Bất động sản

Doanh nghiệp phân phối bất động sản mở rộng hầu bao thưởng Tết

03/01/2017 15:15 Bản để in

(ĐTCK) Năm 2016 được xem là năm "ăn nên làm ra" của nhiều doanh nghiệp môi giới bất động sản. Do đó, các doanh nghiệp cũng rộng hầu bao để thưởng Tết cho nhân viên. Tuy nhiên, niềm vui ấy không phải chia đều cho tất cả.

Doanh nghiệp phân phối bất động sản mở rộng hầu bao thưởng Tết

Hình ảnh được cho là của Cengroup tặng 11 chiếc xe tiền tỷ cho nhân viên xuất sắc

Tính tới thời điểm này, Cengroup được coi là “chịu chơi” nhất làng môi giới khu vực phía Bắc khi công bố, ngoài mức thưởng vài tháng lương, còn thưởng Tết cho 11 nhân viên xuất sắc 11 chiếc xe ô tô hạng sang, trị giá mỗi chiếc xe trên dưới 1 tỷ đồng.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cengroup cho biết, 11 nhân viên xuất sắc này chủ yếu là các cán bộ quản lý tầm trung, trong đó có 5 nhân viên ở Hà Nội, 3 nhân viên ở chi nhánh TP.HCM và 3 nhân viên ở miền Trung. Được biết, tại Hà Nội, 5 nhân viên xuất sắc sẽ được nhận xe Mazda - CX5, trị giá khoảng hơn 1 tỷ đồng/xe. Cùng với đó, khá nhiều cán bộ được thưởng nhà trị giá 1 - 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, tiêu chí để lựa chọn ra các nhân viên xuất sắc cũng không phải tràn lan, mà tùy vào từng dự án, tùy vào từng đóng góp mang lại hiệu quả của dự án. Căn cứ trên mức lợi nhuận thu về của từng đơn vị tại từng dự án mới lựa chọn ra các cá nhân xuất sắc để trao thưởng.

So với năm ngoái, ông Hưng cho biết, mức thưởng năm nay không khác về số lượng, nhưng lại lớn hơn về mặt giá trị. Điều này cũng là phù hợp khi năm vừa qua, dù thị trường có nhiều khó khăn, nhưng doanh thu Tập đoàn vẫn tăng trưởng ở mức 20%.

Thấp hơn một chút, nhưng mức thưởng Tết của nhân viên Công ty Đất Xanh miền Bắc mới đây cũng được ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc tiết lộ là khá cao, trung bình thưởng 2 - 5 tháng lương.

Nhờ kết quả kinh doanh năm nay khả quan, nhiều môi giới bán được vài căn hộ trong vòng 1 tháng, nên ngoài tiền hoa hồng nhận được trong năm khá cao, thì cuối năm, cũng có người nhận về mức thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng, tuy vậy, số nhân viên này không nhiều.

Với nhân viên môi giới, các khoản thưởng Tết có khi còn lớn hơn cả tổng lương trong năm. Tuy nhiên, không phải nhân viên môi giới nào cũng được thưởng lớn, mà phải tùy vào năng lực của họ. Thậm chí, nếu không có thành tích tốt, họ còn có nguy cơ bị sa thải. 
Còn ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Sàn EZ Land cho hay, mức thưởng dự kiến của đơn vị sẽ không cao hơn năm ngoái. Theo đó, những vị trí lãnh đạo chủ chốt như Giám đốc kinh doanh, Trưởng phòng, Phó phòng xuất sắc mức thưởng khoảng 500 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Toản cho biết, cả Công ty khoảng 350 nhân sự, chỉ có 1 - 2 cá nhân nhận được mức thưởng này.

Không giống như các công ty trên, qua tìm hiểu tại Hà Nội, hiện nay đã có nhiều công ty tuyên bố sẽ "cắt" thưởng Tết của nhân viên bộ phận kinh doanh - bán hàng. Nguyên nhân là không đạt doanh số đề ra.

Việc số lượng hàng bung ra quá lớn, chủ yếu là hàng trung và cao cấp, trong khi không có nhiều hỗ trợ về mặt tài chính từ phía ngân hàng, đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc giao dịch. Các dự án có thanh khoản tốt, chủ yếu các chủ đầu tư giao cho các sàn lớn, chứ số lượng phân phối qua các sàn nhỏ không nhiều.

Khảo sát của Đầu tư Bất động sản cho thấy, để đẩy mạnh doanh thu, các sàn nhỏ chấp nhận phân phối các dự án kém danh tiếng hơn. Tuy nhiên, do chất lượng hàng không cao, pháp lý không đầy đủ, nên không thể hút khách. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả hoạt động của nhiều sàn thứ cấp.

"Đến thời điểm hiện nay, công ty nợ lương nhân viên đã là tháng thứ 5, đừng mơ mà có thưởng Tết. Mọi nhân viên trong công ty hiện giờ chỉ cầu mong sao được lãnh một phần lương để có tiền về quê ăn Tết. Mấy tháng qua, nhân viên hợp đồng chỉ ngồi chơi xơi nước, không có hàng để bán, còn môi giới thì "chạy" sang những đơn vị khác để kiếm sống", giám đốc một sàn chia sẻ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với nhân viên môi giới bất động sản, các khoản thưởng Tết có khi còn lớn hơn cả tổng lương trong năm. Do đó, ai cũng mong chờ để có một khoản khá khá về quê ăn Tết. Tuy nhiên, không phải nhân viên môi giới nào cũng được thưởng lớn, mà phải tùy vào năng lực của họ. Thậm chí, nếu không có thành tích tốt, họ còn có nguy cơ bị sa thải.              

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Việt Dương
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê