông Phong, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản khác trên địa bàn Đà Nẵng cũng tạm thời ngừng hoạt động trước các tác động của dịch nCoV.

“Mọi năm, thời điểm những ngày đầu năm sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản Quảng Nam, Đà Nẵng đã sôi động, nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên gần như thị trường không có hoạt động nào. Bất đắc dĩ, sau ngày khai trương lấy ngày đầu năm, Công ty phải cho nhân viên tiếp tục nghỉ ở nhà, chứ có lên Công ty lúc này cũng không có việc gì để làm”, ông Lê Thuận Nhật Tân cho biết.

Ông Đinh Phan Tiến Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Thiên Thanh Long cho hay, năm 2020 là năm được nhiều doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn Đà Nẵng kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc trở lại khi các vướng mắc về cơ chế chính sách đã được Nhà nước từng bước tháo gỡ, nguồn cung từ các dự án mới bắt đầu bung ra. Thế nhưng, dịch nCoV bùng phát ngay sau Tết đã khiến nhiều kế hoạch bị đảo lộn.

“Chúng tôi dự kiến sau Tết Nguyên đán sẽ bắt đầu chạy truyền thông và mở bán trở lại dự án mới tại Quảng Bình, nhưng ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp buộc đơn vị phải tạm hoãn kế hoạch. Đặc thù của hoạt động mua bán bất động sản là tập trung nhiều người, nhưng trong thời điểm này, cơ quan chức năng khuyến cáo không tổ chức các hội nghị, hội thảo đông người, nên việc mở bán mới là bất khả thi”, ông Đinh Phan Tiến Anh chia sẻ.

ảnh 1
Năm 2019 là một năm khó khăn của thị trường địa ốc Đà Nẵng, Quảng Nam
Khác với phần lớn các đơn vị trên địa bàn TP. Đà Nẵng, hiện đang cho nhân viên tạm nghỉ, Công ty cổ phần Bất động sản Protech đã mở cửa hoạt động trở lại từ sau Tết Nguyên đán. Tuy vậy, các hoạt động chủ yếu của công ty này chỉ là chạy makerting, truyền thông trên các kênh online để chuẩn bị cho các đợt ra hàng sắp tới, chứ chưa tập trung vào khâu bán hàng.
Ông Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Protech lo lắng:“Năm vừa rồi thị trường đã khó khăn, năm nay kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc trở lại, nhưng ngay đầu năm lại xảy ra dịch bệnh. Chỉ sợ nếu dịch tiếp tục kéo dài thì chẳng những thị trường bất động sản, mà các lĩnh vực kinh tế khác cũng bị ảnh hưởng theo rất nhiều”.

Kiên định với kế hoạch đầu tư mới

Mặc dù đang trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV, nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn đang lên kế hoạch triển khai thực hiện các dự án nghỉ dưỡng du lịch như kế hoạch trước đó.

Ông Lê Dũng, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Ariyana - chủ đầu tư dự án Ariyana Beach Resort & Suites Danang cho biết: “Vào đầu tháng 12/2019, Công ty đã tiến hành cất nóc hoàn thành việc xây dựng tòa Bắc của dự án. Hiện nay, việc triển khai xây dựng tòa Nam vẫn đang được gấp rút triển khai để dự kiến đến tháng 6 năm nay sẽ cất nóc công trình. Lãnh đạo Công ty cũng giao ban quản lý dự án phải hoàn thành và đưa vào vận hành dự án vào cuối năm nay”.

Về phần mình, ông Đoàn Kim Thụy, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư 533 Quảng Bình cho hay, hiện nay du lịch Quảng Bình cũng như du lịch miền Trung vẫn đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng dự án khách sạn 5 sao ven sông Nhật Lệ của đơn vị vẫn đang triển khai các hồ sơ thủ tục đầu tư đúng với lộ trình và tiến độ cam kết với tỉnh trong giấy phép chủ trương đầu tư.

Đối với các đơn vị phát triển bất động sản, năm 2020 được nhận định là có nhiều khó khăn trong hoạt động đầu tư, phát triển bất động sản. Do đó, nhiều đơn vị đã vạch ra chiến lược mới nhằm phù hợp với hoàn cảnh thị trường và khả năng tài chính của khách hàng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đà Thành (DDI), trong năm 2020, đơn vị sẽ tiếp tục phát triển và cung cấp ra thị trường các dự án ngoài địa bàn Đà Nẵng. Trong đó, Huế và Quảng Bình là 2 thị trường mới trọng điểm.

“Nhìn chung, đây là 2 thị trường mới có tính thanh khoản tốt và chưa chịu tác động nhiều bởi những ảnh hưởng chung thị trường bất động sản cả nước. Tại Quảng Bình, hiện chúng tôi đang liên kết với các đơn vị môi giới ở Hà Nội và TP.HCM để trong năm nay tiếp tục giới thiệu đến khách hàng dự án Dream Homes Đồng Hới. Đây là dự án có vị trí đẹp và giá cả khá hợp lý, nên đơn vị kỳ vọng sẽ bán tốt trong năm 2020”, ông Tuấn thông tin.

Còn ông Nguyễn Hữu Đức cho biết, định hướng của Protech trong năm 2020 sẽ là “đánh” mạnh vào thị trường ngách với những dự án quy mô nhỏ, pháp lý đầy đủ, sản phẩm phù hợp với việc mua để ở đối với khách hàng bình dân.

“Hiện các sản phẩm bất động sản ở các dự án lớn trên địa bàn có giá trên 10 triệu đồng/m2 thanh khoản rất khó khăn, do đó chúng tôi sẽ không tập trung nhiều vào phân khúc này, mà sẽ ưu tiên đưa ra thị trường những sản phẩm bất động sản giá bình dân, vừa túi tiền với người lao động phổ thông, quan trọng là có thể làm nhà ở ngay sau khi mua vào. Trong tháng 3 tới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu ra thị trường những sản phẩm đầu tiên thuộc phân khúc này”, ông Đức chia sẻ.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Ngọc Tân
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê