Bất động sản

Dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản hạng sang

25/01/2019 13:06 Bản để in

(ĐTCK) Theo các nhà đầu tư, nhà liền thổ, căn hộ hạng sang ở khu vực trung tâm sẽ là kênh đầu tư thu hút dòng tiền trong năm 2019. 

Dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản hạng sang

Nhà đầu tư đang quay trở lại với phân khúc bất động sản cao cấp.

Tuần trước, Bamboo Capital động thổ Dự án King Crown Village, gồm 17 căn biệt thự ven sông nằm tại khu Thảo Điền, quận 2, TP.HCM. Thảo Điền là nơi tập trung của giới nhà giàu TP.HCM. 

Rất nhiều chủ công ty lớn sống trong các biệt thự rộng hàng trăm mét vuông ở khu này. Các trường học quốc tế đắt giá nhất cũng tập trung ở đây. Theo tiết lộ của đơn vị phân phối, một căn biệt thự King Crown Village có giá thấp nhất khoảng 40 - 50 tỷ đồng và về cơ bản đã phân phối hết.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc Bộ phận Tư vấn và giao dịch - dịch vụ tiếp thị dự án nhà ở, CBRE cho biết, năm 2018 ghi nhận thị trường bất động sản phân khúc hạng sang được khách hàng đón nhận.

Ở phân khúc căn hộ hạng sang nằm ở trung tâm Thành phố, giá bán trên thị trường sơ cấp tăng mạnh. Dù căn hộ hạng sang chỉ chiếm 2% nguồn cung căn hộ chào bán năm 2018, nhưng tỷ lệ chào bán thành công các dự án hạng sang khoảng 80%. Đặc biệt, người nước ngoài luôn mua hết tỷ lệ sở hữu ngay trong lần mở bán đầu tiên.

“Chúng tôi thấy xuất hiện căn hộ siêu sang với giá đến 12.000 USD/m2 và CBRE đang tính có nên đưa thêm một phân khúc mới vào để phân loại sản phẩm siêu sang”, ông Kiệt nói.

Tuần trước, chủ đầu tư Novaland vừa mở bán Dự án căn hộ Grand Manhatan tại phường Cô Giang quận 1, TP.HCM. Dự án hạng sang này có giá khoảng 10 tỷ đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích thông thủy là 68 m2. Mức giá này được quảng cáo là tốt nhất ở khu vực quận 1. Dự án bàn giao nhà vào đầu năm 2022. 

Sở dĩ nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến căn hộ, biệt thự siêu sang vì tiềm năng tăng giá là có. So sánh với thị trường bất động sản hạng sang tại Bangkok (Thái Lan) giai đoạn từ 2011 đến nay, giá chào bán trung bình hiện tại trên thị trường này đã tăng vài chục phần trăm.

Trong khi đó, giá chào bán dự án siêu sang tại TP.HCM năm 2018 mới chỉ tương đương giá chào bán dự án siêu sang ở Bangkok năm 2011.

Theo các nhà đầu tư, nhà liền thổ, căn hộ hạng sang ở khu vực trung tâm sẽ là kênh đầu tư thu hút dòng tiền trong năm 2019. Lý do là dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng cao nên TP.HCM là trung tâm tài chính văn hóa của cả khu vực sẽ ngày càng phát triển và bất động sản ở đây ngày càng đắt đỏ.

Giới nhà giàu sẽ luôn lựa chọn một sản phẩm căn hộ ở trung tâm để thuận tiện cho công việc hàng ngày, đồng thời sẵn sàng chi tiền cho nhà liền thổ có không gian sống rộng rãi, thoáng đãng ở các quận vùng ven.

Không chỉ biệt thự Thảo Điền ở TP.HCM trở nên đắt giá, mà ngay cả các dự án ở tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương, các dự án biệt thự cao cấp ven sông hình thành cũng thu hút khách hàng là giới nhà giàu ở địa phương và nhà giàu TP.HCM.

Các dự án này có đặc điểm là kết nối giao thông đường sông với TP.HCM rất thuận tiện bằng tàu cao tốc, cano. Đón đầu xu thế này, Tập đoàn Nam Long đã mua lại một dự án ở Đồng Nai với vị thế giáp sông.

Năm ngoái, tại TP.HCM, khu biệt thự thuộc Dự án Mizuki Park của Nam Long với giá từ 8 tỷ đồng đã được bán hết, mà không cần quảng cáo. Năm nay, giá các sản phẩm biệt thự này đã tăng lên khoảng 15%.

Theo ông Jymy Chan, CEO Tập đoàn Alpha King, chủ đầu tư 3 dự án bất động sản siêu sang tại TP.HCM, nhà đầu tư đang quay trở lại với phân khúc bất động sản cao cấp nên thị trường cần sản phẩm chất lượng. Nếu chủ đầu tư không đáp ứng được điều này thì không cạnh tranh được bởi dự án hấp dẫn không chỉ cần vị trí đẹp.

Tuy nhiên, theo CBRE, nền kinh tế khu vực châu Á đang có chu kỳ tăng trưởng trong 3 thập kỷ qua và đang bước vào giai đoạn cuối của chu kỳ. Lãi suất chưa lên đỉnh nên kinh tế vẫn ở chu kỳ tăng trưởng. Nhưng tốc độ tăng lãi suất như thế nào là một câu hỏi phụ thuộc vào kinh tế Mỹ.

Khi Mỹ tăng lãi suất trở lại, các nền kinh tế khác sẽ phải tăng lãi suất để ổn định tỷ giá đồng nội tệ. Dù vậy, cơ hội với bất động sản hạng sang vẫn rõ ràng, bởi dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư nhìn TP.HCM như Thượng Hải, Hồng Kông mấy chục năm về trước. Dù giá thuê bất động sản hạng sang là âm, tính cả lãi suất vốn, nhưng giá bất động sản vẫn tăng do nhu cầu sở hữu tăng cao.

Thu Hương
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê