Bất động sản

Doanh nghiệp đổ bộ thị trường bất động sản công nghiệp

06/04/2019 15:00 Bản để in

(ĐTCK) Mới đây, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc CTCP SAM Holdings (SAM) cho biết, năm nay bên cạnh mảng kinh doanh cốt lõi, Công ty sẽ đầu tư phát triển bất động sản khu công nghiệp. Không chỉ riêng SAM, nhiều doanh nghiệp khác cũng lựa chọn lĩnh vực này là một kênh quan trọng trong chiến lược kinh doanh năm nay.

Doanh nghiệp đổ bộ thị trường bất động sản công nghiệp

Ảnh Internet

Phát triển dựa trên quỹ đất lớn

SAM đã trở thành cổ đông chiến lược của Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - Protrade thông qua việc mua 24 triệu cổ phần của doanh nghiệp này. Protrade được SAM lựa chọn vì có lĩnh vực kinh doanh tương đồng với SAM. SAM cũng đã hoàn thành việc mua thêm 7,4 triệu cổ phần của CTCP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (DSP), nâng tỷ lệ sở hữu lên 34,9%.

Ông Trần Việt Anh cho biết, với Protrade, SAM tận dụng công nghệ của đơn vị này trong mảng golf và mảng công nghiệp, thúc đẩy phát triển bất động sản khu công nghiệp do Protrade đang sở hữu quỹ đất lớn.

Về thủ tục đầu tư khu bất động sản công nghiệp, lãnh đạo SAM cho biết sẽ có sự hỗ trợ của SAM Land. Đánh giá thị trường bất động sản trong 5 năm tới, lãnh đạo SAM cho rằng, còn nhiều tiềm năng phát triển. Ngay giữa năm 2019, SAM sẽ triển khai một số dự án như dự án 50 ha ở Nhơn Trạch…

Ở lĩnh vực công nghiệp, SAM định hướng phát triển các dịch vụ hỗ trợ công nghiệp như xuất nhập khẩu, logistic.

Năm 2018, doanh thu hợp nhất của SAM đạt gần 2.825 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2017 và thực hiện được 96% kế hoạch năm. Kết quả tăng trưởng doanh thu chủ yếu đến từ mảng sản xuất, kinh doanh dây cáp viễn thông và bất động sản. Lợi nhuận trước thuế đạt trên 165 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2017 và thực hiện được 92% kế hoạch. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất từ năm 2010 đến nay.

Trong năm 2019, SAM đặt mục tiêu tổng doanh thu 3.575 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 201 tỷ đồng, lần lượt tăng 27% và 22% so với kết quả thực hiện được ở năm 2018.

Becamex cũng đặt kỳ vọng tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận ở mảng cho thuê trung tâm thương mại, văn phòng… Cụ thể, công ty con của Becamex là Công ty TNHH một thành viên Thương mại Becamex kinh doanh mảng này dự kiến năm 2019 đạt 103 tỷ đồng doanh thu, tăng 7% so với năm 2018. Lợi nhuận trước thuế và sau thuế dự kiến đạt 11 tỷ đồng và 9 tỷ đồng, lần lượt tăng 28% và 32% so với năm 2018.

Trước đó, vào tháng 5/2018, Quỹ Private equity toàn cầu Warburg Pincus và Becamex đã chính thức cho ra mắt liên doanh CTCP Phát triển BW Industrial với hơn 200 ha dự án được phát triển với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 200 triệu USD. BW Industrial hiện là nhà phát triển dịch vụ cho thuê công nghiệp và hậu cần lớn nhất tại Việt Nam. 

Bất động sản công nghiệp - “ngành nóng” 2019

Về xu hướng mở rộng đầu tư mảng bất động sản công nghiệp, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc tư vấn Savill Hà Nội cho biết, năm 2018 số vốn đầu tư nước ngoài đạt mức rất cao. Hiện nay, theo quan sát, Savills nhận thấy đang có nhu cầu lớn về mặt bằng công nghiệp, nhà xưởng. Năm 2019, thị trường nhìn thấy xu thế gia tăng tại phân khúc bất động sản công nghiệp.

Cũng theo ông Sơn, ở Hà Nội, những khu vực có sự cải thiện rõ rệt về hạ tầng là nơi đón nhận nhiều nhà đầu tư.

Cùng chung nhận định này, bà Khanh Nguyễn, Giám đốc thị trường vốn của JLL Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ là ngành hấp dẫn trong năm 2019, được thúc đẩy bởi sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc và tác động tích cực từ các hiệp định thương mại CPTPP/EVFTA.

Cuối năm 2018, thị trường ghi nhận một thương vụ bán và cho thuê lại kho bãi tại VSIP 1, tỉnh Bình Dương. Mapletree Logistics Trust đã chi 725,1 tỷ đồng nhằm thâu tóm kho bãi thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever. Sau khi hoàn tất việc mua lại, tài sản này sẽ được Unilever Việt Nam thuê lại trong 10 năm với mức tiền thuê tăng hàng năm.

JLL cũng cho biết, năm ngoái, một công ty quản lý lớn của Nhật chuyên về bất động sản hậu cần là CRE đã thông qua công ty con CRE Asia đầu tư 6,2 triệu USD vào Sembcorp Infra Services (SIS) trong một thỏa thuận mua cổ phiếu. Số vốn mới từ CRE Asia và các khoản vay ngân hàng sẽ phục vụ cho mục đích phát triển thêm 30.000 m2 diện tích kho vận tải tại Việt Nam của SIS.

Tuy nhiên, theo Giám đốc thị trường vốn JLL Việt Nam, việc tìm nguồn cung "sạch" và minh bạch sẵn sàng để đầu tư sẽ là một thách thức cho các nhà phát triển và đầu tư trong năm tới. JLL kỳ vọng việc cải cách quy định sẽ giúp cải thiện tính minh bạch, khiến thị trường bất động sản Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Hải Minh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê