Bất động sản

Dòng tiền kiều hối kích hoạt thị trường bất động sản miền Trung

21/05/2020 16:46 Bản để in

(ĐTCK) Sau một giai đoạn trầm lắng, thị trường bất động sản miền Trung bắt đầu sôi động trở lại. Trong lúc này, nhiều nhà đầu tư từ nước ngoài đang nhận ra cơ hội mới để đầu tư vào thị trường các tỉnh miền Trung.

Dòng tiền kiều hối kích hoạt thị trường bất động sản miền Trung

Nhà đầu tư Việt kiều nắm bắt cơ hội

Anh Lê Văn Cường, quê ở Đà Nẵng, hiện đang làm việc tại trụ sở chi nhánh Tập đoàn FPT tại Tokyo, Nhật Bản cho biết, đầu năm trước, tính đường sẽ trở về sau khi hết thời hạn công tác tại Nhật, anh đã nhờ một người anh họ là giám đốc một sàn bất động sản tìm mua một lô đất có giá vừa phải tại Đà Nẵng với mục đích làm nhà sau khi trở về Việt Nam. Tuy nhiên, do giá đất Đà Nẵng thời điểm đó đang cao nên người anh họ đã khuyên hai vợ chồng nên đợi qua cơn sốt rồi mua đất.

Thời gian vừa rồi, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như tình hình trầm lắng của thị trường chung, giá đất Đà Nẵng đã giảm sâu so với năm trước. Theo dõi tình hình thị trường Đà Nẵng, anh Cường đã quyết định nhờ người anh họ tìm mua lại một lô đất khu vực Nam Hòa Xuân để dành. “Nếu không mua lúc này mình sợ vài bữa đất lên giá trở lại thì khó mà mua được nữa”, anh Cường chia sẻ.

Không riêng anh Cường, giai đoạn này nhiều Việt kiều và người lao động ở nước ngoài quê tại các tỉnh miền Trung cũng đã bắt đầu có xu hướng gửi tiền về quê để mua bất động sản.

Chị Đặng Thanh Thiện, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty cổ phần Đầu tư Ý An Khang (Đà Nẵng) cho biết, xu hướng này diễn ra nhiều hơn trong khoảng nửa năm trở lại đây, nguyên nhân là do giá đất khu vực bắt đầu giảm xuống mạnh. Theo đó, những nơi được nhóm khách hàng này xuống tiền chủ yếu là các khu vùng ven TP. Đà Nẵng, các thị trường tỉnh lẻ mới nổi tại miền Trung như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, đặc biệt là những dự án có vị trí view sông, view biển, hoặc các khu vực có giá trị tiềm năng về mặt lâu dài.

“Nhóm khách này đầu tư theo phong cách khá ăn chắc mặc bền. Gần như đất nền là sự lựa chọn chính của nhà đầu tư Việt kiều, bởi đây là phân khúc có khả năng đầu tư an toàn và đảm bảo hơn so với căn hộ du lịch”, chị Thiện cho biết.

Ăn chắc, mặc bền

Cũng theo chị Đặng Thanh Thiện, bên cạnh nhóm khách hàng mua đất để dành làm nhà sau khi về nước, thì còn đối với nhóm khách đầu tư dài hạn, một khi đã xuống tiền thì họ sẽ mua vào rất nhiều sản phẩm, thậm chí là cả block dự án. Nguyên nhân là do điều kiện tài chính của nhóm khách này khá vững vàng nên họ không áp dụng kiểu đầu tư “lướt sóng” để kiếm lời nhanh.

ảnh 1
Nhà đầu tư ở hải ngoại thường xuống tiền đầu tư sản phẩm trong thời hạn lâu dài chứ không ''lướt sóng''
“Thông thường, khách đầu tư mua số lượng lớn thì sau khi mua xong sẽ giao lại cho sàn hoặc nhân viên kinh doanh bán lại. Nhưng với khách hàng Việt kiều thì họ thích để lại và đợi mức giá tăng trưởng cao hơn trong tương lai dài hạn rồi mới bán”, chị Thiện cho biết.

Theo anh Trần Xuân Tuấn, chuyên viên kinh doanh Công ty cổ phần Bất động sản Nhật Minh Land (Quảng Bình), so với nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước, Quảng Bình là địa phương có người lao động sinh sống và làm việc tại châu Âu, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Đài Loan… rất lớn. Do vậy, lượng kiều hối gửi về hàng năm là không nhỏ. Trong đó, bất động sản là một trong những kênh đầu tư được nhiều Việt kiều và người lao động Quảng Bình sinh sống và làm việc tại nước ngoài lựa chọn.

Cũng theo anh Tuấn, nếu trước đây dòng tiền kiều hối chỉ tập trung vào các dự án đấu giá quỹ đất do Nhà nước đầu tư như Sa Động, Bảo Ninh, Lộc Ninh (TP Đồng Hới) và một số dự án quỹ đất tại các huyện, thị xã trong tỉnh, thì nay nhiều người bắt đầu lựa chọn các dự án bất động sản do doanh nghiệp đầu tư để mua.

Theo anh Tuấn, nguyên nhân của sự thay đổi này là do những năm gần đây, các dự án mới trên địa bàn tỉnh Quảng Bình do nhà đầu tư là doanh nghiệp thực hiện có vị trí khá đắc địa, đầu tư hạ tầng đồng bộ và bài bản hơn so với các dự án quỹ đất do Nhà nước đầu tư. Do vậy, khi mua đất tại các dự án này, khách Việt kiều hoặc người lao động làm việc tại nước ngoài có thể được thỏa mãn hai tiêu chí là có thể làm nhà ở sau khi về nước, hoặc khả năng sinh lợi đầu tư cao hơn nhờ ưu thế vị trí và hạ tầng.

ảnh 2
Xu hướng người lao động đang làm việc, sinh sống ở nước ngoài gửi tiền về quê cho người nhà đầu tư bất động sản ngày một nhiều hơn
Đánh giá về xu hướng dòng tiền kiều hối đổ vào thị trường bất động sản tăng lên trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, đây chính là sự phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư tăng lên, đặc biệt là khi Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, tạo được uy tín lớn trong cộng đồng quốc tế. Xu hướng này dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới, nhất là thời điểm sau khi thế giới kiểm soát được dịch bệnh và nền kinh tế phục hồi trở lại.

Cũng theo ông Đính, đối với thị trường miền Trung, dòng tiền kiều hối cũng phần nào cũng cho thấy các nhà đầu tư sớm nhận ra cơ hội về sự tăng trưởng trong tương lai của thị trường địa ốc khu vực, nhất là tại thời điểm này thị trường miền Trung đã bắt đầu có sự phục hồi trở lại.

“Đối với thị trường các tỉnh miền Trung, nếu những địa phương nào có sự đầu tư mang tính đồng bộ của Nhà nước và doanh nghiệp với hệ thống kinh tế và hạ tầng thì giá bất động sản ở đó sẽ được kiểm soát tốt, không bị đẩy giá quá mạnh thì thị trường nơi đây sẽ phát triển rất nhanh”, ông Đính nhận định.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Ngọc Tân ​
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê